08-04-2010 11:11

Sự phát triển vận động ở trẻ từ 3 - 6 tháng

Bé ngày càng phát triển, tăng nhanh về chiều cao và khoẻ hơn nên bé có thể thực hiện được nhiều động tác. Bé trở nên năng động hơn từ lúc được khoảng 5 tháng tuổi. Có vẻ như bé không thể chờ đợi thêm được nữa để thực hành những động tác mà bé vừa học được.


Đầu

Trong giai đoạn này, bé có thể kiểm soát đầu tốt hơn so với trước đây. Từ khoảng 3 tháng tuổi, bạn không cần phải nâng đỡ đầu bé khi bế bé nữa (trừ lúc bé ngủ) – vì lúc ngủ, người bé thường mềm ra.

Khi nằm sấp, bé thường ngẩng cao đầu để nhìn xung quanh rõ hơn. Nếu nằm ngửa, bé cũng có khuynh hướng giữ đầu ở tư thế đó và chỉ xoay đầu nhìn khi có điều gì đó gây chú ý (có người đi ngang qua, hoặc món đồ chơi) mà thôi. Chính điều này đã khiến cho những chỗ bị méo ở phần đầu của bé (có từ lúc sinh ra, dần dần được “nắn” lại gần như là hoàn toàn.

Lúcđược gần 4 tháng tuổi, đầu của bé hầu như không còn lắc lư, ngả nghiêng khi bạn bế bé nữa. Đến lúc được gần 5 tháng tuổi, nếu đặt bé ở tư thế ngồi, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy, phần đầu của bé bị chậm phát triển so với phần thân mình giống như những tháng trước nữa. Khả năng kiểm soát vùng cơ cổ của bé giờ đây đã hoàn hảo và bé chuyển sang giai đoạn hoạt động nhiều hơn.

 

Bé biết lật

 

Lúc 4 tháng tuổi, béđã cứng cáp hơn và có thể bắt đầu biết lật. Đầu tiên, bé lật nghiêng (chuyển từ tư thế nằm ngửa, sang tư thế nằm nghiêng một bên), sau đó lật sấp từ tư thế nằm nghiêng. Khi lật, bé thường đạp chân rất mạnh.

Được 5 tháng tuổi, bé cử động phần thân mình rất nhiều, thay đổi tư thế từ nằm sấp úp đầu xuống gối sang tư thế chống tay nâng đầu dậy. Kiểu cử động này giúp bé lật dễ dàng hơn.

Từ 5 tháng trở đi, bé có thể lật từ tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sang tư thế nằm sấp. Đây là động tác khó nhất trong giai đoạn phát triển này của bé.

Bé biết ngồi

Đây là mốc phát triển quan trọng trong cuộc đời của bé. Lúc khoảng được 3 - 4 tháng tuổi, bé rất thích ngồi khi bạn bế bé vào lòng. Lưng bé lúc này không còn cong nữa, trừ phần thắt lưng. Lúc được gần 4 tháng tuổi, thậm chí bé có thể ngồi mà không cần dựa nếu bạn nâng đỡ phần mông và thắt lưng của bé.

Đến lúc được 5 tháng tuổi, bé ngồi vững hơn nhiều. Khi đặt bé vào lòng bạn, bé sẽ ngọ nguậy để thay đổi tư thế. Khi ngồi trên sàn nhà, bé sẽ dùng tay để chống đỡ cho cơ thể.

Tuy nhiên, khi đuợc 6 tháng tuổi, bé vẫn chưa thể tự ngồi được. Bé có thể đoán rằng, bạn sắp bế bé nên bé sẽ dang hai tay để cho bạn bế. Lúc này, nếu đặt bé ở tư thế ngồi, lưng bé có thể thẳng hoàn toàn. Nếu bạn kéo nghiêng bé sang hai bên, bé có thể điều chỉnh đầu và thân mình thăng bằng trở lại.

 


 

Chuẩn bị cho các hoạt động khác

Từ khoảng 5 tháng tuổi trở đi, bé trở nên năng động và linh hoạt hơn rất nhiều và bé vẫn còn bú ngón tay. Khi lật sấp, bé chòi đạp và trườn quanh chỗ nằm của bé. Một động tác “làm mẫu” mà bé rất thích có thể là tư thế “máy bay”. Bé nâng hai tay, hai chân lên khỏi sàn nhà và giữ cho chúng ở tư thế giơ lên cao như là “bay lên”.

Lúc này, bé đã nhận ra là mình có thể tựa trên một tay, vì thế bé thường sử dụng tay kia để với lấy đồ chơi. Bạn sẽ rất thích thú khi quan sát cảnh bé sẽ quyết tâm đạt được một mục đích nào đó (như với lấy đồ chơi, trườn tới…). Khi lật sấp, bé cũng có thể xoay xung quanh theo đường tròn bằng cách tì vào đùi và bụng (xoay quanh trục), hoặc di chuyển theo hướng của tay. Dấu hiệu này cho thấy, bé nhanh chóng biết bò. Từ đây, chỉ thêm một giai đoạn ngắn nữa là bé có thể bò được vững vàng.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp