Tiến trình phát triển

15-06-2011 10:42

Tuần thai thứ 16

mangthai.vn Ở tuần thai thứ 16, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mọi sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Lúc này, thai nhi có cân nặng khoảng 75- 80g, dài khoảng 11,5 cm và có xu hướng tăng gấp đôi về chiều cao và cân nặng trong một vài tuần tới.

Sự phát triển của bé

Chân của bé tiếp tục dài ra, đầu dựng thẳng lên, đôi mắt đã di chuyển đến gần mặt trước của đầu và tai cũng đang dịch chuyển đến vị trí quy định của nó. Mặc dù bạn chưa thể nhìn thấy tóc của bé, nhưng da đầu và tóc đang bắt đầu hình thành. Các cơ quan, bộ phận bên trong cơ thể bắt đầu hoạt động mạnh mẽ và có những mối liên kết mật thiết với nhau. Ví dụ, ở tuần thứ 16, tim của thai nhi đã có thể bơm máu với lượng khoảng 24lít/ngày và số lượng này sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của bé.

Sự thay đổi của bạn

Cảm giác

Phần đầu tử cung nằm giữa xương mu và rốn đang phát triển dày lên và dài ra nhờ có sự hỗ trợ của các dây chằng bao quanh. Ở tuần thứ 16 của thai kì, các bà bầu sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều so với thời kì bắt đầu mang thai. Lúc này, bạn sẽ thấy ít buồn nôn hơn, tâm trạng ổn định, da dẻ hồng hào. Những biến đổi này sẽ giúp bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái cả về thể xác lẫn tinh thần.

Ở giai đoạn thai kì, việc cảm thấy những chuyển động đầu tiên của thai nhi là những trải nghiệm tuyệt vời nhất của các bà mẹ. Trong khi nhiều thai phụ có thể cảm thấy những chuyển động tuyệt vời này ngay ở tuần thai 16 thì một số lại phải đợi mãi cho đến sau tuần thứ 18 mới có thể cảm nhận được. Những phụ nữ lần đầu tiên mang thai cũng không nên quá lo lắng, vì đôi khi, bạn phải đợi cho đến sau tuần thứ 20 mới có thể cảm nhận được những cử động đầu tiên của em bé trong bụng mình. Trong những lần cử động đầu tiên của thai nhi, bạn sẽ chỉ cảm thấy những chuyển động nhẹ nhàng dạng rung, bọt khí, thậm chí giống như khi ngô rang nổ tung. Bạn sẽ nhận ra các va chạm trong bụng mình thường xuyên hơn trong một vài tuần tới, khi bé có các cử động mạnh mẽ hơn.

 

Sự tăng cân

Ở tuần thai thứ 16, người mẹ nên tăng trung bình khoảng 2,5kg. Sự tư vấn của bác sĩ là cần thiết để giúp bạn xác định số cân nên tăng cho hợp lí, nhất là trong trường hợp bạn thiếu cân khi mang thai, mang thai đôi hoặc đa thai.

Trong thai kì, thai phụ cần nạp thêm khoảng 300 calo/ngày s

o với thời kì chưa mang thai. Nhưng bạn cũng cần chú ý, số calo cần nạp thêm phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể và mức độ lao động của từng bà bầu.

 

 

 

Những hoạt động của tuần này

Bạn hãy đặt ra một kế hoạch nghỉ ngơi thật lãng mạn, ngay cả khi bạn đang ở nhà. Khi con ra đời, sẽ rất khó khăn để vợ chồng bạn có được những ngày nghỉ cuối tuần mà chỉ có hai người. Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm lại những cảm giác vợ chồng ngày xưa. Bạn cũng đừng chần chừ, vì đến ba tháng cuối thai kỳ, bạn sẽ luôn mệt mỏi và đau nhức, nên không thể đi đâu được. Nếu không thể đi xa nhà, vợ chồng bạn hãy lên kế hoạch cùng nhau tận hưởng các hoạt động quen thuộc như ăn tối hoặc xem phim.

Lưu ý: Tuy còn trong bụng mẹ, nhưng sự phát triển của mỗi thai nhi đều có những khác biệt. Thông tin về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 16, chúng tôi đưa trên đây nhằm cung cấp cho bạn những hiểu biết chung nhất về sự phát triển của các bé trong bụng mẹ giai đoạn này.


Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp