05-04-2011 15:20

Rối loạn tăng động giảm chú ý (phần 3): Điều trị bệnh

Người ta cho rằng phương thức hiệu quả nhất để điều trị tăng động giảm chú ý (ADHD) là sử dụng sự kết hợp của nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau. Mỗi trẻ sẽ có một phác đồ điều trị phù hợp dựa vào triệu chứng và phản ứng của trẻ với loại hình điều trị đó. Điều quan trọng là bạn hãy nhớ rằng con bạn có thể phải thử một số phương pháp điều trị khác nhau trước khi tìm được một phác đồ điều trị tốt nhất, phù hợp nhất và thành công nhất với trẻ.


Cha mẹ tự giúp đỡ trẻ

Chế độ ăn uống

Với một số trẻ em, các triệu chứng ADHD có thể được cải thiện bằng cách cắt giảm các thành phần dinh dưỡng nhất định (như đường, cafein), đồng thời thêm vitamin, khoáng chất hoặc chất béo omega-3. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy rằng trẻ em bị ADHD thường có nồng độ các chất dinh dưỡng thiết yếu thấp hơn so với các trẻ em không có ADHD. Tuy nhiên bạn nên xin ý kiến các bác sỹ trực tiếp điều trị cho trẻ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng khi có bất kỳ sự thay đổi nào về dinh dưỡng cho trẻ.

Quản lý hành vi ở nhà của trẻ

Bạn nên đưa ra cho trẻ một số những quy định về hành vi có thể chấp nhận được của trẻ trong gia đình. Tham khảo ý kiến các chuyên gia về cách quản lý hành vi cụ thể của trẻ. Bạn có thể tham dự các khóa học về cách quản lý hành vi của trẻ hoặc tham dự các câu lạc bộ dành cho cha mẹ có trẻ mắc các chứng bệnh trên hoặc các chứng bệnh tương tự để chia sẻ kinh nghiệm.

Liên kết với nhà trường để giúp đỡ trẻ

Nói chuyện với giáo viên của con quý vị về tình trạng của trẻ. Giáo viên của thể có những hình thức và phương pháp giảng dạy phù hợp với trẻ có thể giúp con bạn tập trung tốt hơn trong trường học như phương pháp học nhóm nhỏ.

Nếu con bạn được chẩn đoán bị ADHD, nhà trường có thể cung cấp thêm những phương pháp mới để bạn phối hợp với nhà trường trong việc dạy học cho trẻ như các phương pháp học đọc chính tả, toán, kỹ năng tổ chức, điều trị bằng lời nói, liệu pháp giáo dục thể chất… đồng thời các giáo viên của trẻ cũng sẽ phối hợp với bạn trong việc quản lý hành vi của trẻ và theo dõi sự tiến bộ trong hành vi của trẻ.

Thuốc

Bác sĩ chuyên khoa của trẻ có thể kê toa thuốc khi chẩn đoán các rối loạn.

Các loại thuốc theo quy định cho con của bạn sẽ phụ thuộc vào:

• Triệu chứng của trẻ

• Trẻ có mắc các chứng bệnh khác hay không.

• Trẻ phản ứng với thuốc như thế nào.

• Trẻ có phản ứng phụ nào với thuốc được điều trị hay không.

Thuốc thường được quy định đối với trẻ em bị chứng ADHD bao gồm methylphenidate (ví dụ như Concerta XL), atomexetine và dexamfetamine. Những loại thuốc này tác động bằng cách thay đổi mức độ của một số hóa chất trong não đã được tìm thấy là không cân bằng ở trẻ em bị ADHD. Nó thể giúp giảm tăng động và bốc đồng, có thể tăng khoảng chú ý của trẻ em, giúp trẻ tập trung tốt hơn ở trường.

Giống như tất cả các loại thuốc, những loại thuốc này đôi khi có thể có những phản ứng phụ bao gồm mất ngủ, đau đầu, khó chịu và giảm cân.

Luôn hỏi bác sĩ của trẻ để được tư vấn và xem kỹ thông tin đi kèm với thuốc của con mình.

Nói chuyện điều trị

Nói chuyện cũng như các liệu pháp trị liệu tâm lý và hành vi khác cũng có thể giúp trẻ em điều trị ADHD. Liệu pháp này được thiết kế để giúp trẻ học cách đối phó với tình trạng của mình và làm giảm hành vi bốc đồng. Liệu pháp này có thể sẽ được cung cấp cho con của bạn hay gia đình của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của trẻ về những gì là tốt nhất cho bạn và con bạn.

Nhận sự giúp đỡ của cộng đồng xung quanh

Chăm sóc cho một đứa trẻ bị chứng ADHD có thể được khó khăn và có những ảnh hưởng tới hàng xóm hoặc môi trường xung quanh nơi trẻ sống và sinh hoạt. Bạn hãy nói với những người đứng đầu trong các tổ chức địa phương, các đoàn thể và hàng xóm xung quanh nơi trẻ sống và sinh hoạt để họ hiểu, thông cảm và hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc trẻ.

Dịch (Theo http://www.bupa.co.uk)

 

Bình luận 2 nhận xét

Nguyen quoc dung 15-04-2011 19:49

Tôi 25 tuổi, tôi bị bệnh ADHD, tôi nên đi khám ở đâu?

vutungkhanh 18-07-2011 13:26

Toi o HaNoi .Con gai toi nam nay 5 tuoi . toi muon kiem tra ADHD cho chau ,nhung chua biet dia chi kham o dau ?

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp