03-01-2011 15:36

Làm thế nào để biết tình hình của con ở trường?

Đa phần các bậc phụ huynh đều băn khoăn muốn biết con mình làm gì ở trường? Trẻ có tập trung học không? Có gây gổ với bạn bè không?... Tham khảo các thông tin dưới đây sẽ giúp phụ huynh kiểm soát được hình hình của con mình trên lớp học.


Liên hệ thường xuyên với giáo viên của con

Thiết lập hệ thống liên lạc thường xuyên với giáo viên. Phụ huynh có thể trao đổi với giáo viên của con bằng điện thoại, e-mail và tốt nhất là gặp trực tiếp. Bằng những cách này cha mẹ có thể nắm rõ mọi tình hình của con trên lớp học và có hướng giải quyết nếu phát sinh vấn đề không hay. Nếu vấn đề phát sinh hãy liên lạc ngay với giáo viên dù chưa tới buổi họp phụ huynh để thảo luận về vấn đề, giúp trẻ học tập tốt nhất. Khi giáo viên thông báo cho bạn vấn đề của con bạn ở trường và đề nghị gặp trực tiếp, hãy chuẩn bị sẵn một số câu hỏi để cùng giáo viên giải quyết vấn đề của con.

Chăm chỉ họp phuynh cho con

Họp phụ huynh là cơ hội để các bậc cha mẹ có thể hiểu hơn về năng lực học tập và những hoạt động khác của con diễn ra ở trường học. Chính vì vậy, dù có bận bịu đến mấy cha mẹ cũng cần phải cố gắng hết sức dành thời gian để đi họp phụ huynh và lắng nghe những lời nhận xét của thầy cô giáo về con mình.

Trước khi đi họp, cha mẹ cần chuẩn bị trước một số nội dung để trao đổi cùng giáo viên và các phụ huynh khác.

Trò chuyện  với con

Tìm hiểu thêm

Hãy hỏi trẻ việc học ở trường hàng ngày bất cứ khi nào có thời gian để trò chuyện cùng con. Cố gắng thảo luận tất cả các khía cạnh cuộc sống ở trường như bạn bè, bài vở, mối quan hệ với giáo viên… Hãy để trẻ biết rằng bạn rất thích thú với việc trò chuyện về các vấn đề này.

Trò chuyện từ những chuyện vui trước rồi mới đến các vấn đề phức tạp mà con bạn gặp phải ở trường lớp. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần tỏ ra là một người biết lắng nghe tích cực. Chăm chú lắng nghe từng từ con bạn nói, làm sao để trẻ yên tâm tâm sự cùng bạn.

Hãy hỏi những câu hỏi cụ thể thay vì những câu hỏi chung chung. Ví dụ cha mẹ nên hỏi câu “hôm nay con đã đọc xong cuốn sách về các loài hoa chưa?” thay vì hỏi câu “hôm nay con làm gì ở trường?’’…hoặc có thể hỏi “hôm nay cô giáo có giao thêm bài toán nào cho con không?”… Hạn chế hỏi con một cách dồn dập như xét hỏi, điều đó chỉ làm cho trẻ giữ kín hơn những vấn đề diễn ra ở trường mà thôi.

Hãy tham gia làm bài tập ở nhà với con bạn, tuy nhiên không phải là làm hộ mà bạn chỉ cần giám sát và giúp đỡ khi thực sự cần thiết. Luôn đặt thời gian để con hoàn thành bài tập và chắc chắn con sẽ hoàn thành bài tập đúng giờ và có chất lượng.

Thiết lập mối quan hệ với các phụ huynh khác

Ngày nay nhiều bậc phụ huynh thường chia sẻ suy nghĩ về những gì con họ làm ở trường, giáo viên ra sao và các vấn đề ở trường học qua các diễn đàn. Bạn nên tham gia cùng để có thêm kinh nghiệm. Đồng thời cũng có thể thiết lập mối quan hệ với một vài phụ huynh cùng lớp con để có thể nắm bắt tình hình của con một cách đa chiều.

Cùng tham gia các hoạt động với con

Hãy tình nguyện là hội trưởng hội phụ huynh nếu có thời gian, để có thể nắm sát sao tình hình của con trên lớp cũng như tình hình chung của các cháu khác. Đôi khi bạn cũng nên dành thời gian lắng nghe cuộc trò chuyện giữa những đứa trẻ về trường lớp, có thể nó sẽ giúp ích cho bạn.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp