06-07-2011 16:08

Thuốc trị liệu giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

mangthai.vn Điều trị nội khoa thông qua sử dụng thuốc là phương pháp điều trị hiếm muộn ở nam giới khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả điều trị cho tất cả các trường hợp. Điều trị nội khoa chỉ được sử dụng khi bệnh nhân bị giảm số lượng hay chất lượng tinh trùng do nguyên nhân nội tiết.Dưới đây chúng tôi giới thiệu đến bạn một số loại thuốc điều trị giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, tuy nhiên bạn không được tự ý sử dụng các loại thuốc này mà có dấu hiệu vô sinh - hiếm muộn thì bạn cần đi khám và tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ.


Các thuốc nội tiết thường được sử dụng

Hcm và hCG: Những nội tiết tố này được sử dụng để kích thích quá trình sinh tinh trùng ở nam giới bị tinh trùng ít và yếu hay không có tinh trùng do thiếu kích thích nội tiết từ não bộ. Phương pháp điều trị này cần kéo dài thời gian trên 1 năm để hồi phục sự sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, chất lượng và số lượng tinh trùng thường không cải thiện đáng kể đến mức có thai tự nhiên mà chỉ đủ để thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

hCG kích thích sự chế tiết testosterone và hMG kích thích sự sản xuất. Trong điều trị, bác sĩ thường phối hợp cả hai loại thuốc trên.

Clomiphene citrate: Đây là loại thuốc được sử dụng nhiều nhất trong điều trị hiếm muộn ở nam giới. Thuốc làm tăng sản xuất LH và FSH, từ đó tác động đến tinh hoàn làm tăng tiết chế Testoterone và kích thích sản xuất tinh trùng. Ngoài ra Clomiphene citrate còn kích thích tuyến thượng thận tổng hợp nội tiết tố nam. Clomiphene citrate thường được sử dụng ở các trường hợp di động của tinh trùng không quá yếu. Clomiphene citrate không có hiệu quả ở các trường hợp tinh trùng chất lượng quá kém hoặc có quá nhiều tinh trùng dị dạng.

Những thuốc có tác dụng chống ôxy hóa trong điều trị

Là những chất có tác dụng chống lại gốc tự do được sản sinh ra trong quá trình chuyển hóa tế bào. Những gốc tự do này là những nhân tố có hại cho tế bào, làm ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của tế bào cũng như thúc đẩy tốc độ lão hóa của tế bào nhanh hơn.

Glulathion: Glulathion là một trong các tác nhân chống ô xy hóa mạnh, mới được áp dụng trong lâm sàng để điều trị cho các trường hợp giảm chất lượng hoặc số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy Glulathion có tác dụng làm cải thiện chất lượng cũng như số lượng tinh trùng mặc dù thuốc này thường được quảng cáo như những thần dược có tác dụng cải lão hoàn sinh, chống ung thư…

Vitamin E: là một trong những loại vitamin được dùng tương đối phổ biến để bổ sung vitamin cho cơ thể. Mới đây, người ta nhận thấy vitamin E cũng có tác dụng chống ô xy hóa mạnh, tương tự như của Glulathion, trong khi đó giá tiền của vitamin E lại rẻ hơn Glulathion nhiều lần. Đối với tinh trùng, vitamin E có tác dụng chống lại tác động phá hủy màng tế bào tinh trùng của các gốc tự do. Do vậy, vitamin E được chỉ định dùng cho các trường hợp tinh trùng kém chất lượng cũng như chức năng của tinh trùng bị suy giảm.

Những thuốc ít được sử dụng hiện nay

Testoterone: Testoterone có tác động ức chế quá trình sản xuất tinh trùng. Testosterron được sử dụng trong điều trị hiếm muộn nam với mong muốn ức chế quá trình sản xuất tinh trùng trong một thời gian, sau khi ngừng uống thuốc khoảng 5 – 6 tháng, sự sản xuất tinh trùng sẽ tái lặp theo kiểu nhảy vọt. Phương pháp điều trị này ngày nay hầu như không còn được sử dụng do nó có khả năng gây rối loạn quá trình sinh tinh và đôi khi không có hiện tượng tái nhảy vọt, dẫn tới nguy cơ không tinh trùng do thuốc.

Kháng sinh: Kháng sinh được sử dụng khi tinh dịch có nhiễm trùng thể hiện trong số lượng bạch cầu trong tinh dịch hoặc khi cấy tinh dịch thấy vi trùng. Tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho thấy việc điều trị các tế bào bạch cầu trong tinh dịch cải thiện khả năng sản sinh của nam giới bị hiếm muộn. Kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị nhiễm trùng cấp hoặc mãn tính đường sinh dục.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp