31-08-2011 22:25

Sự phát triển thị giác của trẻ và những bất thường trong sự phát triển

Khả năng thị giác của trẻ cần được theo dõi ngay từ ngày đầu tiên trẻ ra đời. Cha mẹ có thể dùng những vật có màu đậm để thử theo dõi khả năng điều khiển mắt của trẻ hoặc dựa vào một điểm sáng nào đó để theo dõi khả năng phản xạ của trẻ và phản xạ với ánh sáng chói (chớp mắt mí mắt.


Sự phát triển của thị giác

Khi mới được sinh ra, em bé có thể nhìn thấy ở khoảng cách 20-30 cm. Trẻ có thể nhìn và ghi nhớ được khuân mặt của mẹ. Trẻ cũng có thể nhìn thấy màu đen và trắng và một số màu sắc tương phản khác. Trẻ thường bị thu hút bởi ánh sáng dịu và quay đầu về phía hướng có ánh sáng.

Tuy nhiên, hệ thống thị giác của trẻ vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành, nó sẽ từng bước hoàn thiện trong sáu năm đầu tiên. Trong tháng thứ ba, thị lực của trẻ sơ sinh được ước tính là 1 / 10. Đến 6 tháng, nó được ước tính là 2 / 10, đạt 4 / 10 đến 1 năm và 6 / 10 đến 2 năm. Thông thường phải đến 4 – 5 năm thì khả năng thị giác của trẻ đạt được những của người lớn.

Phát hiện bất thường trong khả năng thị giác của trẻ

Khả năng thị giác của trẻ cần được theo dõi ngay từ ngày đầu tiên trẻ ra đời. Các bác sĩ nhi khoa thường dùng những vật có màu đậm để thử theo dõi khả năng điều khiển mắt của trẻ hoặc dựa vào một điểm sáng nào đó để theo dõi khả năng phản xạ của trẻ và phản xạ với ánh sáng chói (chớp mắt mí mắt). Cha mẹ cũng có thể dựa trên kinh nghiệm này để theo dõi khả năng phản xạ mắt của trẻ ngay từ đầu.

Thực tế có rất nhiều cách để bố mẹ phát hiện những bất thường ở mắt của trẻ ngay từ trong giai đoạn đầu đó là: trẻ sơ sinh không có phản ứng với ánh sáng chói hoặc không có phản xạ nhìn về phía ánh sáng, trẻ 3 tháng tuổi chưa mỉm cười hoặc có phản ứng khi thấy gương mặt quen thuộc của mẹ hoặc người thân trực tiếp chăm sóc trẻ… những dấu hiệu đó cho thấy bạn cần phải đưa trẻ đến bệnh viện nhi để khám về khả năng thị giác của trẻ.

Để kiểm tra thị lực của trẻ tốt nhất khi trẻ được 3 tháng tuổi, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe tổng quát và sau đó cứ 6 tháng một lần cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để các bác sỹ theo dõi thị lực và các vấn đề phát triển khác của trẻ.

Theo http://sante-az.aufeminin.com

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp