Tiểu học   »   Chăm sóc   »   An toàn

28-03-2011 10:10

Giúp con tránh tai nạn với nước

Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Trẻ em sức yếu nên dễ bị ngạt thở khi ngã xuống nước, dù chỉ rất ít nước trẻ cũng có thể bị chết đuối.


Các tai nạn với nước có thể xảy ra với bé

- Ngạt nước, do không biết bơi ngã xuống nước, chậu nước hay bồn tắm, lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt.

- Ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước.

- Bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh.

- Bị chuột rút rồi ngất đi.

Nguyên nhân

- Trẻ em thích chơi đùa trong môi trường nước vào mùa hè nóng nực. Trong khi đó, sự bất cẩn của các gia đình để trẻ chơi tự do, thiếu sự quản lý, theo dõi. Nhất là ở vùng nông thôn, khi nghỉ hè, các em thường rủ nhau đi mò cua, bắt ốc và ra sông, ao, hồ tắm.

- Ngoài ra, còn có nguyên nhân từ môi trường sống không an toàn, nhiều ngôi nhà gần ao hồ, sông ngòi nhưng hoàn toàn không có rào che chắn, các giếng khơi, bể nước không có nắp đậy.

- Một nguyên nhân nữa là mùa hè trùng vào mùa mưa ở miền Nam, khi mưa thì nước ở một số kênh rạch dâng cao gây nguy hiểm đối với trẻ em.

Biện pháp phòng tránh

- Không cho trẻ đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm. Trẻ tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi.

- Rào quanh ao, hố nước, hố sâu, hố vôi đang tôi để tránh trẻ khi chơi đùa bị ngã, rơi xuống hố. Ở vùng sông nước cần làm cửa chắn và rào quanh nhà, lấp kín các hố, rãnh nước sau khi sử dụng; làm nắp đậy chắc chắn, an toàn cho giếng, bể nước, chum vại.

- Bạn nên đưa trẻ đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông và phải cho trẻ mặc áo phao khi đi thuyền.

- Dạy trẻ tập bơi và kỹ thuật sơ cấp cứu để biết tự cứu mình cứu bạn khi bị đuối nước.

- Trẻ em vốn mải chơi và chưa thể nhận thức được mức độ nguy hiểm của việc chơi đùa tại các vùng nước sâu. Vì vậy, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra đối với con em mình, bạn cần nâng cao ý thức quản lý, không để trẻ tự do tắm sông, biển mà không có sự trông nom, canh chừng của người lớn.

- Mỗi gia đình cần phối hợp với nhà trường để quản lý chặt chẽ con em mình, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học sinh trốn học hoặc lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ để đi tắm sông hay tìm đến những địa điểm vui chơi không an toàn. Đồng thời, các bậc cha mẹ phải cùng phối hợp chặt chẽ với xã, phường, đoàn thanh niên để giúp trẻ có một mùa hè vui vẻ và an toàn.

- Chính các bậc cha mẹ cần quan tâm hơn nữa đến sự an toàn của con em mình, cần lưu tâm, giám sát thường xuyên hơn về địa điểm, thời gian cũng như các loại hình hoạt động vui chơi, giải trí của trẻ, giáo dục trẻ trước những nguy cơ tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước.

Sơ cứu khi trẻ bị ngạt do nước

Theo website của bệnh viện Nhi Đồng I, các bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu trẻ bị ngạt do nước như sau:

1. Nhanh chóng đưa trẻ bị nạn ra khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho người bị nạn nắm, ném phao hoặc vớt lên.

2. Nếu trẻ ngưng thở, thổi ngạt cho trẻ càng sớm càng tốt, ngay khi vừa mới đưa đầu của trẻ lên khỏi mặt nước. Vẫn tiếp tục thổi ngạt trong lúc đưa trẻ đến chỗ khô ráo, thoáng khí.

3. Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem trẻ còn thở hay không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực

Lồng ngực KHÔNG di động: tức là trẻ đã ngưng thở, cần tiến hành thổi ngạt và ấn tim nếu có ngưng tim. Cần lưu ý là vẫn phải tiếp tục thổi ngạt và ấn tim cho trẻ trên đường chuyển tới cơ sở y tế cho đến khi tự thở lại được hoặc chắc chắn rằng đã chết. Có thể phải cấp cứu hàng giờ hoặc lâu hơn. (Xem hướng dẫn ở bên dưới)

Lồng ngực CÒN di động: tức là trẻ còn tự thở được, hãy đặt trẻ nằm nghiêng một bên để nếu có nôn ói thì chất nôn dễ dàng thoát ra ngoài và không trào ngược vào phổi gây viêm phổi.

4. Cởi bỏ quần áo ướt và giữ ấm cho trẻ bằng cách đắp một tấm khăn khô hoặc tấm mền

5. Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế, ngay cả khi trẻ có vẻ như bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau ngạt nước.

6. Lưu ý: Thận trọng khi di chuyển trẻ bị ngạt nước vì có thể trẻ đã bị chấn thương cổ và cột sống. Do vậy tránh xoay hoặc làm cong cổ. Giữ đầu và cổ thật ngay khi sơ cứu và khi di chuyển trẻ. Có thể băng cố định phần đầu trẻ vào miếng ván hoặc cáng, hoặc cố định cổ bằng cách đặt khăn cuộn tròn ở 2 bên cổ.

Dưới đây, Thạc sĩ Bác sĩ Trần Hoàng Út và Bác sĩ Võ Thanh Vũ của Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 hướng dẫn các thao tác xử trí cấp cứu ngưng tim ngưng thở:

Cấp cứu ngưng thở ngưng tim ở bé lớn hơn 1 tuổi
Cấp cứu ngưng thở ngưng tim ở bé dưới 1 tuổi

Thực hiện các bước 1,2,3,4 như khi cấp cứu trẻ lớn


Lưu ý:

- Tỉ lệ ấn tim/ thổi ngạt ở trẻ dưới 8 tuổi: 5/1 (tức 5 lần ấn tim thì 1 lần thổi ngạt)

- Tỉ lệ ấn tim/ thổi ngạt ở trẻ trên 8 tuổi và người lớn: 15/2 (tức 15 lần ấn tim thì 2 lần thổi ngạt).

- Tiếp tục thực hiện đến khi trẻ tự thở lại hoặc có sự trợ giúp của y tế.

- Dùng khăn tay phủ lên miệng khi thổi ngạt để tránh bị lây nhiễm bệnh.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp