14-12-2010 10:56

Cẩn trọng khi điều trị tiêu chảy ở trẻ do virus Rota

Các chuyên gia cảnh báo về một số quan niệm trái khoa học trong việc chăm sóc bệnh nhi bị tiêu chảy. Đó là hạn chế cho bé uống nước khi bị tiêu chảy, vì sợ bé đi ngoài nhiều. Nhưng chính điều này sẽ làm bé bị thiếu nước nặng, thậm chí, có thể đe dọa đến tính mạng. Nhiều bậc cha mẹ lại "kiêng" cho bé đến mức chỉ cho ăn cháo trắng với muối, hay không cho bú mẹ, mà điều này sẽ làm bé bị suy dinh dưỡng…


Những ngày này, do thời tiết chuyển mùa nên số bệnh nhi phải nhập viện vì bệnh tiêu chảy đang có xu hướng tăng cao. Mỗi ngày, chỉ riêng Bệnh viện Nhi Trung ương đã phải đón 25-30 bệnh nhi, có hôm đến gần 100 em, Bệnh viện Bạch Mai cũng hơn chục bệnh nhi, chưa kể các nơi khác như Bệnh viện Xanh Pôn, Trung tâm y tế huyện Từ Liêm v.v… Nhiều bệnh nhi bị tiêu chảy phải vào viện cấp cứu vì mất nước nặng, mạch nhanh, nhỏ, trong đó, có đến 67,4% trẻ nhập viện vì tiêu chảy cấp nhiễm virus Rota.

Trẻ em vào Viện Nhi Trung ương chờ khám và điều trị tiêu chảy.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai trả lời chúng tôi qua điện thoại: Một vấn đề khiến các bác sĩ cũng rất vất vả khi xử trí bệnh nhi, là nhiều trường hợp đã tự điều trị không đúng cách tại nhà, trước khi chịu nhập viện, khiến cho bệnh nhân càng bị nặng thêm.

TS Nguyễn Văn Phi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Từ Liêm, cho biết: Đáng lo ngại khi đây là bệnh có khả năng lây truyền qua phân, đường miệng và tay, do trẻ khi bị nhiễm virus Rota sẽ đào thải ra ngoài một lượng siêu vi rất lớn. Do đó, nguy cơ lây chéo là cao, dễ khiến bệnh lan thành dịch.

Được biết, virus Rota là loại virus gây bệnh tiêu chảy cấp thường gặp ở Việt Nam. Loại siêu virus này không bị tiêu diệt bởi các chất hóa học tẩy rửa thông thường, cũng không điều trị được bằng kháng sinh, nên càng có khả năng lây nhiễm. Thời gian bị bệnh thường từ 3 đến 9 ngày, nhưng thời gian hồi phục lại khá dài và trẻ cũng dễ bị suy dinh dưỡng sau khi bị bệnh.

Vì trẻ chưa có sức đề kháng cao nên dễ bị virus Rota xâm nhập vào hệ tiêu hóa, khiến trẻ bị tiêu chảy, nôn có khi hơn chục lần một ngày, dẫn đến mất nước nhanh và nếu không được bù nước kịp thời dễ bị tử vong. Vì thiếu kiến thức về bệnh tiêu chảy do virus Rota, nên khi thấy trẻ nôn và đi ngoài nhiều, không ít bà mẹ đã tự điều trị bằng cách cho trẻ uống dung dịch Oresol quá đặc, thậm chí, cho uống nước giải khát có đường, hay uống kháng sinh. Có nhiều trường hợp, trẻ còn bị sốt, ho và quấy khóc, vì thế, nhiều người dễ nhầm với viêm đường hô hấp, viêm mũi họng, nên cũng cho con uống kháng sinh.

Bệnh tiêu chảy do virus Rota về cơ bản chưa có thuốc đặc trị, nên phương pháp thích hợp nhất hiện nay là đề phòng biến chứng mất nước, bù nước bằng đường uống và chế độ dinh dưỡng thích hợp; nếu trẻ bị nôn ói nhiều, thì phải cho trẻ vào viện để truyền dịch.

Để phòng bệnh cho trẻ, các bà mẹ cần lưu ý cho con tiêm chủng sớm tại bệnh viện hay các trung tâm y tế dự phòng, vì đây đang được coi là biện pháp hữu hiệu nhất. Bên cạnh đó, phải chú ý cho trẻ ăn thực phẩm rửa sạch và nấu chín, không ăn thức ăn bán ngoài đường phố. Cha mẹ phải rửa sạch tay trước khi chăm sóc bé và cho bé ăn, không cho bé ngậm tay hoặc ngậm đồ chơi vì đây cũng là một nguồn lây nhiễm. Trong mọi trường hợp, đều phải sử dụng nước sạch.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo: Các bậc phụ huynh cần chăm sóc cho bé bị tiêu chảy tại nhà đúng cách, bằng việc cho trẻ uống bù nước ngay khi bị bệnh. Thông dụng nhất và cũng dễ kiếm nhất là dung dịch ORS (oresol), men tiêu hóa được pha đúng liều ghi trên bao bì, thuốc chống tiêu chảy vv... Sau 1-2 ngày, nếu bệnh của bé không giảm, cần đưa ngay đến Bệnh viện.

Tuy nhiên, không vì bé đi tiêu chảy nhiều lần, mà cho uống quá nhiều. Trái lại, phải cho bệnh nhi uống từ từ và duy trì đều đặn cho đến khi bé tạm ổn định. Khi trẻ đã bị bệnh, tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh hay thuốc chống nôn, vì thuốc chống nôn có thể khiến trẻ ngủ li bì, khó phát hiện diễn biến của bệnh. Điều quan trọng là các bậc cha mẹ cần trang bị kiến thức cơ bản về bệnh, để tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Các chuyên gia cũng cảnh báo trước một số quan niệm trái khoa học mà nhiều người áp dụng trong việc chăm sóc người bệnh bị tiêu chảy. Đó là hạn chế cho bé uống nước khi bị tiêu chảy, vì sợ bé đi ngoài nhiều. Nhưng chính điều này sẽ làm bé bị thiếu nước nặng, thậm chí, có thể đe dọa đến tính mạng. Nhiều bậc cha mẹ lại "kiêng" cho bé đến mức chỉ cho ăn cháo trắng với muối, hay không cho bú mẹ, mà điều này sẽ làm bé bị suy dinh dưỡng, khó hồi phục sau khi bị bệnh.

Theo: Công An

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp