21-03-2011 16:00

10 mẹo cho trẻ ăn vặt khỏe mạnh

Nhiều trẻ thích ăn vặt, đó không hẳn là xấu. Ăn vặt có thể giúp con bạn kiềm chế cơn đói trong ngày, cũng như cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng quan trọng. Nhưng chất lượng của các món ăn nhẹ lại được xem là then chốt. Bạn có thể tham khảo 10 mẹo cho trẻ ăn vặt khỏe mạnh dưới đây nhé!


Lựa chọn đồ ăn vặt

Chuẩn bị một số đồ ăn tốt cho sức khỏe, định thời gian để cho trẻ ăn, từ đó mới làm trẻ phân biệt được thực phẩm nào tốt cho trí lực và sức khỏe.

Các thực phẩm tốt cho sức khỏe: Bánh đại mạch, sữa tươi, sữa chua, hoa quả, hạch đào, nho, hạt dẻ cười, nho khô, kem với hàm lượng sữa cao, bánh ga tô…

Các thực phẩm không tốt cho sức khỏe: Các thực phẩm chứa nhiều dầu, đường, mì chính… ví dụ như các đồ chiên, các đồ ăn nhanh, nước uống có ga, các thực phẩm ngâm…

Ngũ cốc

Chẳng hạn như bánh ngũ cốc nguyên hạt, bánh ngô, các loại bột ngũ cốc… có thể cung cấp năng lượng cho trẻ.

Đồ ngọt

Trẻ thích ăn ngọt. Tuy nhiên một số đồ ngọt như các đồ uống có ga sẽ ảnh hưởng đến lượng hấp thụ canxi, gây ra loãng xương; nhiều các đồ ăn thêm còn gây ung thư. Do đó, để đáp ứng nhu cầu về đồ ngọt của trẻ, bạn cung cấp cho trẻ sữa chua hoặc trái cây đông lạnh. Bạn cũng có thể sử dụng sữa không béo hay hoa quả tươi để làm sinh tố cho trẻ.

Trộn và kết hợp

Cho trẻ ăn cà rốt nhí hoặc rau sống khác với những đồ ăn chứa chất béo. Kết hợp bánh cracker hoặc trái cây tươi với sữa chua không béo. Phết cần tây, táo hoặc chuối với bơ đậu phộng.

Đa dạng, phong phú

Bạn nên thường xuyên giới thiệu cho trẻ những món ăn, thực phẩm mới, khác nhau. Chẳng hạn: Dứa, nam việt quất, xoài, cam quýt hoặc đậu nành rang…

Bữa ăn sáng

Có rất nhiều loại thực phẩm cho bữa sáng, chẳng hạn như: Các loại ngũ cốc ít đường, ngũ cốc nguyên hạt hay bánh mì ngũ cốc nguyên hạt… Cũng có thể cho trẻ ăn vặt bữa ăn nhẹ buổi chiều.

Tránh để đồ ăn vặt trong nhà

Con bạn sẽ không kêu la đòi bánh cookie hoặc một thanh kẹo nếu bạn không để đồ ăn vặt trong nhà.

Trang trí món ăn ngộ nghĩnh

Bạn có thể sử dụng một máy cắt bánh để tạo hình cho lát pho mát ít béo, bánh mì nguyên cám hoặc bánh ngô… Trái cây bạn cắt nhỏ, tỉa khéo tay, xếp trái cây thành khuôn mặt cười hay xiên nướng...

Dự trữ rau, quả trong tủ lạnh

Bạn nên dự trữ rau, trái trong tủ lạnh hơn là những đồ ăn vặt khác.

Đừng để bị lừa bởi những mánh lới quảng cáo

Những thực phẩm trên thị trường dù được quảng cáo là ít chất béo hoặc không chứa chất béo nhưng vẫn có thể có nhiều calo. Tương tự như vậy, những thực phẩm được quảng cáo là không chứa cholesterol nhưng vẫn có thể có nhiều chất béo và đường. Do đó, bạn nên thận trọng, kiểm tra thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn, bao bì trước khi cho trẻ sử dụng.

Dịch (Theo Tehrantimes)

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp