09-02-2011 9:40

Hâm nóng tinh thần học tập của con sau kỳ nghỉ Tết

Sau một kỳ nghỉ dài đầy vui vẻ và hấp dẫn như kỳ nghỉ Tết, trẻ có thể sẽ khó khăn và không hứng thú khi trở lại trường. Trẻ sắp được nghỉ Tết và bạn sẽ lên kế hoạch như thế nào để hâm nóng tinh thần học tập của con sau kỳ nghỉ này?


Nhắc nhở trẻ

Sau kỳ nghỉ, bạn sẽ rất vất vả để đưa trẻ vào “guồng” nếu trẻ thiếu tính tự giác. Do đó, bạn nên luôn nhắc nhở trẻ việc học, không nên bỏ qua hoàn toàn, để bé chơi “xả láng” suốt kỳ nghỉ.

Có thể sử dụng lịch gắn tường hoặc bảng kế hoạch cá nhân để giúp trẻ đánh dấu các bài tập đến hạn nộp, khi nào có bài kiểm tra, hoạt động ngoại khoá…

Bạn nên nhắc cho con biết ngày con phải trở lại trường, ôn lại bài vở để không bị quên kiến thức. Tránh tình trạng sát ngày học mới giục con học, nhồi nhét kiến thức sẽ không đạt kết quả gì.

Làm mới góc học tập của trẻ

Bàn, ghế nên được lau chùi cẩn thận và sắp xếp gọn gàng, tạo không khí thoáng mát sạch sẽ. Sau đó, bạn có thể vẽ hoặc sơn những hoa văn đơn giản lên bàn để chiếc bàn mang phong cách mới, phù hợp với sở thích của trẻ.

Sắp xếp giá sách của trẻ khoa học để trẻ có thể tiết kiệm nhiều thời gian khi cần tìm tư liệu hay soạn sách vở mà không phải vất vả, tốn thời gian. Bạn có thể đặt một lọ hoa nho nhỏ, thêm một chú gấu bông xinh xắn, hay một bức ảnh đẹp trên giá sách!

Có thể là một khung ảnh đẹp trên bàn, một chiếc đồng hồ đẹp mắt, một chiếc đèn bàn được trang trí sinh động hay một hộp bút đáng yêu...  Một góc học tập mới mẻ, sinh động sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn, yêu thích góc học tập của mình hơn và "chăm" ngồi vào bàn học hơn.

Đảm bảo sức khỏe cho trẻ

Được nghỉ, trẻ được ở nhà, ăn ngủ tự do và được cha mẹ dẫn đi chơi thoải mái khắp nơi, nhiều trẻ mang tâm trạng uể oải, không thích đến trường hoặc học tập với thái độ chểnh mảng. Khi còn mệt mỏi, hứng thú ôn bài và khả năng tiếp thu bài của trẻ sẽ giảm. Trẻ khó thể nhồi nhét vào đầu kiến thức mới khi dư âm về chuyến du lịch vẫn còn in dấu trong đầu.

Vì vậy, trong Tết, bạn cần lên kế hoạch những chuyến đi chơi xa hợp lý sao cho trẻ không bị mệt nếu vừa trở về nhà hôm trước thì hôm sau đã phải cắp sách đến trường.

Bên cạnh đó, không cho bé thức khuya, nhớ cho trẻ ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe cho ngày mới đi học.

Gợi cho trẻ niềm vui khi trở lại trường

Bạn hãy gợi cho chúng niềm vui khi tới trường, được gặp lại các bạn, thầy cô giáo ở lớp học thân yêu. Các bạn cũng như trẻ, năm mới sẽ có nhiều điều mới để khoe và năm mới càng phải cố gắng học tập để đạt được nhiều kết quả mới, điểm cao mới.

Không bỏ mặc trẻ

Sự quan tâm, yêu thương, hỏi han của bạn sẽ giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình. Đó sẽ là động lực để trẻ có thái độ học tập tích cực hơn. Buổi tối cuối cùng của kỳ nghỉ, các bậc phụ huynh có thể đề nghị bé soát thời khóa biểu và kiểm tra xem con đã chuẩn bị tốt tất cả các môn học ngày mai chưa. Nếu bé có điều gì chưa rõ, bạn nên giúp trẻ.

Bắt đầu từ môn học trẻ thích nhất

Đầu tiên, chọn một môn bé thích nhất hoặc học khá nhất sau đó mới đến các môn học, lĩnh vực khác. Vì như vậy, trẻ sẽ thấy hào hứng, hiệu quả.

Nên cho con làm những bài tập dễ đến khó, để trẻ không nản chí khi gặp bài khó.

Cần kiên trì để giúp con học tốt

La mắng, đánh đòn khi trẻ có biểu hiện thụ động đến lớp là thái độ tiêu cực ở người lớn. Vì vậy, nếu trẻ có lơ là trong những ngày đầu trở lại lớp, bạn đừng dùng roi vọt để răn dạy trẻ. Thay vào đó, bạn cần giúp trẻ tìm thấy niềm vui học tập bằng cách hỏi con về cuộc trò chuyện giữa chúng với bạn bè trong ngày đến lớp đầu tiên sau Tết.

Bạn không nên bắt con học với cường độ quá cao, hoặc dồn ép chúng vào các lớp học thêm ngay tuần đầu tiên sau Tết.

Bạn cần dành chút thời gian ngồi bên bàn học cùng con để giải thích ngay những kiến thức mà chúng chưa kịp tiếp thu tại lớp.

Nếu bé chưa thực sự hào hứng lắm, bạn có thể bắt đầu với con bằng một cuốn truyện tranh, trái bóng, trò chơi nào đó. Sau giờ học, trẻ cần được giải trí, thư giãn bằng một trò chơi nhẹ nhàng giúp vận động tay chân.

Hiệu quả từ việc trẻ học nhóm

Có bạn học nhóm trẻ sẽ thực hiện tốt việc làm bài tập ở nhà, nhưng bạn của trẻ phải cùng học một lớp để có cùng bài tập, cùng bài kiểm tra và có những ngày học hợp lý, cùng có những khó khăn như thế trẻ sẽ có hứng thú học hơn.

Học nhóm không phải để giải quyết mọi bài tập khó, nhưng việc học nhóm giúp vận dụng mọi thứ hiệu quả hơn. Song cũng không ít phụ huynh thường có khuynh hướng ngăn cản việc con tổ chức học nhóm tại nhà, vì cho đó là dịp để trẻ tụ tập vui chơi. Bạn sẽ là người hỗ trợ và định hướng cho trẻ việc tổ chức học nhóm sao cho có ích nhất. Vả lại đừng quên với trẻ em: học mà vui vẻ, thoải mái thì trẻ sẽ ham thích hơn học mà căng thẳng, gượng ép.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp