23-02-2012 11:28

Mốt sinh con theo Mệnh của bố mẹ

Một thời, các ông bố bà mẹ trẻ chạy đua theo cơn sốt sinh con năm "vàng". Những năm gần đây, trào lưu này đang được thay thế bởi một xu hướng mới: Sinh con theo "mạng" bố mẹ.


 Năm vàng bị thay thế bằng tuổi, “mệnh”

Trao đổi với PV, TS Lê Hoài Chương, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng cho rằng những năm gần đây hoàn toàn không có sự gia tăng đột biến về tỷ lệ sinh giữa các năm. Từ năm 2000 đến nay, mỗi năm số ca sinh tại bệnh viện đều nhích lên một chút, duy trì trong khoảng từ 1.800 đến 1.850 ca sinh mỗi năm. Duy nhất chỉ có năm 2003 (Quý Mùi) có số lượng ca sinh tăng đột biến lên 2.200 ca sinh. Tuy nhiên, những thông tin trên chưa nói lên được tổng thể, song qua đây chúng ta cũng có thể thấy hiện tượng cố sinh con vào năm vàng không còn là phổ biến.

Qua khảo sát tại hai bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Phụ sản Trung ương cho thấy cũng không có sự biến đổi nhiều về tỷ lệ sinh giữa các năm tốt và năm xấu theo quan niệm á Đông. ông Nguyễn Duy ánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, hiện nay những cặp vợ chồng đã không còn quá coi trọng việc chọn năm vàng để sinh con. Tỷ lệ sinh ở bệnh viện này trong những năm gần đây hoàn toàn không có sự gia tăng đột biến. Các cặp vợ chồng bây giờ không chỉ quan tâm đến năm tốt để sinh con mà quan niệm về tử vi còn ăn sâu hơn, họ chọn tuổi và mệnh cho con là căn cứ vào tuổi và mệnh của bố mẹ.

Theo ông Ánh, không ít cặp vợ chồng đã làm đủ mọi cách để sinh được con vào đúng năm họ mong muốn. Nhiều cặp vợ chồng sẵn sàng phá thai khi trót lỡ kế hoạch để rồi dùng mọi biện pháp như soi trứng vi tính để có thể thụ thai được vào đúng năm, tháng, ngày, giờ mà theo họ là tốt và hợp. Bác sỹ ánh đưa ra ví dụ về một cặp vợ chồng đang quyết tâm sinh bằng được con vào năm mệnh Mộc vì chồng mệnh Hoả, vợ mệnh Thủy với quan niệm để Thủy dưỡng Mộc và Mộc dưỡng Hoả, hoá giải sự khắc mệnh của hai vợ chồng.

Sinh con theo 'mệnh' bố mẹ mới mốt, Bà bầu, sinh con theo menh, chon nam sinh con, sinh con, ba bau, sinh no,
Bỏ mốt chọn "năm vàng", đua nhua sinh con theo "mệnh" bố mẹ (Ảnh minh họa)

Chỉ là lợi thế dinh dưỡng và tâm lý?

Năm 2007, một tờ báo đã đưa thông tin về công trình nghiên cứu mang tựa đề "Mê tín, kế hoạch hoá gia đình và phát triển con người" do hai tác giả là tiến sĩ Đỗ Quý Toàn, thuộc nhóm nghiên cứu kinh tế phát triển - Ngân hàng Thế giới tại Washington (Mỹ) và thạc sĩ Phùng Đức Tùng, chuyên viên Vụ xã hội môi trường - Tổng cục Thống kê. Nghiên cứu này đã đề cập đến hiện tượng bùng nổ trẻ em sinh ra vào những năm được coi là năm tốt theo tử vi không chỉ ở Việt Nam mà ở cả Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông. Thật ngạc nhiên là những đứa trẻ sinh năm tốt có trình độ giáo dục và chỉ số phát triển về sức khoẻ tốt hơn rõ rệt so với trẻ sinh vào các năm khác. Kết quả nghiên cứu cho thấy những trẻ sinh năm tốt có số năm đi học cao hơn khoảng 10% so với số năm đi học trung bình và các chỉ số đo lường sức khoẻ cũng cao hơn so với mức trung bình của nhóm trẻ nghiên cứu. Khi so sánh những đứa trẻ sinh ra bởi cùng một cặp vợ chồng thì những trẻ sinh năm tốt vẫn có sự phát triển về giáo dục và sức khoẻ tốt hơn anh hoặc em của chúng sinh ở những năm khác.

Thế nhưng, nguyên nhân thực sự của sự khác biệt về phát triển con người giữa trẻ sinh năm tốt và trẻ sinh vào các năm khác không phải là do yếu tố tử vi mà là do những cặp vợ chồng có con sinh năm tốt tin rằng trẻ sinh năm tốt sẽ có khả năng bẩm sinh tốt hơn và do vậy họ đầu tư nhiều hơn cho đứa trẻ. Đây là tác động của yếu tố nuôi dưỡng đến sự phát triển của đứa trẻ. Mặt khác, những đứa trẻ sinh năm tốt có thể tin vào tử vi và được những người xung quanh khích lệ làm cho chúng tự tin hơn do đó có tác động tích cực đến tiếp thu giáo dục cũng như sức khoẻ của trẻ.

Tốt nhất, sinh con một cách tự nhiên

Vấn đề chọn năm đẹp để sinh con hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Đó là nhận định của ông Phạm Đình Hải, người đã có hơn 20 năm nghiên cứu về tử vi và tướng số. Nguồn gốc của quan niệm coi năm Mùi, Hợi, Thìn... là những năm tốt được xuất phát từ yếu tố dân gian. Quan điểm dân gian lại có yếu tố dị bản quá lớn. ông Hải còn cho rằng, chọn ngày giờ tháng năm sinh con còn trái với khoa học, cả khoa học tâm linh và khoa học thực chứng. Về tâm linh, việc can thiệp bằng khoa học để sinh con theo ngày giờ đã chọn là trái với mong muốn mẹ tròn con vuông. Tử vi của nữ giới nếu bị đoán rằng khó sinh nở, sinh nở bị hình khắc, nạn huyết quang (mổ, phẫu thuật) nghĩa là hoạn nạn trong sinh nở. Vậy mổ đẻ theo ngày giờ chọn trước chính là tự mình rước họa. Về khoa học, thai nhi mạnh khỏe, đủ điều kiện sẽ được sinh ra tự nhiên. Nếu can thiệp để sinh (trước thời điểm sinh theo quy luật tự nhiên) thì nguy cơ thai nhi thiếu một yếu tố nào đó là điều khó tránh khỏi. Trường hợp này, thông thường bé sinh ra sẽ kém về thể lực và trí lực, khó có cách nào bù đắp được.

Trên thực tế, không gì tốt bằng việc sinh con một cách tự nhiên. Đứa trẻ ra đời là phúc đức của gia đình, là lộc trời ban tặng nên sinh nở và nuôi con khoa học, sáng suốt mới là cách tốt nhất để tạo nên một số mệnh tốt.

Không có cơ sở khoa học

Ông Phạm Đình Hải, người đã có hơn 20 năm nghiên cứu về tử vi và tướng số cho biết, sinh con vào bất kỳ ngày tháng năm nào cũng quý. Thế giới có hàng chục triệu người sinh cùng một năm nhưng tại sao vẫn có người giỏi, người vào tù, người thành đạt, người ốm đau quặt quẹo. Như vậy có thể khẳng định việc lựa chọn ngày giờ tháng năm sinh không có cơ sở khoa học. ông Hải cũng cho biết một thực tế, mỗi ngày ông nhận được hàng chục thư yêu cầu tư vấn trong đó 90% là yêu cầu tư vấn về năm sinh con. Điều đó chứng tỏ, các cặp vợ chồng rất quan tâm đến việc chọn năm sinh cho con sao cho hợp với tuổi của bố mẹ.

 

Theo Đời sống và Pháp luật

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp