21-05-2010 10:30

Cha mẹ và những xung đột của trẻ

Cha mẹ luôn mong con cái là những người bạn tốt nhất của nhau, giúp đỡ, chơi đùa và tin tưởng lẫn nhau. Nhưng trên thực tế, các mâu thuẫn, xung đột vẫn xảy ra giữa các anh chị em và đó là điều bình thường trong cuộc sống gia đình.


Những nguyên nhân gây xung đột   

Sở hữu riêng tình yêu của cha mẹ: Bất kỳ đứa trẻ nào cũng muốn bố mẹ dành trọn tình yêu cùng sự quan tâm cho mình, nếu không được như vậy thì cũng phải nhiều hơn so với những đứa trẻ khác. Vì đôi khi chúng nghĩ rằng không có được trọn vẹn hoặc phần hơn tình yêu đó đồng nghĩa với việc không có gì cả. Khi đó nó sẽ tìm cách phản đối bằng cách phá bĩnh, tranh giành tình cảm với anh chị em khác: đòi ngủ cùng với mẹ, đòi mẹ cho ăn...

Quyền lực: Anh chị lớn thường có những ưu thế về tuổi tác, tầm vóc và vị thế. Đôi khi, chúng lạm dụng điều đó quá mức với đứa em của mình. Trong khi đó đứa em không chấp nhận và cho rằng không công bằng nên không ngừng tìm cách đối phó, chống trả, kết quả là xảy ra mâu thuẫn.   

Xung đột sở hữu: Không phải tất cả mọi trẻ đều sẵn sàng chia sẻ những thứ của mình với người khác, cho dù đó là anh chị em ruột của mình. Một mặt chúng luôn cố gắng bảo vệ, giữ riêng những thứ thuộc về mình mặt khác lại muốn có những thứ mà mình thích nhưng lại thuộc về người khác. Xung đột sở hữu là một đặc trưng chung trong quan hệ anh em.

Sự ganh tỵ giữa anh chị em:  Đứa này cho rằng bố, mẹ cưng chiều anh, chị, em hơn mình; anh chị em có nhiều thứ hơn mình... và cãi nhau là cách để thu hút sự quan tâm của cha mẹ, đòi lại sự công bằng.

Ứng xử của cha mẹ khi xảy ra xung đột giữa các con

Nếu như nhận thấy rằng xung đột giữa các con không gay gắt, nghiêm trọng cha mẹ không cần trở thành trọng tài can thiệp mà hãy để các con tự giải quyết hoặc hướng dẫn chúng giải quyết xung đột. Hãy coi đó là cơ hội để các con của mình hiểu thêm về nhau, là cơ hội để chúng học giải quyết có hiệu quả những xung đột xảy ra.

Nhưng nếu như các xung đột xảy ra thường xuyên, bất thường, gay gắt và nghiêm trọng, lúc này cha mẹ cần tìm cách giải quyết và điều hòa những xung đột này.

Giảm căng thẳng: Đầu tiên, nếu như thấy có vật gây tranh cãi cần phải đưa vật đó đi chỗ khác và phải tách những đứa trẻ đang tranh cãi ra xa nhau, để chúng có thể lấy lại bình tĩnh. Bạn có thể nói "thế là đủ rồi" thay vì lao vào tặng cho mỗi đứa một cái phát vào mông.

Lắng nghe điều trẻ nói: Hãy lấy hết bình tĩnh để nghe từng trẻ thanh minh. Nếu cả hai tranh nhau nói, bạn hãy yêu cầu từng trẻ nói một và trẻ kia không được phép can thiệp khi được yêu cầu im lặng. Sau đó hãy giải thích cho chúng hiểu tranh cãi không phải là cách giải quyết xung đột tốt nhất.

Tránh thái độ luôn bảo vệ một đứa con: Khi các con đang xung đột mà cha mẹ có xu hướng cưng chiều hay bênh vực một đứa con thì những hành động đó vô hình làm cho đứa còn lại có suy nghĩ là cha mẹ không công bằng. Hậu quả là có thể đẩy mạnh thêm mâu thuẫn, xung đột giữa các con, khó khăn trong quá trình hàn gắn mối quan hệ đoàn kết, hòa thuận giữa các con.

Nên nhấn mạnh và đề cao các đức tính của mỗi đứa con: Tránh đồng tình trước một phán xét tiêu cực của đứa này về đứa khác, tránh để đứa này hạ thấp đứa kia mà hãy chỉ ra những điểm mạnh, những nét tốt đẹp của từng đứa. Việc nhận ra những điểm tốt đẹp của nhau sẽ giúp chúng hiểu nhau hơn, có những ấn tượng tốt về nhau và dễ hơn cho việc bỏ qua những tranh cãi giữa chúng.

Sau mỗi xung đột hãy thảo luận với các con về lý do gây ra mâu thuẫn: Khi những đứa con đã trải qua xung đột và bình tâm trở lại, cha mẹ nên khởi động một cuộc thảo luận giữa cha mẹ và con cái về lý do đã gây ra mâu thuẫn. Trong cuộc thảo luận này hãy cố gằng cùng với trẻ tìm ra những phương thức quan hệ và quy tắc mới để lần sau có rơi vào những tình huống đó trẻ sẽ có cách giải quyết hiệu quả hơn.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Tránh so sánh giữa những đứa trẻ: Những so sánh của cha mẹ sẽ dễ gây sự ganh tỵ giữa những đứa trẻ. Tốt hơn, bạn nên đối xử công bằng với chúng, hãy khen trẻ mỗi khi chúng làm được một điều hay một thành công nào đó.

Đôi khi chấp nhận xung đột: Chia đều quà cho từng đứa, trao quyền như nhau... nhưng cũng không thể tránh được các xung đột bởi lũ trẻ có trăm ngàn lý do và sẽ tìm mọi cách để tìm ra điều mà chúng cho là chưa hợp lý so với anh chị em.

Đưa ra quy tắc rõ ràng: Đó là "không được đánh lên đầu nhau", "phải hỏi trước khi mượn đồ của nhau"... và luôn tìm mọi cách áp dụng quy tắc đó, ngay cả khi trẻ đã lớn.

Khuyến khích sự hợp tác: Đưa ra những nhiệm vụ chung để lũ trẻ cùng nhau hoàn thành. Nếu có lúc nào đó chúng vui đùa hòa thuận với nhau, tại sao không khen ngợi cố gắng đó. Dạy con cách giải quyết các xung đột bằng cách chỉ cho chúng thấy có nhiều giải pháp khác tốt hơn là chỉ kêu gào hay đánh nhau.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp