28-05-2011 11:47

Sự tăng trưởng và sức khoẻ của trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi

Trong 3 tháng này, dáng vẻ bề ngoài của bé thay đổi nhiều nhất ở khuôn mặt. Bạn dễ dàng nhận thấy điều này khi thấy bé mọc răng sữa.


Bé bắt đầu mọc răng từ khi nào?

Từ 6 tháng ruổi, bé bắt đầu mọc răng sữa. Trong vòng vài ngày hoặc vài tuần trước khi mọc răng, bé thường chảy nước dãi nhiều, đồng thời thích nhai bất cứ vật gì bé với được, kể cả bú tay. Răng của bé đã được hình thành đầy đủ từ trước khi mọc. Cùng với xương hàm, những mầm răng ở dưới cũng đã xuất hiện rồi. Bạn có thể thấy hình dạng lờ mờ của răng ở bề mặt nướu răng trong một thời gian ngắn trước khi răng nhô hẳn ra ngoài (mọc răng).
 
 
Răng đầu tiên xuất hiện là răng cửa hàm dưới, không lâu sau đó sẽ mọc cái kế tiếp. Từ khoảng 6 tháng rưỡi, bé tiếp tục mọc cái răng cửa ở hàm trên. Bây giờ bé đã có 4 cái răng, song không bao lâu sẽ mọc thêm răng. Lúc 7 tháng tuổi, bé tiếp tục mọc cái răng của bên ở hàm dưới. Sau đó 1 tháng, bé sẽ mọc răng cửa bên hàm trên. Lúc gần 8 tháng tuổi, có thể bé đã có 8 chiếc răng.
 
Những vấn đề thường gặp khi bé mọc răng
 
Lúc mọc răng, mỗi bé có một cách phản ứng riêng không bé nào giống bé nào cả. Một số bé bị đau nướu rất nhiều, trong khi nhiều bé lại vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng. Sau đây là một số triệu trứng lúc bé mọc răng:
 
-          Chảy nước dãi nhiều
 
-          Má bị đỏ
 
-          Đau và bị kích nhiều
 
-          Khóc nhiều hơn bình thường
 
 
Nếu bé quấy khóc nhiều bạn có thể đưa bé đi khám bác sĩ để có cách giúp bé giảm đau khi mọc răng. Hiện nay người ta vẫn còn đang tranh cãi liệu mọc răng có gây tiêu lỏng hoặc bị nổi rôm sảy hay không. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng mọc răng không hề gây cho bé bị sốt cao, ho, co giật hay bất cứ một triệu trứng nghiêm trọng nào khác. Nếu xuất hiện các triệu trứng này cần nhanh chóng đưa bé đi khám bác sĩ bởi các triệu trứng này không phải là do mọc răng.
 
Tầm quan trọng của răng sữa
 
Lúc bé được khoảng 6 tuổi thì răng sữa của bé bắt đầu thay, bé chuyển sang giai đoạn thay răng. Tuy chỉ có tồn tại vài năm, song răng sữa rất quan trọng đối với sức khoẻ răng miệng của bé. Răng sữa giúp định hình cấu trúc xương hàm, đây là một quá trình phát triển thiết yếu đối với việc nhai và nói của bé. Răng sữa còn có tác dụng hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ nữa. Chính vì vậy bạn cần lưu ý giúp bé chăm sóc răng miệng một cách tốt nhất, ngay từ khi mới mọc răng sữa.
 
Dưới đây là thứ tự thông thường mọc răng của bé
 
6 tháng tuổi: răng cửa giữa hàm dưới
 
6 tháng rưỡi: Răng cửa giữa hàm trên
 
7 tháng: răng cửa bên hàm dưới
 
8 tháng: răng cửa bên hàm trên
 
10 tháng: răng hàm thứ 1 hàm dưới
 
14 tháng: răng hàm thứ 1 hàm trên
 
16 tháng: răng nanh hàm dưới
 
18 tháng: răng nanh hàm trên
 
24 tháng: răng hàm thứ 2 hàm dưới
 
30 tháng: răng hàm thứ 2 hàm trên
 
Chải răng cho bé đúng cách
 
Nên dùng riêng bàn trải đánh răng cho bé. Bạn cần trải răng cho bé hai lần mỗi ngày (buổi sáng và buổi tối) khi bé đã mọc răng sữa. Đầ tiên hãy bế bé vào lòng, và chải từ phía sau của răng. Khi bé đủ lớn, đã tự đứng vững, bạn giúp bé trải răng từ phía trước. Đến khi bé có thể tự chải răng, hãy để bé tự chải nhưng bạn vẫn phải tiếp tục giúp bé chải răng đúng cách và theo dõi bé cho đến khi biết chắc rằng bé có thể tự chải răng được.
 
Để giúp bé có hàm răng chắc và khoẻ
 
Không bao giờ là quá muộn để giúp bé chăm sóc răng và có một hàm răng chắc khoẻ. Đảm bảo rằng chế độ ăn của bé luôn chứa đủ canxi, vitamin, và các khoáng chất cần thiết khác.
 
Cơ thể của bé có thể cần bổ sung thêm flourit dạng thuốc giọt, nhưng điều này còn tuỳ thuộc vào vùng mà bạn đang sinh sống. Bạn cần tìm hiểu xem nguồn nước mình đang sử dụng có pha Flourit chưa. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa.
 
Khi bé đã biết sử dụng tách hoặc bình có vòi để uống nước, hãy luôn cho bé uống nước bằng các vật dụng này.

 

Bình luận 3 nhận xét

nhi 13-06-2011 09:00

be nha minh 9 thang moi thay moc cai rang.xin huong dan cach cham soc be

nhi 13-06-2011 09:01

be nha minh 9 thang moi thay moc cai rang.xin huong dan cach cham soc be

phi 26-09-2011 08:21

em be em 7 thang ma chu thay moc rang

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp