17-02-2011 16:10

Hoa quả không thay thế được rau tươi

Khi trẻ không chịu ăn rau, bạn thay thế bằng cách cho ăn nhiều trái cây, mặc dù trái cây có ích lớn cho cơ thể của trẻ nhưng nếu dùng trái cây thay rau xanh thì sẽ không hợp lý với khoa học dinh dưỡng.


Quan niệm sai lầm

Có nhiều trẻ ít ăn rau nhưng nguyên nhân không hẳn hoàn toàn từ trẻ không chịu ăn mà không ít trường hợp là do bố mẹ không chịu cho trẻ ăn rau. Nhiều người quan niệm rằng rau không phải là chất bổ hoặc cứ nghĩ cho trẻ ăn rau sẽ dễ bị tiêu chảy, ỉa phân xanh, thậm chí là do ngại phải chế biến phức tạp.

Bên cạnh đó, nhiều người lo lắng rau xanh không bảo đảm về vệ sinh thực phẩm và cho rằng hằng ngày có thể bớt lượng rau ăn vào hoặc không ăn rau cũng được, nhưng trái cây nhất định phải có và coi nó như một thức ăn thay thế rau xanh trong chế độ ăn của trẻ.

Giá trị dinh dưỡng từ rau

- Rau là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho nhu cầu của cơ thể, nhất là rau xanh, có chứa nhiều vitamin C và caroten. Hàm lượng vitamin và các chất khoáng trong rau cao hơn trong trái cây (ví dụ hàm lượng caroten, các loại vitamin và chất khoáng trong rau dền cao gấp 2-6 lần trong cam, chanh).

- Trong rau có chứa tương đối nhiều chất khoáng, sau khi hấp thu vào cơ thể có thể chuyển hoá thành chất kiềm, có thể trung hoà chất acid sinh ra trong quá trình trao đổi chất, duy trì cân bằng acid, kiềm trong cơ thể.

- Trong rau còn có nhiều chất xơ, có thể thúc đẩy ruột nhu động, giữ cho đại tiện thông suốt, có tác dụng nhất định trong phòng chống ung thư ruột.

- Nếu chỉ ăn đơn thuần các protein động vật, thì hiệu suất hấp thụ protein trong ống tiêu hóa chỉ là 70%, còn nếu ăn thêm rau thì hiệu suất hấp thụ protein sẽ đạt 90%.

- Một số loại rau, nhất là rau gia vị, còn có tác dụng chữa trị nhiều bệnh và là nguồn kháng sinh thực vật rất quý, như: hành, cà rốt, tỏi, tía tô...

Việc bạn nên làm

- Như vậy, rau có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mà trái cây không thể thay thế được. Vì vậy bên cạnh việc cho con uống nước cam, nước chanh, ăn dưa hấu, hồng xiêm... bạn cần luôn nhớ cho thêm rau xanh mỗi khi nấu cháo, bột, cơm cho trẻ ăn. Càng cho trẻ ăn đa dạng các loại rau và hoa quả thì càng cung cấp đủ vitamin và chất khoáng cần thiết cho trẻ.

- Cần tập cho trẻ ăn rau từ thời kỳ bắt đầu ăn bổ sung. Cụ thể, đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thì cho ăn rau bằng cách thái, băm, giã nhỏ lá rau xanh cho lẫn vào bột hoặc cháo, tăng dần tỉ lệ từ ít đến nhiều và thay đổi các loại rau trong bữa ăn hằng ngày.

- Đối với trẻ lớn từ 3 tuổi trở lên thì lúc đầu có thể thái nhỏ, nấu canh dạng súp trộn lẫn vào cơm cho ăn, khi nấu cũng phải chọn loại rau để nấu từng loại canh thích hợp (ví dụ rau mồng tơi, rau đay nấu với cua; rau ngót nấu với thịt; rau cải nấu với cá rô, cá lóc), trẻ lớn hơn có thể ăn rau xào, rau luộc.

- Đối với những bé không chịu ăn rau, trước tiên phải thuyết phục bé, nhắc lại nhiều lần tác dụng quan trọng của rau đối với sức khoẻ, trẻ càng bé càng phải dùng những cách nói cụ thể, trực quan để trẻ dễ hiểu.

- Để giữ vitamin C trong rau, bạn nên rửa rồi mới thái và thái rồi cần nấu ngay, nấu nhanh và sau đó ăn ngay. Cần nấu rau quả trong thời gian ngắn nhất có thể, khi rau chín vừa là đủ. Lâu quá sẽ khiến vitamin trong rau bay hết.

- Bên cạnh đó, phải chú trọng cách xào nấu, bỏ nhiều công sức chuẩn bị món ăn sao cho trông thật đẹp mắt và thơm ngon, để kích thích khẩu vị của bé.

- Phải thường xuyên thay đổi cách chế biến như kho, xào với thịt, cá để rau thêm đậm đà, hoặc băm nhỏ làm nhân xủi cảo, nhồi cà chua, đậu hũ, thái nhỏ nấu xúp, v.v…

- Khi trẻ đã nhận thức được, hãy cho trẻ vào bếp cùng mẹ để khám phá những điều thú vị từ các loại rau. Bằng cách dạy cho trẻ cách nhận biết từng loại rau qua mùi vị, màu sắc đặc trưng và công dụng của chúng đối với sức khoẻ. Đánh vào tâm lý trẻ bằng những câu chuyện về rau sẽ lôi cuốn sự tò mò với các món ăn chế biến từ rau xanh.

Lưu ý

- Bạn nên chọn rau tươi để chế biến món ăn cho trẻ là việc làm cần thiết. Bởi rau tươi ngon có vị ngọt tự nhiên, mát và thơm, màu sắc tươi mới góp phần kích thích vị giác và thị giác của trẻ. Tuyệt đối không chọn các loại rau đã héo, úa hoặc các loại rau sấy khô.

- Nếu cứ bắt trẻ ăn những loại rau mà trẻ không thích, trẻ sẽ cảm thấy hoảng sợ. Nếu con bạn có sở trường với một loại rau nhất định, hãy tôn trọng sở thích này và nhẹ nhàng hướng trẻ tới những loại rau khác.

- Rau là loại thức ăn cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí lực của bé, nhưng ăn nhiều quá cũng không phải là điều tốt. Trong rau thường có axit oxalic, đặc biệt là trong rau chân vịt, không nên để trẻ ăn quá nhiều. Hơn nữa, ép bé ăn nhiều sẽ tạo cảm giác sợ, bé rất dễ bị ám ảnh về rau sau này.

- Một số rau củ quả có vị lạ và gắt, nồng sẽ không thích hợp lắm với cơ quan vị giác còn non của trẻ. Bạn cũng cần cẩn thận với rau đắng, mướp đắng...

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp