02-11-2011 9:47

Thực đơn cho trẻ 7 – 9 tháng tuổi (Phần 2)

Khi được 7 – 9 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé đã đa dạng hơn trước rất nhiều. Các mẹ có thể tham khảo một số thực đơn dưới đây để giúp bé yêu có được những món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng hơn.

1.    Canh bột mì

Nguyên liệu:
Bột mì: 120g
Bột khoai lang: 2 thìa to
Thịt lợn: 90g
Tôm nõn: một ít
Rau cải trắng: 3 cây
Hành, xì dầu, muối, mì chính vừa đủ.

Cách làm:
Cho bột mì và bột khoai lang vào bát to cùng với nửa cốc nước nhào kỹ. Rửa sạch thịt lợn, tôm nõn, rau cải, hành. Thịt lợn thái chỉ, rau cải cắt khúc, hành thái nhỏ. Cho tôm nõn, hành, thịt lợn vào chảo đảo với mỡ, sau đó cho vài giọt xì dầu vào cho dậy mùi. Cho nước sạch vào nồi, sau khi nước sôi dùng dao thái từng lát bột mỏng, thả vào nước cho đến khi bột chín. Cho rau cải, muối, mì chính vào nồi, đun sôi lên là được.

2.    Mì khoai lang

Nguyên liệu:
Khoai lang: 120g
Mì gạo: 1 nắm
Rau hẹ: 7 cây
Thịt lợn: 90g
Tôm tươi bóc vỏ: 90g
Hành, dầu sa lát, muối, mì chính vừa đủ.

Cách làm:
Cho khoảng 2 - 3 lít nước vào nồi đun sôi, rồi cho mì vào chần qua, mì mềm thì vớt ra, cho vào nước lạnh rồi đổ ra để ráo. Thịt, tôm, hẹ, hành rửa sạch. Khoai lang gọt vỏ, thịt lợn thái chỉ, hẹ cắt khúc, khoai lang cắt miếng, hành thái nhỏ. Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho hành, thịt lợn vào đảo dậy mùi, tiếp tục cho khoai lang vào. Đun sôi nước, sau đó cho tôm và mì đã chín vào đun sôi. Cho hẹ, muối, mì chính vào là ăn được.


3.    Cháo hải sản


Nguyên liệu:
Gạo trắng: 1 cốc
Khoai tây: 1/3 củ
Cà rốt: ½ củ
Măng tre: một ít
Thịt lợn: 90g
Tôm tươi bóc vỏ: 90g
Hàu: 90g
Rau cần: 1 cây
Hành, dầu sa lát, muối, mì chính vừa đủ.

Cách làm:
Rửa sạch cà rốt, măng, khoai tây. Thịt lợn, khoai tây, cà rốt, măng, thái hạt lựu; hành, cần thái nhỏ. Cho hành, thịt lợn vào chảo xào thơm cùng với dầu. Cho khoai tây, cà rốt, măng, gạo vào chảo đảo một lúc. Cho nước vào nồi, rồi đổ chỗ thức ăn đã xào vào đến khi gạo chín thì cho tôm nõn, hàu vào nồi. Cho muối, mì chính, rau cần vào là được.

4.    Cháo gà nấm

Nguyên liệu:
Gạo trắng: 1 cốc
Lườn gà: nửa cái
Nấm hương: 6 cái
Đậu ván: 90g
Rau cần: 1 cây
Hành, dầu sa lát, nước sạch 8 cốc, muối, mì chính, xì dầu vừa đủ.

Cách làm:
Gạo vo sạch, thịt gà, hành, cần, đậu rửa sạch; nấm ngâm nước cho mềm. Thịt gà, nấm thái chỉ; cần, hành thái nhỏ. Cho dầu vào chảo rồi đổ thịt gà, nấm vào xào thơm, sau đó cho một chút xì dầu vào cho dậy mùi. Cho gạo vào chảo xào qua một lúc. Đổ tất cả vào nồi, cho nước vào đun cho đến khi gạo chín thì cho đậu ván, rau cần vào. Cho muối, mì chính vào là được.


5.    Cháo đậu xanh ý dĩ

Nguyên liệu:
Đậu xanh: nửa cốc
Ý dĩ: nửa cốc
Đường trắng một ít

Cách làm:
Đậu xanh, ý dĩ vo sạch ngâm nước cho mềm. Cho ý dĩ và nước vào nồi, đun sôi khoảng 15 phút. Cho đậu xanh vào đun cùng với ý dĩ cho đến khi chín. Cho đường vào nồi rồi bắc ra.

6.    Cháo hoa quả thập cẩm

Nguyên liệu:
Gạo: 1 cốc
Đào hộp: 3 miếng
Hạt sen: 9g
Khoai sọ: Nửa củ
Long nhãn: Một ít
Lạc rang giã nhỏ: 2 thìa to
Rau thơm: 2 nhánh
Đường một ít.

Cách làm:
Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Gạo vo sạch, hạt sen rửa sạch. Đào thái hạt lựu, rau thơm thái nhỏ. Cho gạo, hạt sen, khoai sọ và nước vào nồi đun sôi trong 15 phút. Cho long nhãn vào nồi, tiếp tục đun cho đến khi cháo chín, sau đó cho đường vào. Múc cháo vào bát, thả đào, lạc rang, rau thơm vào là ăn được.

7.    Cháo bát bảo

Nguyên liệu:
Gạo nếp: nửa cốc
Ý dĩ: 1/3 cốc
Đậu đỏ: 1/3 cốc
Long nhãn: một ít
Hạt sen: 60g
Đường trắng một ít.

Cách làm:
Đậu đỏ, ý dĩ sau khi rửa sạch, ngâm nước cho mềm. Gạo nếp vo sạch. Đun sôi ý dĩ và đậu đỏ cùng 12 cốc nước sạch trong khoảng 20 phút. Tiếp tục cho hạt sen, gạo nếp, long nhãn vào đun cho đến khi chín. Cho đường vừa, ăn là được.

8.    Cháo tôm

Nguyên liệu:
Gạo: 1 cốc
Súp lơ: 150g
Thịt lợn: 90g
Tôm tươi bóc vỏ: 90g
Hàu: 90g
Rau cần: 1 cây
Hành, dầu sa lát, xì dầu, muối, mì chính vừa đủ.

Cách làm:
Rửa sạch thực phẩm. Súp lơ cắt miếng vừa ăn, thịt lợn thái chỉ, hành, cần thái nhỏ. Đổ dầu vào chảo rồi cho hành, thịt vào xào thơm, sau đó cho một chút xì dầu vào cho dậy mùi. Cho gạo vào chảo xào qua. Đổ tất cả vào nồi, đun sôi trong khoảng 7 phút cùng với 8 cốc nước, sau đó cho hàu, súp lơ, tôm vào nồi. Chờ sôi lại thì cho muối, mì chính vào là được.

9.    Cháo đậu

Nguyên liệu:
Gạo trắng: 1 cốc
Đậu Hà Lan: 120g
Cà rốt: nửa củ
Tôm tươi bóc vỏ: 90g
Dầu sa lát, hành, rau cần, xì dầu, muối, mì chính vừa đủ.

Cách làm:
Rửa sạch các loại thực phẩm. Thịt lợn thái chỉ, cà rốt thái con chì, hành và rau cần thái nhỏ. Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành, thịt lợn vào xào thơm, sau đó cho một chút xì dầu vào cho dậy mùi. Cho đậu hạt, gạo, cà rốt vào chảo đảo một lúc. Sau khi gạo chín thì cho tôm vào. Chờ sôi lên rồi cho muối, mì chính, rau cần vào là được.

Bình luận 5 nhận xét

Kathy Nguyen 02-03-2011 05:52

Trời ạ ... thức ăn của em bé cũng cho mì chín à ??? Mình bó tay với thực đơn này

Thuy Duong 25-05-2011 16:11

Bó tay, thực đơn cho bé 7-9 tháng mà lổn nhà lổn nhổn, ko xay nhuyễn.

Diep Nguyen 12-06-2011 04:56

Thực đơn này dành cho bé 7-9... tuổi nghe có vẻ hợp lý hơn!!!

tham 31-07-2011 14:32

con toi 9 thang tuoi roi ma luoi an lam cac ban oi.toi khong biet lam sao cho be het bieng an day.cac ban giup toi voi

hoai Anh 18-08-2011 15:26

@Thuy Duong: giai doan nay tre co the nhai bang loi, neu ban cu cho con ban an nhuyen thi no se cham biet nhai. Con minh 8 thang la co the an nhu vay roi. Ban nen tim hieu phuong phap an dam cua Nhat hoac chau au nhe

Truyen tranh tieng viet, Truyen hay 24h, Kuroko no basket