30-08-2011 16:12

Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ

Mắt của người bình thường khi nhìn ảnh của vật hiện đúng trên võng mạc, nên nhìn rõ sự vật. Đối với người bị cận thị, ảnh của vật nằm trước võng mạc, nên nhìn vật ở xa thì bị mờ, nhìn vật ở gần mới rõ.


Nguyên nhân gây cận thị

 

- Trẻ thiếu ngủ hay ngủ ít cũng rất dễ bị cận thị. Trẻ phát triển rất nhanh, đặc biệt là từ 7 - 9 tuổi và 12 - 14 tuổi nếu thời gian ngủ quá ít hoặc không có đủ thời gian để ngủ do học hành quá nhiều rất dễ bị cận thị.

 

- Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ cũng dễ bị cận thị. Hầu hết trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể dưới 2.5 kg đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị. Vì sự phát triển bẩm sinh của trọng lượng cơ thể trẻ khi sinh ra chưa hoàn thiện, sau này khi lớn lên thì vì một nguyên nhân nào đó võng mạc lồi ra gây cận thị.

- Trẻ sinh thiếu tháng thường bị cận thị: Trẻ sinh thiều tháng từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi vỡ lòng. Nguyên nhân gây cân thị ở trẻ sinh thiếu tháng cũng giống như nguyên nhân gây cận thị ở trẻ khi sinh trọng lượng cơ thể quá nhẹ.

- Bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền sang con cái: Mức độ di truyền của cận thị liên quan mật thiết với mức độ nặng nhẹ của cận thị. Thông thường bố mẹ bị cận thị dưới 3 đi-ốp thì khả năng di truyền rất nhỏ, bố mẹ bị cận thị từ 3-6 đi-ốp thì khả năng di truyền sang con cái tương đối cao. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%.

- Trẻ xem ti vi quá gần rất dễ bị cận thị. Nếu như ngày nào trẻ cũng xem tivi nhiều hơn 2 giờ đồng hồ với khoảng cách nhở hơn 3 mét sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều. Trong điều kiện như vậy một số trẻ không bị cận thị, một số khác lại bị cận thi.

- Tư thế ngồi học không khoa học, không đủ ánh sáng tự nhiên.

Trong cuộc sống thường nhật các bậc cha mẹ cần quan tâm đến thị lực của con cái, đặc biệt là nhưng trẻ sinh thiếu tháng hay trẻ sinh ra mà cơ thể quá nhẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh đôi mắt. Cần đảm bảo cho trẻ ngủ đúng giờ và đủ thời gian, cho trẻ xem ti vi hợp lý, không nên cho trẻ ngồi xem tivi quá gần, học tập đủ ánh. Làm như vậy có thể giảm bớt nguy cơ bị cận thị của trẻ và cũng giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp