15-09-2011 11:10

Hồng Diễm: “Tôi là người an phận”

“Tôi là người an phận. Tôi luôn chọn cho mình những giải pháp an toàn…”, Hồng Diễm chia sẻ khi trở lại với một vai diễn mới sau 3 năm lui về chăm sóc gia đình.


Đã từng tham gia bộ phim Những chàng trai đa cảm, một vai nhỏ trong phim Những người độc thân vui vẻ, nhưng đều không để lại ấn tượng. Hồng Diễm có thấy mình bị lẫn trong đám đông những “chân dài” đang ồ ạt lấn sân sang điện ảnh và biến nghề diễn trở thành nghiệp dư hóa?

 

Nói như vậy giống như đang đổ hết lỗi lên các “chân dài”? Cá nhân tôi lại nhìn thấy nhiều người mẫu, nhiều hoa hậu đã thành danh với điện ảnh như Trương Ngọc Ánh, Ngô Thanh Vân…

Bản thân chúng tôi - những ca sỹ, người mẫu, hoa hậu - không bao giờ chọn được vai diễn cho mình. Chúng tôi được lựa chọn, được đạo diễn mời để tham gia một vai diễn nào đó. Mỗi nhà làm phim đều có mục đích riêng của họ, họ có lý do để lựa chọn chúng tôi cho vai diễn A, vai diễn B. Và mỗi chúng tôi khi nhận lời tham gia một dự án phim cũng là vì niềm đam mê, vì yêu thích, vì muốn được đến gần hơn với khán giả của mình. Phim truyền hình là cách đến gần khán giả nhanh nhất.

Tôi không thể đại diện cho ai, không thể đứng ra đánh giá các vai diễn, các dự án phim có người mẫu, hoa hậu tham gia. Cá nhân tôi, tôi ý thức được mình là một diễn viên tay ngang, không qua đào tạo, không qua trường lớp, còn nhiều hạn chế trong diễn xuất. Vì thế, tôi luôn từ chối những vai diễn không phù hợp, và chỉ nhận lời những vai diễn mình cảm thấy đủ sức.
 

Dư luận đang dùng chữ “thảm họa” để chỉ những sản phẩm nghệ thuật tồi. Đã có những vai diễn “thảm họa” do những người đẹp mang đến cho điện ảnh. Theo Hồng Diễm, việc “biết từ chối những vai diễn quá sức” có phải là một cách hạn chế những “thảm họa”?

Hạn chế một phần nào. (cười). Với những diễn viên chuyên nghiệp, họ có kỹ thuật diễn, có khả năng hóa thân đa dạng với nhiều kiểu vai khác nhau. Với điện ảnh, tôi luôn chọn cho mình giải pháp an toàn. Tôi chọn những vai diễn phù hợp. Khi phải gồng mình lên với một vai diễn quá sức, diễn viên sẽ đánh mất đi cái duyên của mình.

Được biết, Hồng Diễm được mời vào vai nữ chính trong 85 tập phim Cầu vồng tình yêu. Đây là bộ phim được đánh giá là dự án phim lớn nhất của VFC, được gửi gắm nhiều kỳ vọng. Vào vai nữ chính của một dự án phim lớn lại là “giải pháp an toàn” cho sự trở lại của Hồng Diễm?

Sau bộ phim Những chàng trai đa cảm đã có khá nhiều lời mời đóng phim đến với tôi nhưng tôi đều từ chối vì nhiều lý do, trong đó có lý do vai diễn không phù hợp. Khi nhận được điện thoại của đạo diễn Trọng Trinh mời đến casting vai Mộc Miên trong 85 tập phim Cầu vồng tình yêu, tôi đã nói với anh Trọng Trinh: “Có lẽ em không làm được đâu anh ạ”. Tôi ý thức được ngay từ đầu rằng, vai Mộc Miên quá nặng đối với tôi. Thực tế, tôi đã từ chối.

Tuy nhiên, anh Trọng Trinh và đạo diễn Vũ Hồng Sơn đã thuyết phục tôi tham gia bộ phim. Như đạo diễn Vũ Hồng Sơn đã từng nói, ban đầu, chú Sơn thấy tôi có ngoại hình rất phù hợp với Mộc Miên. Tôi đã đọc kịch bản, đã lên mạng xem bản gốc của Hàn Quốc, tôi thực sự bị bộ phim thuyết phục.

Quá trình gần 2 năm cùng đoàn làm phim tôi đã học được nhiều thứ, đã trưởng thành hơn nhiều cùng với vai Mộc Miên. Khán giả xem phim sẽ có sự phán xét của riêng mình. Cá nhân tôi chỉ dám khẳng định, vai Mộc Miên của tôi được như trên phim là sự nỗ lực hết sức của bản thân tôi cộng thêm cách làm việc chuyên nghiệp của 3 đạo diễn và sự hỗ trợ từ các bạn diễn.
 


Hồng Diễm trong phim Cầu vồng tình yêu

Trong buổi họp báo ra mắt phim giới báo chí đã ấn tượng với dàn diễn viên trẻ, đẹp của phim, và ấn tượng hơn với sự thân thiết của các bạn. Hai diễn viên chính Hồng Đăng, Hồng Diễm còn trêu đùa nhau rất tình cảm. Với một kịch bản mua bản quyền chất lượng, một ê-kíp làm phim giàu kinh nghiệm… Hồng Diễm kỳ vọng vai Mộc Miên sẽ đưa bạn đến một vị trí mới, cũng như, Hồng Đăng - Hồng Diễm có thể trở thành một cặp đôi mới của điện ảnh?

“Vị trí mới” theo cách nói của chị có phải là sự chuyên nghiệp? Rằng tôi sẽ trở thành một diễn viên chuyên nghiệp hơn? Tôi chưa bao giờ có ý nghĩ như thế. Ngay cả khi phim quay xong và nhận được nhiều lời khen từ phía các đạo diễn, tôi vẫn chỉ thấy mình là một người may mắn. Tôi may mắn đã có được một vai diễn phù hợp.

Hồng Đăng là một diễn viên có diễn xuất tốt. Ai cũng có thể nhìn thấy năng lực của cậu ấy. Ngoài đời, Đăng kém tôi một tuổi. Để nói về Đăng, tôi chỉ nói một câu thôi, nếu như không phải Đăng đóng cùng - tôi không biết mình có diễn được như thế không. Cậu ấy có cách diễn rất chân thực. Diễn mà như không diễn vậy.

Sau gần hai năm sống cùng đoàn làm phim Cầu vồng tình yêu, tôi đã có một gia đình mới. Những gì các anh chị thấy ở buổi họp báo, đó là sự thật, chúng tôi rất thân thiết với nhau. Sau khi phim đóng máy, chúng tôi vẫn hẹn hò, tụ tập. Chị Kim Oanh mới đây còn kể, chị có dịp đi qua bối cảnh phim ở Hòa Lạc, chị ấy nhớ những ngày quay phim đến phát khóc…

Vì những tình cảm đã có với bạn diễn, vì sự động viên, giúp sức của hai đạo diễn, Hồng Diễm tin rằng, vai Mộc Miên sẽ là một… “giải pháp an toàn”? Trong cuộc sống, Hồng Diễm có hay lựa chọn những giải pháp an toàn?

Tôi luôn chọn cho mình những giải pháp an toàn.
 

Người lựa chọn giải pháp an toàn là những người an phận, ít cầu tiến, ít hoài bão… Bạn là người như thế?

Tôi là người an phận.

Khởi nghiệp từ công việc người mẫu, khi bắt đầu được biết đến, Hồng Diễm bất ngờ kết hôn. Đây cũng là một… giải pháp an toàn?

(Cười). Như tôi đã trả lời, tôi luôn chọn giải pháp an toàn. Và kể cả với những câu hỏi về gia đình, tôi cũng chọn giải pháp an toàn là… không trả lời. Ai cũng có một cuộc sống riêng, và tôi muốn giữ thế giới riêng ấy cho mình.
 

Nếu là người dám mạo hiểm, nếu bạn dám một lần không chọn giải pháp an toàn, biết đâu Hồng Diễm đã tiến xa…?

Tôi luôn tin rằng, con người ta có số phận, ngay cả sự nổi tiếng cũng có số phận. Sự nổi tiếng không phải cứ muốn là có được. Ngoài tài năng, người ta cần phải có sự may mắn. Tôi đã từng gặp Hồ Ngọc Hà, cô ấy quả thực là một người sinh ra để trở thành ngôi sao. Khi Hà còn là người mẫu chưa có danh tiếng, cô ấy đã luôn tỏa sáng ở những nơi cô ấy đến. Ở Hồ Ngọc Hà có lực hút mạnh mẽ khiến những người xung quanh luôn phải ngắm nhìn… Đấy là tố chất của một ngôi sao.

Tôi không có số phận của một ngôi sao và tôi biết khả năng mình đến đâu. Tạo scandal để nổi tiếng lại không phải là “gu” của tôi. Vì thế, tôi hạnh phúc với những gì mình có.

Ngay cả với vai diễn mới, tôi không cho đó là sự trở lại, càng không nghĩ đó là bước đệm để tiến xa, để bước tiếp với những vai diễn mới. Đó chỉ là một vai diễn tôi lựa chọn để thử sức. Nếu được khán giả đón nhận, nếu ra đường được gọi bằng tên nhân vật… Vậy là tôi hạnh phúc rồi.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp