05-04-2010 13:35

Thể chất của trẻ 0 - 3 tháng tuổi

0 – 3 tháng tuổi là giai đoạn đầu tiên trẻ sẽ phải thích nghi với cuộc sống và môi trường xung quanh. Từ giấc ngủ, bộ máy tiêu hoá, nụ cười, hay sự nhận biết về thế giới bên ngoài… của trẻ đều phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là sự phát triển thể chất.


Sự  thay đổi cân nặng của trẻ

 Lúc mới sinh, trọng lượng trung bình của trẻ thường từ 2,8kg – 3,5 kg. Một trẻ dưới 2,5kg được cho là sinh non và cần được chăm sóc đặc biệt.

Thông thường, sau khi chào đời được khoảng 3 – 4 ngày, đôi khi đến ngày thứ 6 thì thể trọng của trẻ giảm từ 6 -10%  so với lúc mới sinh, sau hai tuần thì mới trở lại như cũ và bắt đầu tăng dần lên trong những ngày tiếp theo.

Có nhiều bà mẹ lo lắng vì sự giảm cân này của trẻ, nhưng đó là diễn biến bình thường của cơ thể trẻ - do trẻ chưa quen với môi trường bên ngoài, thiếu sữa mẹ, lại đại tiện nhiều, hay nôn trớ…

Sau hai tuần, trọng lượng bắt đầu tăng dần, và tăng khoảng từ 150 gram – 200 gram một ngày (trong 3 tháng đầu). Tháng đầu tiên, nếu bé của bạn được bú đủ, không ốm đau thì bé sẽ tăng rất nhanh, có thể tăng tới 1,5kg. Sau tháng đầu tiên, trọng lượng trung bình của trẻ thường đạt khoảng từ 4,5kg đến 5kg. 

 

 


 

Sự  tăng trưởng chiều cao

95% trẻ sơ sinh đủ tháng có chiều dài thân trung bình khoảng từ 45cm – 55 cm. Đến lúc đầy tháng, trẻ dài khoảng 53cm (bé trai cao khoảng 56,64cm, bé gái cao khoảng 55,25cm). Khi đầy tháng, bé sẽ dài thêm từ 2 – 4cm trong mỗi tháng kế tiếp.

Lúc mới sinh, chiều dài của phần đầu trẻ gần bằng ¼ chiều dài của thân mình. Đầu có thể bị méo mó, phẳng dẹt hoặc nhọn do những biến động lúc sinh (nếu sinh mổ: đầu ít bị biến dạng hơn). Tóc lưa thưa và còn thô.

Vòng đầu trẻ sơ sinh vào khoảng 34cm. Trung bình vòng ngực trẻ sơ sinh vào khoảng 31-33cm, bé hơn vòng của đầu là 1-2 cm.

 

Sự phát triển của não

Cũng như những tháng cuối của thời kỳ bào thai, ở trẻ sơ sinh não phát triển rất nhanh. Lúc sinh ra, não của trẻ nặng 350g. Đo vòng đầu cho phép đánh giá khối lượng của não. Năng lực của não còn phụ thuộc vào cách kích thích, sử dụng và luyện tập bộ não qua giáo dục. Trước 8 tuần tuổi, thóp trước còn rộng (là vùng hộp sọ gần xương trán, vùng này rất mềm). Đến 8 tuần tuổi, tóc trẻ mọc rất nhanh. Đến gần 12 tuần, thóp sau gần liền kín (là vùng hộp sọ gần xương chẩm, vùng này cũng mềm).

 

Da của trẻ

Da mềm mại, đỏ hồng, và phủ một lớp mỡ gọi là chất gây. Đến gần 12 tuần tuổi, phần da ở thân trắng hơn (ít hồng hơn), láng hơn, riêng da đầu có thể bị tróc vảy (có nơi còn gọi là “cứt trâu”).

 

 


 

Sự phát triển của các chi

Độ dài của chân, tay có thể được phản ánh ở tỷ lệ phần trên/phần dưới. Phần trên được đo từ xương mu trở lên, phần dưới được tính khi lấy chiều cao chung trừ đi phần trên. Theo quá trình tăng trưởng của trẻ, tỷ lệ các phần của cơ thể thay đổi theo khuynh hướng đầu nhỏ lại, thân ngắn và chi dài ra.

 

Sự phát triển của răng

Mầm răng được hình thành trong 3 tháng đầu của bào thai. Trong thời kỳ này, răng vẫn còn nằm trong xương hàm.

 

Trẻ từ 0 – 3 tháng thường trải qua sự phát triển thể chất như trên. Có thể có sự phát triển vượt trội hơn, hoặc kém hơn là tùy thuộc vào chế độ chăm sóc của cha mẹ hoặc do sự phát triển riêng của trẻ. Tuy nhiên, một trẻ phát triển bình thường là trẻ khỏe mạnh và có sự lên cân theo từng tháng. Cha mẹ cần theo dõi để nắm được sự phát triển của con mình và đưa trẻ đi khám khi có những hiện tượng bất thường.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp