Tiểu học   »   Chăm sóc   »   An toàn

08-04-2011 14:50

Tình trạng chụp cắt lớp ở trẻ gia tăng

Theo khảo sát, đã có một sự gia tăng đáng kể trường hợp trẻ chụp cắt lớp CT trong phòng cấp cứu bệnh viện Mỹ từ năm 1995 và 2008.


Các kết quả cho thấy sự cải tiến về công nghệ CT cho những hình ảnh rõ ràng và nhanh hơn đã khiến việc sử dụng công cụ này trong chẩn đoán tăng nhanh. Theo dữ liệu khảo sát, số trường hợp trẻ chụp cắt lớp CT tăng từ khoảng 330.000 năm 1995 đến 1.650.000 vào năm 2008, tức là tăng năm lần.

Sự gia tăng lớn nhất là chụp CT bụng, hầu như không được sử dụng vào năm 1995 nhưng chiếm từ 15 đến 21 phần trăm của các trường hợp chụp CT của trẻ em trong bốn năm cuối cùng của nghiên cứu.

Chụp CT được áp dụng chủ yếu ở trẻ em bị chấn thương vùng đầu, bị đau đầu hay đau bụng. Ở người lớn, việc ứng dụng chụp CT trong hoạt động khám chữa bệnh cũng làm gia tăng mối lo ngại về việc bị phơi nhiễm bức xạ, gây ung thư sau này.

Ngoài ra, tỷ lệ ngày càng tăng của chụp cắt lớp CT cho trẻ đồng nghĩa với việc trẻ phải tiếp xúc với liều phóng xạ cao, là nguy cơ phát bệnh ung thư trong tương lai. 

"Ở trẻ em, chụp CT đòi hỏi sự giám sát đặc biệt. Quan trọng nhất là việc điều chỉnh liều phù hợp với kích thước cơ thể do trẻ nhạy cảm với chất phóng xạ hơn người lớn. Cuộc sống của trẻ dài hơn và có nhiều thời gian để các bệnh ung thư do bức xạ phát tác hơn", tác giả nghiên cứu, tiến sĩ David B. Larson, giám đốc  khoa cải tiến kỹ thuật X quang tại Cincinnati Children's Hospital Medical Center nói trong một thông cáo báo chí.

Ông nói thêm rằng các chuyên gia y tế cần phải suy nghĩ, sáng tạo ra cách kết hợp để đảm bảo rằng tất cả trẻ em được chụp cắt lớp CT chỉ khi phù hợp với các kỹ thuật thích hợp.

Kết quả khảo sát này sẽ xuất hiện trực tuyến trên tạp chí X Quang vào tháng sáu.

Dịch (Theo Babycenter)

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp