27-07-2010 20:35

Nguy cơ ở tuổi mới lớn

Các bậc cha mẹ có con ở độ tuổi thiếu niên luôn thường trực nỗi lo bởi đây được gọi là tuổi “ẩm ương”, không còn là trẻ con nhưng cũng chưa phải là người lớn.


Ở lứa tuổi này luôn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn đe doạ mà người ta ít để ý tới.

Internet cũng có thể tiềm ẩn tác động xấu đối với lứa tuổi “teen”.


Internet

Tuổi mới lớn thích chia sẻ trên các mạng xã hội và coi mạng internet là một phương tiện để thể hiện mình. Chính vì thế một bài viết, một hình ảnh khi đã đưa lên mạng muốn rút lại cũng đã muộn vì trong lúc đó đã có nhiều người tải xuống máy tính của mình hoặc tiếp tục truyền đi. Vì thế, các bậc phụ huynh nên hướng con cái đến cách dùng web thông minh. Ý kiến của các chuyên gia là không cần phải quen biết tất cả bạn của con nhưng quan trọng là biết chúng bàn về những vấn đề gì trên những website đó.

Cặp nặng

Điều có vẻ dễ bị bỏ qua này thực sự là nguy cơ về mặt sức khỏe đối với tuổi “teen”. Các chuyên gia cho rằng một chiếc túi hay cặp xách chiếm hơn 10% thể trọng của một đứa trẻ có thể gây ra khá nhiều rắc rối, ví như dáng đi xấu, đau cổ, nhức vai. Tốt nhất với lứa tuổi này là đeo ba-lô ở lưng trên.  Mặc dù vậy, một số nữ sinh vẫn khó nói lời tạm biệt với những chiếc cặp đeo chéo người, trường hợp này phụ huynh nên nhắc nhở con em mình nên đổi vai thường xuyên.

Lái xe

Nhờ con làm “tài xế” có thể là một trong những đề nghị nguy hiểm nhất của cha mẹ. Theo một nghiên cứu của Đại học Michigan, Mỹ, trẻ vị thành niên cầm lái có nguy cơ gặp tai nạn gấp đôi khi ngồi sau tay lái của người lớn. Sự non nớt, thiếu kinh nghiệm dễ khiến giới trẻ sai sót. Lời khuyên với các bậc cha mẹ là nếu con chưa đến tuổi được điều khiển xe theo quy định, cương quyết nói “không” khi con đòi lái xe, kể cả vào cuối tuần hay khi đường vắng.

Vi khuẩn

Trường học là một trong những khu vực trú ẩn của những vi khuẩn lây lan nhanh nhưng lại có sức “nhờn” thuốc kháng sinh mạnh. Nhắc nhở con trẻ thói quen giữ gìn vệ sinh thân thể cũng như dụng cụ mang theo như ghế ngồi, cặp xách đi học, chú ý chăm sóc vùng da bị trầy xước.

“Ăn cơm trước kẻng”

Một trong những nguy cơ gần đây các phương tiện truyền thông hay đề cập đến đó là tình trạng mang thai ở độ tuổi thiếu niên ngày càng gia tăng. Đề phòng tình huống này, hãy tạo cơ hội cho con đề cập đến những vấn đề “khó nói” trong cuộc sống, không loại trừ vấn đề giới tính. Nếu khó mở lời, có thể phụ huynh và con cái cùng nhau vào những trang web tuyên truyền giáo dục giới tính ở mức độ nhẹ nhàng, đúng tâm sinh lý lứa tuổi.

Theo Anninhthudo

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp