19-07-2011 14:31

Sự ảnh hưởng của béo phì đối với sự phát triển của các bé gái

Béo phì nói chung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tạo ra áp lực tâm lý đối với trẻ. Riêng đối với những bé gái, béo phì còn gây nên những vấn đề nghiêm trọng khác.


Béo phì hay mập phì ở trẻ con là tình trạng tăng cân quá mức. Béo phì ở trẻ thường là do gia tăng quá mức khối mỡ. Mỗi tế bào mỡ tuy rất nhỏ nhưng có thể ví như quả banh. Mập là do chất béo tích luỹ vào bên trong tế bào mỡ làm cho “quả banh” phình to ra.

Béo phì nói chung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tạo ra áp lực tâm lý đối với trẻ. Ngoài những nguy cơ tiềm ẩn như tăng huyết áp, tiểu đường... trẻ béo phì cũng sẽ chịu ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Riêng đối với những bé gái, béo phì còn gây nên những vấn đề khác như:

Học kém môn toán

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ trên 420 bé gái béo phì cho thấy: Những bé gái béo phì có nguy cơ chậm phát triển kỹ năng giao tiếp và kết quả học tập sút kém hơn so với những bé gái khác cùng tuổi có cân nặng bình thường.

Xu hướng chung, những bé gái này thường bị điểm kém ở môn toán đồng thời khả năng tư duy, kiểm soát và khả năng giao tiếp đều kém.

Nguy cơ dậy thì sớm

Những bé gái quá cân và béo phì sẽ có nguy cơ dậy thì sớm khoảng 2 đến 3 năm so với các em gái có "hình thể" bình thường.

Các nhà khoa học đã theo dõi sự phát triển của 354 em gái quá cân từ 3-12 tuổi và phát hiện rằng hơn một nửa trong số này có dấu hiệu dậy thì sớm từ 2-3 năm so với tuổi bình thường của các em gái là trên 10 tuổi.

Các chuyên gia Anh cho rằng dậy thì sớm có thể khiến các em khi trưởng thành bị suy giảm sức khỏe đáng kể, và có nguy cơ cao mắc các căn bệnh ung thư, như ung thư vú và ung thư cổ tử cung...

Tuổi dậy thì ở các em gái bình thường là 10 tuổi trở lên, song các em gái có trọng lượng "dư thừa" có thể dậy thì khi mới lên 8-9 tuổi. Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng dậy thì là do các hóc-môn lép-tin (leptin), được sản sinh bởi các mô mỡ, gây nên.

Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học khuyến cáo các bậc phụ huynh cần có một chế độ dinh dưỡng thích hợp cho con gái của họ từ nhỏ, để tránh cho các em bị quá cân hoặc béo phì, từ đó cơ thể mới phát triển bình thường và khỏe mạnh.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp