26-04-2010 8:53

Chọn sách cho trẻ tiểu học

Khi trẻ đã đọc thông thạo những cuốn sách đơn giản và có nhu cầu hướng tới những cuốn sách có nội dung phức tạp hơn, bạn sẽ băn khoăn với việc lựa chọn loại sách nào là phù hợp với trình độ của trẻ.


Hiện nay sách dành cho thiếu nhi rất phong phú và đa dạng. Khi trẻ đã đọc thông thạo những cuốn sách đơn giản và có nhu cầu hướng tới những cuốn sách có nội dung phức tạp hơn, bạn sẽ băn khoăn với việc lựa chọn loại sách nào là phù hợp với trình độ của trẻ. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo.

Chọn sách truyện cho trẻ

Trẻ em ở giai đoạn này đã có thể đọc và hiểu diễn biến của cốt truyện. Các em có thể dự đoán trước nội dung câu chuyện và chia sẻ những suy nghĩ của mình về những nhân vật trong ấy mà không cần đến hình ảnh minh hoạ. Vì thế, ngoài truyện tranh mà bạn mua cho trẻ, thì bạn có thể mua thêm cho trẻ những cuốn truyện không cần hình ảnh. Tuy nhiên, trước khi mua bất kỳ cuốn sách truyện nào bạn cũng nên đọc qua để biết được nội dung. Và hãy mua chúng khi bạn thấy chúng có ích cho con mình.

Tìm các sách khoa học

Những cuốn sách giải thích các hiện tượng tự nhiên, vật lý, hay các cuốn trả lời các câu hỏi vì sao rất có ích với trẻ. Bởi những sách này viết rất ngắn gọn, dễ hiểu…mà cũng cung cấp nhiều kiến thức. Bạn nên tìm mua và hướng dẫn trẻ đọc.


Tìm cho trẻ những tác phẩm đạt giải thưởng

Bạn có thể hỏi người bán hàng hay thủ thư về những cuốn sách thiếu nhi đã được trao giải bởi những cuộc thi hoặc những đợt bình chọn có uy tín để mua hoặc mượn về cho trẻ. Bạn cũng có thể chuẩn bị trước danh sách những cuốn sách bán chạy nhất rồi xin ý kiến những người này.

Chia sẻ với trẻ những cuốn sách yêu thích thuở ấu thơ của bạn

Những cuốn sách kinh điển sẽ chẳng bao giờ lỗi thời. Bạn lướt qua những tựa sách mà bạn thích đọc lúc nhỏ ở thư viện hay ở hiệu sách rồi giới thiệu với trẻ. Đây cũng là cách giúp cho trẻ đọc được những cuốn sách hay và phù hợp.

Tìm những cuốn sách phù hợp với ý thích của trẻ

Bạn đừng chú tâm quá đến độ khó của sách hay liệu nội dung của nó có đạt đến mức độ kinh điển hay không. Nếu con bạn thích những cuốn sách viết về tàu vũ trụ, bạn hãy mua những sách ấy về cho bé đọc. Nếu con bạn thích những cuốn sách vui nhộn thì bạn hãy cứ mua cho trẻ. Điều này giúp phát triển lòng yêu sách nói chung của trẻ, chứ không phải là sự ham thích đối với một loại sách nhất định nào đó. Khi đưa bé đến nhà sách hay thư viện để chọn lựa sách, bạn đừng hạn chế bé phải chọn loại nào là phù hợp với lứa tuổi hay chủ đề. Hãy để thói quen đọc sách của trẻ phát triển một cách tự nhiên.


Tham khảo những sách thực hành

Đối với trẻ ở lứa tuổi này, những cuốn sách có nội dung hướng dẫn thực hành cũng rất phù hợp. Chẳng hạn những quyển sách dạy cách xếp máy bay, xe hơi hay những sách dạy nấu ăn đơn giản dành cho thiếu nhi. Bạn có thể cùng con đọc và thực hiện theo những chỉ dẫn trong đó. Ngoài tác dụng giúp trẻ thích thú với việc đọc sách nó còn giúp trẻ phát triển tư duy, sự khéo léo, trí tưởng tượng…

Tìm hiểu danh mục sách dành cho thiếu nhi ở nhà trường

Hiện nay có rất nhiều trường tiểu học có thư viện dành cho trẻ. Bạn có thể tham khảo các danh mục sách và trao đổi để biết cuốn sách nào là phù hợp với sở thích và lứa tuổi của trẻ.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp