21-05-2010 15:20

Khả năng phối hợp tay và mắt của bé từ 9 – 12 tháng tuổi

Từ 9 – 12 tháng tuổi, những chuyển động khéo léo của bé có mục đích hơn do khả năng phối hợp các động tác của tay và mắt đã phát triển hơn trước đây rất nhiều. Bé thích thú thực hành những kĩ năng mới theo nhiều cách khác nhau, chính điều này làm bé luôn bận bịu nhưng lại tạo cho bé cảm thấy hạnh phúc trong việc khám phá mọi thứ.


Nhặt đồ vật bị đánh rơi

Bé học được những thao tác cử động mới, nhờ vậy khả năng sử dụng đôi bàn tay thành thạo hơn trrước rất nhiều. Lúc được khoảng 9 tháng tuổi, bé học được cách cử động cổ tay, đây là một bước tiến quan trọng giúp bé kiểm soát bàn tay tốt hơn. Bạn có thể thấy rõ điều này qua cách bé vẫy tay chào mọi người. Cũng trong khoảng thời gian này, bé đã biết cách dùng ngón tay trỏ để chỉ đồ vật, mặc dù đôi khi bé còn chỉ trỏ bằng cách vẫy toàn bộ bàn tay.

Bé cũng đã biết cách sử dụng ngón tay cái như người lớn. Từ khoảng 9 – 10 tháng tuổi, khả năng kẹp đồ vật giữa ngón cái và các ngón khác đã chính xác hơn, nên bé có thể nhặt được các đồ vật nhỏ. Bé biết lật từng trang sách một, tuy không phải lúc nào cũng lật được đúng một trang mà thường xuyên đi kèm với động tác xé sách. Bạn nên cất kĩ những quyển sách quan trọng xa tầm tay của bé, chỉ nên mang ra khi đọc chung với bé mà thôi.

Buông đồ vật có chủ ý

Thực tế cho thấy không phải lúc nào bé cũng biết buông thả các đồ vật một cách có chủ ý. Lúc được gần 9 tháng tuổi, bé mới bắt đầu biết buông đồ vật mỗi khi bé muốn. Đến lúc gần 10 tháng tuổi, bé có thể vận dụng nhuần nhuyễn khả năng này, cụ thể là buông đồ vật rơi xuống sau ghế bành, vào khe hở giữa tủ và tường, đặc biệt bé chỉ thích buông rơi đồ vật xuống sàn nhà để bạn nhặt lên giúp bé. Bé sẽ kêu ré lên khi bạn nhặt món đồ đó lên để bé có thể tiếp tục ném lại một lần nữa, rồi thêm những lần khác nữa. Sự lặp đi lặp lại động tác này giúp cho khả năng buông đồ vật của bé ngày càng nhuần nhuyễn hơn.

Giai đoạn phát triển này có thể đem lại khá nhiều phiền toái, nhất là khi bé ném đồ vật ra khỏi xe đẩy của bé. Đây là một phần trong quá trình học tập của bé về mối quan hệ nguyên nhân - kết quả, cũng như tập ước lượng về khoảng cách cùng với sức hút của trọng lực. Từ khoảng 10 tháng tuổi trở đi, bé biết ước lượng khoảng cách, nhất là trong phạm vi hẹp. Bé có thể cầm đồ chơi để chuyền sang tay cho người khác. Ngoài ra, bé cũng sẽ biết điều khiển bàn tay của mình một cách nhuần nhuyễn, chỉ khi nào muốn buông rơi đồ vật thì mới buông rơi. Từ 10 - 11 tháng tuổi, bé còn có thể trêu chọc bạn bằng cách giả vờ đưa một món đồ chơi mới có thể khiến bé cảm thấy thích thú trong một thời gian.

Nhờ khả năng phối hợp giữa tay và mắt tốt hơn so với trước nên bé có thể sắp đặt đồ vật lại với nhau một cách chính xác. Chẳng hạn, bé thích nghe các âm phát ra từ việc lắc lục lạc và do đó bé sẽ lắc đi lắc lại nhiều lần hơn.

Lúc được khoảng từ 10 -11 tháng tuổi, bé thường dành nhiều thời gian để săm soi hình dáng của đồ vật, và bé so sánh các đồ vật với nhau, quan sát cái nào lớn, cái nào nhỏ. Qua đó, bé càng nhận thức rõ ràng hơn về vị trí của từng cái, bé sẽ biết được cái nào đặt vừa vặn vào chỗ nào. Bé rất thích việc đậy nắp thùng hay nắp nồi cho vừa khít rồi tiếp tục mở ra và lại đậy lại. Bé cũng sẽ bận bịu với việc sắp đặt đồ chơi vào thùng hay vào những ngăn chứa khác.

Bé bắt đầu tập vẽ

Khả năng học tập của con người là rất lớn, trong đó có khả năng viết và vẽ. Từ khoảng thời gian này trở đi, bạn sẽ được chứng kiến các nỗ lực đầu tiên mang tính “họa sĩ” của bé. Từ 9 – 10 tháng tuổi, bé thường cầm bút chì màu bằng nguyên cả lòng bàn tay, và chỉ biết vẽ nguệch ngoạc lên giấy mà thôi. Tuy bé đã biết ước lượng khoảng cách khá chính xác, nhưng do không biết độ bền chắc của giấy ra sao nên mới đầu bé thường chọc bút mạnh vào tờ giấy, bằng cách này bé sẽ tình cờ tạo ra được một dấu hiệu nào đó, hoặc sẽ đâm thủng tờ giấy. Tác phẩm nghệ thuật đầu đời của bé thường là một hay hai đường thẳng lên tờ giấy chứ chưa có hình hài rõ ràng. Tuy nhiên, ngay cả khi bé làm rách tờ giấy thì kinh nghiệm tập vẽ này cũng có tác dụng rất tốt trong việc giáo dục bé.

 

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp