06-04-2010 10:27

Giấc ngủ của trẻ 9 - 12 tháng tuổi

Mức độ hoạt động của bé ngày càng gia tăng, điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ thức nhiều hơn ngủ. Lúc gần 9 tháng tuổi, bé đã tập được thói quen thức tỉnh tuỳ thích, ngay cả lúc bé rất mệt và buồn ngủ. Cùng với tính quấn quýt tự nhiên của bé trong giai đoạn này, đôi lúc bạn sẽ rất khó dỗ bé ngủ. Đây là lí do tại sao bạn nên tập cho bé thói quen tự ngủ mà không cần ai dỗ ngay từ lúc nhỏ.


Tìm hiểu nhu cầu ngủ của bé

Lúc được 9 tháng tuổi, nhu cầu ngủ của bé vào khoảng 12 tiếng đồng hồ mỗi đêm, kèm thêm hai giấc ngủ ngắn vào ban ngày, mỗi giấc ngủ được khoảng 1 tiếng nữa. Lúc được gần 12 tháng tuổi, bé thường tự giảm bớt 1 giấc ngủ vào ban ngày mà chỉ ngủ một giấc dù giấc này có thể kéo dài đến 2 tiếng đồng hồ.

Việc bé chuyển từ 2 giấc ngủ xuống còn một giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến nề nếp sinh hoạt hàng ngày của bé, vì nhiều bé có tật ngủ rất say vào giấc gần trưa, và thường bỏ luôn bữa ăn trưa. Nếu bạn cố gắng bắt bé thức để ăn, có thể bé sẽ ngủ gục trong lúc đang ăn. Trong giai đoạn này ở bé diễn ra nhiều sự thay đổi, tốt nhất bạn nên linh động về thời gian, cũng như nên điều chỉnh lại giờ ăn để hợp với giờ ngủ của bé. Chẳng hạn như cho bé ăn trưa sớm hơn thường lệ. Một buổi đi dạo với nhiều hoạt động ngoài trời giúp bé dễ ngủ hơn, đặc biệt là sau cuộc đi dạo này bạn có thể cho bé uống sữa ấm.

Thói quen lúc đi ngủ

Do bé đã có thể chọn được thời điểm ngủ, nên việc quan trọng mà bạn cần phải làm là tập cho bé thói quen đi ngủ khi yên tĩnh. Vào lúc 9 tháng tuổi, khi đi tắm bé thường tỏ ra rất thích thú. Bạn hãy tập cho bé có thói quen bú sau khi tắm và kể chuyện cho bé nghe để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Nhiều gia đình không tắt đèn khi dỗ bé ngủ vào buổi tối. Điều này vừa có lợi lại vừa không có lợi. Mở đèn sáng lúc bé đang ngủ có thể làm bé hiểu lầm rắng bóng tối là một cái đó rất đáng sợ. Một vài nghiên cứu còn ghi nhận rằng nếu bạn bật đèn sáng quá mức lúc bé ngủ còn khiến cho bé dễ bị cận thị về sau này nữa. Tuy nhiên, để đèn ngủ mờ mờ sẽ tạo cảm giác dễ chịu, giúp bé cảm thấy ngủ yên giấc tuy không có bạn bên cạnh cũng như giúp bạn thấy đường để chăm sóc cho bé trong đêm nếu cần.

 


 

Nếu bé không chịu nằm ngủ

Lúc được 10 tháng tuổi, có lúc bé cứ nhất định đứng chững dậy trong cũi khi bạn đặt bé vào cũi với hi vọng bé sẽ từ từ thiếp đi. Dù sao đi nữa, thì cuối cùng bé cũng sẽ nằm xuống ngủ và trong suốt thời gian chờ bé ngủ, bạn hầu như không thể làm gì khác, ngoại trừ việc hôn bé, vỗ về và bảo với bé rằng hãy ngủ ngoan và nhanh chóng rời khỏi phòng bé. Nếu bé khóc khi bạn ra khỏi phòng bé thì bạn hãy quay trở lại và hôn bé thêm lần nữa và tiếp tục nói với bé là hãy ngủ ngoan và sau đó nhanh chóng rời khỏi phòng bé. Cuối cùng, bé cũng sẽ ngồi xuống, và sau đó chịu nằm ngủ. Bạn có thể rón rén vào phòng bé thêm một vài lần, để đắp chăn cho bé giúp bé không bị lạnh trong đêm.

Khi bé thức giấc ban đêm

Có nhiều khả năng bé sẽ thức giấc nhiều lần trong đêm. Đối với bé 12 tháng tuổi, cần khoảng từ 45 - 60 phút để có thể chuyển từ trạng thái buồn ngủ sang trạng thái ngủ say và ngược lại sang trạng thái thức tỉnh (so với người lớn, chu kỳ thức - ngủ này là 90 phút). Điều này không có nghĩa là lúc nào bé cũng cần đến sự quan tâm của bạn. Bé có thể khẽ cựa mình trong giây lát, sau đó sẽ nằm yên và tự ngủ trở lại, trừ khi bé bị đói hoặc bé nghĩ là trời đã sáng thì bé sẽ khóc. Đây là lí do giải thích tại sao khi vào tuổi này, bạn nên cho bé ngủ riêng một mình trong phòng của bé hơn là cho bé ngủ chung với bố mẹ.

Thông tin hữu ích

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp