28-12-2011 10:36

Khi nào bà bầu buộc phải dùng thuốc?

Các bà bầu được khuyên hạn chế tối đa sự thuốc thang, tuy nhiên trong một số trường hợp, việc dùng thuốc là bắt buộc nếu không muốn nguy hiểm cho cả mẹ và con.


Cần cẩn trọng với việc sử dụng thuốc trong thời gian đầu của thai kỳ vì lúc này các cơ quan của thai nhi mới bắt đầu hình thành. Giai đoạn cần cẩn thận nhất là 13 - 56 ngày sau khi thụ thai. Sau 12 tuần, ảnh hưởng của dược phẩm đối với thai nhi giảm bớt đi. Tuy vậy trong suốt 9 tháng, thai phụ không được sử dụng thuốc tùy tiện mà phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Ảnh: Inmagine.


Những trường hợp sau buộc phải dùng thuốc:

Sốt cao (trên 38 độ C): Sốt cao không chỉ ảnh hưởng đến thai phụ mà còn nguy hiểm cho thai nhi, vì vậy trường hợp này phải dùng thuốc hạ sốt. Đa số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc hạ sốt chứa paracetamol.

Phát hiện viêm thận: Bệnh này gây sốt cao và những cơn đau, bắt buộc bác sĩ chỉ định kháng sinh với những chế phẩm đặc biệt dành cho thai phụ.

Nếu phụ nữ mang thai với bệnh lý phức tạp hoặc đã sẩy thai trước đó thì trong thai kỳ, cần có sự trợ giúp của những loại thuốc đặc biệt như thuốc làm giãn tử cung, tăng tuần hoàn máu... Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ kê đơn.
 
Sau khi uống một loại thuốc, nếu thấy phát ban, ngứa ngáy hoặc cảm giác khó chịu, nên dừng thuốc ngay và báo với bác sĩ.

Ngoài dược phẩm, thai phụ phải cẩn thận với cả các loại mỹ phẩm, vì mỹ phẩm bôi lên da đều thẩm thấu vào trong cơ thể. Hãy chọn mỹ phẩm dành riêng cho bà bầu, và trước khi sử dụng loại kem dưỡng này, nên trao đổi với bác sĩ.

BS. Nguyễn Thu Hiền

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp