04-05-2010 11:28

Bé một tuần tuổi

Một tuần tuổi, bé yêu của bạn chỉ nhìn được ở khoảng cách 20 đến 25 cm và mắt bé dường như bị lé. Tuy còn rất nhỏ, song bé đã có khả năng bắt chước và tỏ ra khá thân thiện với bạn. Bé tiêu hóa sữa mẹ rất nhanh, vì thế bạn cần cho bé bú theo nhu cầu để tránh bỏ đói bé.


Bé chỉ yêu thích mỗi mình bạn

Tầm nhìn của trẻ vẫn còn khá mờ. Những đứa trẻ mới sinh bị cận thị và có thể nhìn được những vật tốt nhất khi chúng ở cách xa trẻ khoảng 20 đến 25 cm, vì vậy bé có thể nhìn thấy khuôn mặt bạn khi bạn giữ bé ở khoảng cách gần.

Đừng lo lắng, nếu bé không nhìn thẳng vào mắt bạn ngay từ đầu. Trẻ sơ sinh có xu hướng nhìn vào lông mày, viền giữa tóc với trán hoặc cử động miệng của bạn. Khi bé đã nhận biết được bạn, bé sẽ thích thú hơn với những trao đổi mắt - mắt. Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh thích khuôn mặt con người hơn tất cả những mô hình hay sắc màu khác. Lúc này bé có thể nhận ra các vật có độ sáng, chuyển động, có độ tương phản cao hay có màu đen trắng.

Hãy cho bé nhiều cơ hội để tìm hiểu về những đặc điểm của bạn bằng cách, nhìn vào bé thật gần. Khi bạn hoặc chồng bạn cho bé ăn, hãy di chuyển đầu mình qua lại một cách từ từ và xem liệu mắt bé có dõi theo mình không.

Hoạt động này có thể giúp tăng cường cơ mắt. Đừng giật mình, nếu bé nhìn vào bạn với đôi mắt bị lác (lé). Điều này hoàn toàn bình thường đối với mắt của trẻ sơ sinh vào lúc này, khi mà bé không nhìn vào hướng nào cụ thể hoặc nhìn sang ngang. Điều này sẽ kéo dài suốt trong tháng đầu tiên. Bé còn khá nhạy cảm với ánh sáng. Điều này thể hiện ở việc bé nháy mắt khi bạn mang một vật gì đó đến gần bé.

Vấn đề cân nặng

Nếu bạn đang cho con bú, bạn có thể băn khoăn liệu bé có ăn đủ không bởi vì dường như lúc nào bé cũng đói. Bé sẽ rất nhanh đói, vì sữa mẹ thường được tiêu hoá trong 2 giờ sau khi bé ăn.

Một số dấu hiệu cho thấy bé ăn đủ sữa là:

-    Ngực bạn đang trống rỗng và cảm thấy mềm hơn sau khi cho bú

-    Bé có làn da hồng hào và cứng cáp mà khi bị véo da sẽ trở lại trạng thái ban đầu ngay  (nếu bạn véo má một em bé thiếu nước, da sẽ bị nhăn nheo).

-    Bé đang phát triển cả về cân nặng và chiều dài, bạn có thể nghe thấy tiếng bé thở trong khi bú (nếu phòng yên tĩnh).

-    Phân đang chuyển sang màu vàng hoặc màu tối, và bé thay ít nhất 5 đến 6 bỉm một ngày (hoặc 7 đến 8 chiếc tã).

Bạn nên cân bé thường xuyên, ít nhất là mỗi tháng một lần để nắm được tốc độ phát triển của bé và kiểm tra xem bé có bị suy dinh dưỡng hay không. Nếu bé không đạt được số cân bạn mong muốn, không chắc đó là suy dinh dưỡng mà đơn giản chỉ là vì mỗi bé có một tốc độ phát triển riêng. Điều quan trọng là bé vẫn khỏe mạnh và lên cân đều.

Tuy nhiên nếu bạn thấy bé không đạt được các mốc phát triển quan trọng, cần xem lại chế độ dinh dưỡng và việc nuôi dưỡng bé có vấn đề gì không.


Phân su

Trong những ngày gần đây, phân của bé trở nên dày và xám xanh bởi do phân su - một loại chất được tạo thành trong ruột khi bé còn nằm trong tử cung. Khi bé bắt đầu ăn thì phân su được thải ra, phân của bé bắt đầu chuyển sang màu vàng vàng, nhưng chúng có màu sắc khá đa dạng trong cùng một ngày tuỳ thuộc vào chế độ ăn của bạn (nếu bạn đang cho con bú) hoặc số lượng và loại sữa ngoài mà bạn cho bé bú, cũng như lượng nước trong người bé.

Trẻ sơ sinh có thể có đi ị nhiều từ 8 đến 12 lần một ngày, nhưng nếu bé đi ít hơn 1 lần, thì bé cũng vẫn không sao. Nếu bạn cho bé bú mẹ, phân của bé có thể mềm hơn, giống như bị tiêu chảy.

Bắt chước

Ngay từ đầu, bé có thể nhận ra khuôn mặt và cử chỉ theo trực giác và thỉnh thoảng mô phỏng lại. Hãy thử để sát mặt với bé và lè lưỡi hoặc rướn lông mày lên một lúc, sau đó cho bé thời gian để bé bắt chước cử chỉ của bạn. Mặc dù lúc này bé không bắt chước y hệt biểu hiện của bạn, nhưng bé chú ý đến chúng và tìm hiểu. Nếu bạn giao tiếp với bé và bé có vẻ như không tiếp thu được tí nào thì cũng đừng lo lắng. Bé có thể đang buồn ngủ hoặc bé hơi bị quá tải một chút và cần được nghỉ ngơi.


Thời gian lẫy

Trẻ nhỏ thường ngủ rất nhiều và để giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, vị trí an toàn nhất là nằm ngửa. Nhưng khi bạn thức dậy và trong những tuần tiếp theo bé sẽ càng ngày càng thức nhiều hơn - hãy chắc rằng bạn cho bé nằm úp (lẫy). Trẻ cần có thời gian nằm úp mỗi ngày để tăng cường cơ cổ. Vậy hãy bắt đầu để bé sử dụng vị trí ngủ đó ngay bây giờ nếu không bé có thể sẽ phản kháng lại khi bé lớn hơn.

Hãy nhớ rằng, con bạn là một cá thể duy nhất

Tất cả trẻ con đều là duy nhất và đạt những mốc phát triển ở tốc độ riêng. Những hướng dẫn về tăng trưởng đơn giản chỉ ra những việc bé cần thực hiện - nếu không phải lúc này thì cũng sẽ diễn ra sớm thôi. Nếu bé sinh thiếu tháng, hãy yên tâm rằng trẻ sinh ra sớm thường cần nhiều thời gian hơn một chút để đạt đến mốc phát triển của chúng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về sự phát triển của bé, hãy hỏi các trung tâm y tế.

Bình luận 1 nhận xét

vuthihang 15-04-2011 11:01

tai sao em be mot tuan tuoi khong di cau trong 2 ngay nay?

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp