Tiểu học   »   Chăm sóc   »   An toàn

07-01-2011 9:30

Để trẻ học bơi được an toàn

Bơi có rất nhiều lợi ích với sự sinh trưởng phát triển của trẻ, mà lợi ích tốt nhất đó là thúc đẩy sự phát triển của hệ thống hô hấp và chức năng của hệ thống tim mạch. Bơi còn giúp trẻ tăng khả năng đề kháng với bệnh tật, hơn nữa lượng bạch cầu miễn dịch trong máu của trẻ thường xuyên bơi rất cao nên không dễ bị bệnh.


Lợi ích của việc bơi lội
- Bơi là hoạt động phức tạp được hình thành nhờ sự chi phối của não, như vậy có thể tăng chức năng của não trong khi bơi, biểu hiện ở khả năng phản ứng với môi trường bên ngoài của não nhanh, trí lực phát triển tốt.
- Trẻ bơi thường xuyên giúp cơ tim phát triển, nhịp tim đập nhanh, đưa máu về tim nhanh hơn, sự trao đổi máu tốt hơn, tạo điều kiện cho việc chịu được gánh nặng thể lực tốt hơn.
- Chức năng của hệ thống hô hấp được tăng cường, lượng ô xi trong phổi nhiều, thời gian nhịn thở được dài hơn.
- Bơi thường xuyên làm giảm lượng mỡ thừa, sử dụng cơ bắp ở các vị trí trên cơ thể, giúp hình thể cân đối. Đa số các môn thể thao chỉ làm phát triển một vài bộ phận như đua xe đạp, bóng đá, chạy bộ… chỉ làm phát triển đôi chân. Nhưng khi bơi lội người ta phải vận động toàn thân tạo cho ta một thân thể phát triển toàn diện cân đối và đẹp một cách tự nhiên… Ngoài ra khi bơi tứ chi và thân người luôn luôn vươn về phía trước nên làm phát triển nhanh chóng về chiều cao hơn người bình thường rất nhiều cũng như phòng trống cong vẹo cột sống (do thiếu vận động hay ngồi một chỗ nhiều).
- Bơi thường xuyên còn có thể tăng khả năng chịu lạnh và kháng bệnh.

Ngoài ra, việc học bơi có thể giúp giảm những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra nếu chẳng may bị rơi xuống nước.
Bơi có nhiều lợi ích như vậy, nhưng đồng thời nó cũng tồn tại những nguy hiểm tiềm ẩn, vì thế mà cha mẹ phải hết sức chú ý và đề phòng khi cho trẻ đi học bơi.

Để trẻ học bơi được an toàn

Trẻ học bơi nhất thiết phải có sự kèm cặp của cha mẹ hoặc người lớn, cố gắng lựa chọn bể bơi có hệ thống an toàn tốt, đồng thời phải có một kế hoạch học tập theo trình tự nâng dần phù hợp với đặc điểm của trẻ, giúp trẻ có hứng thú với môn bơi, như vậy mới đạt được mục đích rèn luyện.

Trước khi xuống nước nhất định phải dạy trẻ hình thành thói quen vận động trước đã, vận động toàn thân, đưa nước lạnh lên người, thích ứng dần với nhiệt độ nước. Tốt nhất, cho trẻ học bơi vào mùa hè.

Trước khi xuống nước phải vận động

Thể lực của trẻ có hạn, thời gian ở dưới nước không nên quá lâu, thường không quá 15 phút, khi cảm thấy mệt mỏi hoặc không thoải mái thì lập tức đưa trẻ lên bờ ngay, tránh những điều bất trắc có thể xảy ra.

Không nên cho trẻ ăn quá no trước khi xuống nước, nếu thức ăn ép vào khí quản sẽ dễ bị tắc thở. Để tăng thể lực cho con, cha mẹ có thể cho con ăn nhẹ nửa tiếng trước khi bơi.

Khi trẻ toát mồ hôi không nên cho xuống nước ngay, nên lau khô mồ hôi trước đã, đợi cho lỗ chân lông thu nhỏ lại rồi mới xuống nước.

Áo bơi, mũ bơi phải thích hợp, hơn nữa không nên chọn áo bơi hoặc mũ bơi có khóa cố định ở vai để tránh xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Có thể chuẩn bị dụng cụ che tai cho trẻ, để tránh viêm tai do nước vào tai.

Sau khi bơi xong, nên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ, hoặc nhỏ bằng thuốc mắt chuyên dụng để bảo vệ cho mắt trẻ khỏe mạnh.

Bơi xong còn phải làm sạch cơ thể, tránh để chất hóa học trong nước bể bơi đọng lại trên da, gây mẫn cảm cho da. Đồng thời, để tránh chất canxi clorua trong nước bể bơi ăn mòn răng, nên đánh răng hoặc súc miệng ngay sau khi bơi.

Nói chung, cha mẹ nên lựa chọn hình thức học bơi cho con tùy vào điều kiện cụ thể của bản thân trẻ và môi trường xung quanh, không nên có tâm lý nóng vội, giúp trẻ làm quen và không sợ nước đã là một thành công rồi.
 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp