Tin tức   »   Góc ADam   »   Cha và con

22-08-2011 21:22

Bí quyết bế và quấn tã của các ông bố tuyệt vời!

Bạn là ông bố trẻ đầy lo lắng vì không biết phải chăm con thế nào? Bình tĩnh nào. Hãy tháo gỡ hết những bí ẩn xung quanh việc bế con, thay tã, quấn tã, chăm sóc rốn và cắt bao quy đầu cho con… với hướng dẫn sau đây của chúng tôi. Chẳng mấy mà bạn sẽ thành ông bố “siêu chăm con” thôi!


Chúc mừng bạn đã trở thành cha! Rất mau sau đây thôi, bạn sẽ ngập đầu trong tã lót và phải dùng đến cả tăm xỉa răng chống mắt lên để mà cầm cự với cơn buồn ngủ. Để giúp bạn, dưới đây là một số “bí kíp chân truyền”:

Tin vào bản năng làm cha của mình

Chăm sóc đứa con bé bỏng không quá khó như bạn nghĩ. Thử thách lớn nhất với các ông bố – và cả các bà mẹ mới có con đầu lòng nữa – đó là nuôi dưỡng niềm tin vào khả năng làm cha mẹ của mình. Đây không phải là điều dễ dàng khi xét đến những ông bố chả biết gì, phải phá banh cả bếp chỉ để làm bữa sáng, hoặc cho con đi học vào mùa đông trong bộ đồ ủng cao su, quần soóc và đeo kính râm.

Hãy tin vào bản năng làm cha của mình! - Ảnh: Gettyimages

Chăm sóc trẻ mới sinh đòi hỏi sự luyện tập nhiều ở cả đàn ông và phụ nữ, đồng thời phải duy trì thái độ tích cực, sẵn sàng phạm sai lầm – những điều này rất quan trọng để việc làm cha mẹ của bạn có thể thành công được. Hãy chống lại cám dỗ dồn hết trách nhiệm cho bạn đời của mình. Hãy nghĩ đến điều này, vượt qua khó khăn ban đầu, cả vợ chồng con cái bạn đều sẽ rất hạnh phúc vì những gì mình đã làm.

Bế con lên, nâng niu con và đặt con xuống

Nhiều người mới làm cha mẹ lo lắng về việc sẽ vô tình tuột tay hoặc làm rơi con. Hãy bình tĩnh. Thậm chí những ông bố bà mẹ thiếu ngủ trầm trọng lắm cũng hiếm khi làm rơi con của mình nữa là. Tuy vậy, khi nhấc con lên, nếu con bạn vẫn chưa được bốn tuần tuổi thì hãy đỡ cẩn thận do cơ cổ của bé còn yếu. Dưới đây là cách giữ đầu của bé không bị oặt qua oặt lại như quả bóng bowling treo ở đầu sợi mỳ ướt:

Bế con không quá khó như bố nghĩ đâu. - Ảnh: Inmagine

 • Nhấc con lên: Đứng đối mặt với con, nhẹ nhàng luồn tay xuống dưới bả vai của bé. Lòng bàn tay của bạn đặt sau cổ bé, dùng những ngón tay để đỡ lấy đầu bé. Luốn tay còn lại của bạn chắc chắn dưới mông của bé. Nhấc bé lên từ từ áp vào ngực bạn vì những chuyển động bất thình lình có thể làm bé giật mình.
 • Bế con: Có nhiều cách khác nhau để bế con an toàn. Bạn có thể cho con nằm gọn trong chỗ tay khuỷu bạn gập lại hoặc cho bé dựa vào ngực mình. Hãy dùng cả hai tay và luôn đỡ đầu và cổ bé. Tránh mọi cám dỗ nói chuyện điện thoại hay mở cửa tủ lạnh khi đang bế con. Luôn đặt con vào vị trí an toàn trước khi làm việc khác.
 • Đặt con xuống: Cúi xuống trong lúc vẫn giữ con áp vào ngực bạn, một tay đặt sau đầu bé, tay kia đỡ lưng hoặc mông bé cho đến khi bé đã được đặt nằm hẳn xuống an toàn.


Lưu ý:
Trẻ sơ sinh luôn phải đặt nằm áp lưng xuống (nằm ngửa) an toàn trong nôi, cũi hay xe đẩy có mui. Việc này sẽ giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Bạn có thể cho con nằm sấp bụng xuống trong những khoảng thời gian ngắn dưới sự giám sát của mình.

Quấn bọc trẻ

Nhiều bậc phụ huynh thấy việc bắt chước điều kiện ấm áp như trong tử cung của người mẹ có thể làm dịu đi tình trạng khó chịu hay khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh. Những hướng dẫn dưới đây cung cấp cho bạn những kỹ năng cơ bản nhât của việc quấn bọc em bé:

Ảnh: Inmagine

 •  

  Trải một tấm khăn trên một bề mặt phẳng, ổn định, như sàn nhà chẳng hạn. (Những tấm khăn mỏng và co giãn được là tốt nhất. Đừng dùng khăn quàng lồng phồng hay chăn bông).

 • Gấp khăn theo hình viên kim cương, với một góc sẽ ở vị trí phía đầu của bé.
 • Gấp góc phía đầu xuống khoảng 1/3.
 • Đặt con nằm ngửa trên khăn, đầu đặt ngay trên góc khăn vừa gấp.
 • Gấp góc khăn bên phải trùm qua tay trái của con. Đặt tay con chéo trên ngực, nhét góc phải của tấm chăn gọn dưới nách phải của con.
 • Gấp góc dưới của tấm chăn trùm qua chân con, sau đó gài góc chăn vào chỗ gấp vừa được thực hiện ở bước trước.
 • Gấp phần bên trái của chăn trùm qua tay phải của bé. Đặt tay con chéo trên người (hai cánh tay con tạo thành hình chữ X ở trước ngực). Nhét góc trái của chăn chặt sau lưng con.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp