05-04-2010 14:55

Thể chất của trẻ 3 - 6 tháng tuổi

Bé yêu của bạn lúc này đã đạt trọng lượng khoảng 7 kg, dài khoảng 60 cm. Da bé đã rất mềm và mịn, và bé đã có thể nhai và gặm bất cứ thứ gì…


Chiều cao và cân nặng của bé

Lúc 3 tháng: Cân nặng trung bình khoảng 5,5kg; chiều dài khoảng 60cm; chu vi vòng đầu khoảng 40cm.

Lúc 6 tháng tuổi: Cân nặng trung bình khoảng 7,3kg; chiều dài thân lúc này khoảng 65cm; chu vi vòng đầu khoảng 43cm.

Những chỉ số trên chỉ là ước lượng, cho nên nếu con bạn không đạt được chỉ số đó thì cũng đừng có quá lo lắng. Những con số đó cũng chỉ có ý nghĩa tạm thời thôi. Bé trai thường có khuynh hướng cao hơn và nặng hơn bé gái. Đặc điểm di truyền cũng là yếu tố quan trọng, tuy nhiên điểm cần lưu ý làtheo dõi xem bé có tiếp tục phát triển với tốc độ phát triển riêng của bé hay không.

Đặc điểm của đầu, răng và mắt:

Lúc bé được khoảng 4 -5 tháng tuổi, những vùng phẳng ở hộp sọ (được hình thành trong 3 tháng đầu sau sinh, do bé nằm ngủ liên tục) trở nên đều đặn trở lại, vì giờ đây bé không còn nằm cố định ở thể nằm ngửa nữa. Lúc thức dậy, bé thường lật sấp người, chơi đùa với hai tay của mình và chân đạp liên lục.

 

 


 

Từ 5 tháng trở đi, bé thường nhểu nước bọt liên tục báo hiệu bé sắp mọc răng. Thông thường, bé sẽ mọc răng cửa ở hàm dưới trước. Giờ đây bé có thể nhai, gặm bất cứ thứ gì bé tìm thấy, nhất là các vật cứng vì đó là cách làm giảm các cơn đau ở nướu - chỗ sắp mọc răng.

Lúc được khoảng 4 tháng tuổi, mắt của bé sẽ ổn định về màu sắc và không thay đổi nữa. Đây là giai đoạn mà bé được đem ra đánh giá một cách nghiêm túc xem bé giống ai trong gia đình. Về đặc điểm của mắt, trong thời gian này rất hiếm gặp trường hợp bé bị lác do cơ vận nhãn đã khoẻ hơn.

Nếu giai đoạn từ 4 - 5 tháng mà bé còn bị lác, thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay. Đôi khi tình trạng lác cũng có nguyên nhân do di truyền.

Đặc điểm của da:

Lúc gần 3 tháng tuổi, da của bé rất mềm và mịn. Hệ tuần hoàn của bé đã phát triển, xong bé vẫn chưa thể điều hòa thân nhiệt tốt. Bạn nên cho bé mặc quần áo, đắp chăn hoặc quấn tã với độ dày thích hợp để bé không bị quá nóng hoặc quá lạnh. 

 

 


 

Trong giai đoạn này, da của trẻ cũng xuất hiện một số bất thường. Những vết  màu dâu (còn gọi là bướu mạch máu), vẫn rất thườg gặp, có khi một bé có thể có nhiều “bướu” loại này.

Các bướu loại này còn gọi là bớt son, thường có màu đỏ và bề mặt gồ nhẹ như trái dâu. Sự thật thì những chỗ này xuất hiện ngay từ lúc bé mới sinh và lớn dần theo thời gian. Đến lúc bé được 5 - 6 tháng tuổi thì đạt kích thước lớn nhất.

Hầu như tất cả các bớt son này đều mất dần, bắt đầu từ phần trung tâm, đến lúc bé được 5 tuổi thì sẽ biến mất hoàn toàn, tuy nhiên nếu bớt này xuất hiện với một vùng rộng lớn gần những cấu trúc quan trọng, chẳng hạn như ở ổ mắt, khi đó phải điều trị bằng tia laser. 

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp