08-04-2010 8:47

Sự phát triển giác quan và khả năng học tập của trẻ 3 - 6 tháng

Khi khả năng cảm nhận tăng lên, bé càng hiểu rõ hơn về sự thay đổi của thế giới xung quanh và bắt đầu tổng hợp các kinh nghiệm này.


Bé thông minh và chăm chỉ

Bé ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các sự vật xung quanh mình. Cụ thể, khi đặt bé trong một căn phòng lạ, bé sẽ ngồi quan sát toàn bộ căn phòng và tỏ ý dò xét mọi người. Từ 3 tháng tuổi trở đi, bé thường nhìn chằm chằm, chăm chú vào người lạ và tỏ vẻ quan tâm, say mê khi nhìn thấy một sự vật nào đó.

Lúc được khoảng 5 tháng, bé thường đánh rơi lục lạc và cúi xuống nhìn xem nó rơi đi đâu. Có thể bé sẽ với tay để cầm lại món đồ đó, dù khá xa ở chỗ bé ngồi. Bé đã hiểu được rằng, những món đồ bị rơi theo chiều từ trên xuống dưới, tuy nhiên bé chưa thể biết được nguyên nhân của hiện tượng này là do trọng lực.

 

 

Bé học bằng cách liên hệ

Từ 3 - 4 tháng, bé học được rất nhiều điều nhờ vào các hoạt động lặp đi lặp lại mà mới đầu bé chỉ tình cờ thực hiện. Chẳng hạn, nếu bé chạm vào quả bóng đặt trên sàn nhà, bóng sẽ lăn. Chẳng bao lâu sau, bé sẽ làm lại động tác “đẩy bóng” thêm nhiều lần nữa. Như thế, bé hiểu được rằng, chính bé đã khiến quả bóng lăn được. Dạng đáp ứng phản hồi này là điều kiện thiết yếu cho việc học tập sau này của bé.

Kế tiếp, bé sẽ suy nghĩ về việc muốn đẩy quả bóng lăn đến giữa phòng thì phải đẩy một lực bao nhiêu là vừa đủ. Bé bắt đầu biết được rằng, khi bé làm động tác gì thì sẽ xảy ra điều gì, như là “kết quả” của động tác đó. Quá trình suy luận “nếu…thì”, hay mối quan hệ “nguyên nhân - kết quả” này cũng là một phần quan trọng giúp bé hiểu được cách thức vận hành của sự vật.

Đáp ứng phản hồi từ bố mẹ

Cha mẹ cùng vui chơi với bé là một phần rất quan trọng trong sự phát triển của bé. Bé cần được bạn khuyến khích, cổ vũ mỗi khi bé thực hiện được một động tác nào đó. Vào giai đoạn này, điều thực sự quan trọng đối với các bậc cha mẹ là dành nhiều thời gian chơi với bé, cổ vũ, khuyến khích và biểu lộ cho bé hiểu được tình yêu thương mà bạn dành cho bé, cũng như ủng hộ những gì mà bé làm được.

Bạn nên cho phép bé sờ, mó vào bất cứ thứ gì mà bé thích, lưu ý chỉ nên hạn chế điều gì hợp lý. Nếu, bạn thường xuyên quát tháo khi bé làm điều gì đó bằng các câu như: “cấm” hay “không được” thì bé sẽ dè dặt, không dám tìm hiểu bất cứ hiện tượng nào xung quanh mình. Do đó, bé không thu nhận được nhiều kiến thức hay học hỏi những kinh nghiệm mới. Thậm chí, điều này còn khiến cho bé bị chậm phát triển hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không được khuyên răn, hay khiển trách bé. Đối với bé, bạn luôn phải đặt ra một giới hạn nhất định, không cho trẻ chơi với những đồ vật dễ gây thương tích, hay gây nguy hiểm đến tính mạng như: dao, kéo, ổ điện, và những vật khác tương tự.

 

 

Rèn luyện trí nhớ cho bé như thế nào?

Lúc được 3 tháng tuổi, trí nhớ của bé đã phát triển khá tốt, song vẫn là trí nhớ tức thời, ngắn hạn. Bé sẽ nhớ lâu về một đồ vật nào đó, nếu bạn cho phép bé sử dụng hết tất cả các giác quan thay vì chỉ nhìn thôi.

Nếu bạn lấy một món đồ chơi ra xa bé, có nhiều khả năng bé sẽ quên món đồ chơi đó trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, trí nhớ của bé sẽ được cải thiện dần dần. Nên cho bé chơi nhiều đồ chơi, sao cho bé thấy thích thú và chơi an toàn.

Lưu ý: Mặc dù ở giai đoạn 3 - 6 tháng, bé đã bước vào một giai đoạn có khả năng đáp ứng rất nhanh nhạy, song phạm vi chú ý của bé còn có hạn. Bé không thể tập trung lâu để chơi mãi một đồ chơi nào đó, mà sẽ nhanh chóng chán và bỏ món đồ chơi ấy. Bạn nên chiều ý bé, nên tìm hiểu các dấu hiệu để biết được sở thích của bé. Nên dành nhiều thời gian để chơi cùng bé và “học”cùng bé. Ngoài thời gian âu yếm, chăm sóc bé, bạn cũng nên dành nhiều thời gian cho bé ngủ để có thể làm những công việc khác nhau trong gia đình.

Có những lúc, bé sẽ ngồi ngoan ngoãn trong vòng tay âu yếm của bạn để ngắm nhìn các đồ vật ở xa, hoặc một cái gì đó bé thích. Những giây phút bình yên, vui tươi này rất tốt cho bé. Điều này không có nghĩa là bé đang chờ bạn tìm cho bé một món đồ chơi gì mới.

Từ3 –6 tháng tuổi, bé rất hay phân tâm và sao nhãng. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuyển hướng hoạt động của bé, có thể chuyển cho bé từ hoạt động này sang hoạt động khác. Đây là một phần thưởng giúp bé ngưng ngay một trò chơi nguy hiểm nào đó.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp