26-04-2010 11:15

Giúp trẻ có hành vi, ngôn ngữ văn minh, lịch sự?

Trẻ em là tương lai của đất nước, do vậy, việc bồi dưỡng hành vi, ngôn ngữ văn minh, lịch sự đối với trẻ là vấn đề mà gia đình cần hết sức chú ý ngay khi trẻ còn nhỏ tuổi.


Để trẻ có được những hành vi, ngôn ngữ văn lịch sự, cha mẹ có thể bắt đầu bằng những phương diện dưới đây.

Giáo dục tư tưởng, nhận thức, coi trọng hành vi ngôn ngữ văn minh, lịch sự

Có người cho rằng, khi trẻ còn nhỏ tuổi, chưa cần phải dạy trẻ coi trọng nếp sống văn minh lịch sự, thực ra quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì ngay từ khi còn rất nhỏ, nếu không được uốn nắn thì trẻ sẽ sớm hình thành nhân cách lệch chuẩn với chuẩn mực đạo đức của xã hội.

Hơn nữa, trẻ em hôm nay là tương lai của đất nước, chính vì vậy, đạo đức tư tưởng và tố chất văn hoá của trẻ không chỉ là một trong những biểu hiện quan trọng thể hiện trình độ văn minh xã hội mà còn ảnh hưởng đến diện mạo của xã hội. Do vậy, việc bồi dưỡng hành vi ngôn ngữ văn minh lịch sự đối với trẻ là vấn đề giáo dục mà gia đình không thể coi nhẹ ngay khi trẻ còn nhỏ tuổi.

Tạo môi trường gia đình tốt đẹp

Gia đình chính là trường học đầu tiên của trẻ, một môi trường gia đình tốt sẽ làm trẻ có tinh thần thoải mái để học hỏi, mô phỏng, từ đó hình thành thói quen và những hành vi đúng đắn.

Hơn ai hết cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con cái noi theo. Trẻ nhỏ thường không hay nghe những điều người lớn nói mà chúng sẽ làm theo những gì những điều người lớn làm.

Mọi người thường nói, một cặp vợ chồng hạnh phúc là một ngôi trường tốt, là sự giàu có về mặt tinh thần của trẻ. Phẩm chất đạo đức xấu hay tốt của cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành phẩm chất đạo đức, những hành vi tốt đẹp ở trẻ. Do vậy cha mẹ không chỉ gương mẫu, mà lời nói còn phải đi đôi với việc làm. Cha mẹ là tấm gương sáng về nề nếp văn minh lịch sự, tuân thủ kỷ luật, lấy việc giúp đỡ người khác là niềm vui của bản thân.


Giúp trẻ rèn luyện hành vi, ngôn ngữ văn minh lịch sự

Để trẻ tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa, những trò chơi bổ ích đối với sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Sự hiếu động, ham chơi chính là đặc điểm rất tự nhiên của trẻ, cha mẹ nên có kế hoạch, có mục đích khi chơi để trẻ có thể học được những cách dùng từ ngữ văn minh, lịch sự như: “Xin mời”, “cảm ơn”, “xin lỗi”, “xin thông cảm”, “không có gì”…

Khi trẻ chơi các trò “quán ăn nhỏ”, đóng vai “bác sĩ”, “anh công an”, “người tham gia giao thông”…có thể dạy trẻ biết giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, quan tâm đến những hành vi tốt đẹp của người khác.

Trong cuộc sống hàng ngày, chú ý bồi dưỡng các hành vi văn minh lịch sự có văn hoá cho trẻ như: biết chào hỏi lễ phép với người hơn tuổi, không vứt rác bừa bãi, kính trọng người già, ông bà cha mẹ; không nói bậy;…

Giáo dục trẻ qua hành vi của người khác

Chẳng hạn khi đi trên đường, thấy có người đang xả rác ra đường thì hãy để cho trẻ quan sát và hỏi trẻ xem người ta làm như vậy có đúng không? Rồi giải thích cho trẻ hiểu tại sao không nên làm vậy. Nếu thấy ai đó dắt cụ già ra qua đường thì hãy lên tiếng khen họ và nói với trẻ đó là một việc làm đúng đắn.

Hãy mua và cùng đọc những câu chuyện ngụ ngôn, truyện tranh thiếu nhi, thơ ca, và cùng xem với trẻ những bộ phim hoạt hình mang tính giáo dục về các hành vi văn minh lịch sự. Sau đó hãy phân tích cho trẻ thế nào là đúng và thế nào là sai.

Hiện nay, có rất nhiều lớp học đào tạo giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống, các bậc phụ huynh có thể cho con mình tham gia vào các lớp học đó.

Người lớn, đặc biệt là cha mẹ cũng không nên quá nóng vội, phải kiên trì trong việc giáo dục trẻ.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp