06-04-2010 9:25

Giấc ngủ của trẻ 0 – 3 tháng tuổi

Trong thời kỳ sơ sinh, phần lớn thời gian trẻ dành để ngủ. Và việc dỗ trẻ ngủ thường khiến cho những người mới làm cha, làm mẹ gặp rất nhiều rắc rối.


Nhu cầu ngủ của trẻ

 

Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều, thông thường mỗi ngày trẻ ngủ 18 - 20 tiếng, tuy nhiên không hẳn trẻ nào cũng như vậy. Bạn cần có cái nhìn linh hoạt hơn về vấn đề này.

 

 

Kinh nghiệm của nhiều người cho thấy, lúc còn ở trong bụng mẹ, nếu bé năng hoạt động (biểu hiện là thai máy nhiều), thì sau khi chào đời trẻ sẽ ít ngủ hơn những trẻ khác.

 

 

Trẻ sơ sinh thường ngủ thành từng chập ngắn, chứ không ngủ được một giấc dài trong ngày. Trong thời gian đầu sau khi sinh, giờ thức chủ yếu của trẻ là để bú.

 

 

Trước 6 tuần tuổi, bé có thể thức vì bất cứ lý do gì, tổng cộng khoảng từ 4 – 10 tiễng mỗi ngày. Sau 6 tuần tuổi, bé sẽ thức nhiều hơn và sẽ bắt đầu biết phân biệt giữa giờ ngủ ban ngày và ban đêm.

 

 

Bạn đừng bận tâm quá về tiếng ồn. Trẻ không cần phải thật yên tĩnh mới ngủ được. Tuy nhiên khi trẻ đang ngủ, tiếng động mạnh có thể khiến trẻ thức giấc.

 

 

 

 

Một số điều không nên khi cho trẻ ngủ


 

- Không nên bế trẻ khi ngủ: Khi trẻ ra đời, cả gia đình có một niềm vui mới, nên người lớn thường ra sức cưng nựng trẻ, trẻ chỉ cần khóc, hay quấy là người lớn lại bế trẻ lên ngay, ngay cả lúc trẻ đang ngủ. Nhưng chính điều đó làm trẻ có thói quen phải được bế mới ngủ. Các bác sĩ cho rằng, bế trẻ khi trẻ đang ngủ là không nên. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của cả bà mẹ lẫn trẻ.

 

 

Sau khi sinh, bà mẹ cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi sức khỏe, vì trong quá trình sinh nở, người mẹ đã tiêu hao rất nhiều năng lượng, sức lực, sức đề kháng vì thế, bế trẻ khi ngủ sẽ khiến cho người mẹ không có thời gian để nghỉ ngơi và ngủ. Như vậy, không chỉ ảnh hưởng tới sự hồi phục sức khoẻ và các chức năng sinh sản của người mẹ mà còn dễ dẫn tới các bệnh tật.

 

 

Quan trọng hơn, khi mới sinh ra, trẻ đã bắt đầu làm quen với thói quen ngủ nghỉ. Để trẻ nằm yên tĩnh một mình ngủ không những làm trẻ ngủ ngon hơn mà còn có lợi cho sự phát triển của các cơ quan như tim, phổi, hệ thống xương cốt của trẻ.

 

 

- Không nên cho trẻ ngậm vú cao su khi ngủ: Nhiều bà mẹ muốn con mau chóng ngủ nên cho ngậm vú cao su giả. Nhưng họ không biết rằng, điều đó ẩn chứa rất nhiều nguy cơ. Khi ngậm vú cao su, trẻ thường có phản xạ bú mút, ra sức mút sữa. Cứ như vậy sẽ làm rối loạn các chức năng của dạ dày, không tốt cho tiêu hoá.

 

Ngoài ra, không khí trong lồng ngực khi trẻ bú rất khó lưu thông, miệng của trẻ ngậm núm vú nên việc hô hấp bị hạn chế, gây nên tình trạng thiếu ôxi làm trẻ ngủ không yên.

 

 

Khi trẻ ra sức mút vú giả, dưới sự tác động của hệ thống thần kinh làm dạ dày hoạt động, tiết dịch tiêu hoá, nhưng thực chất trong dạ dày không có thức ăn. Một thời gian dài như thế sẽ làm dịch tiêu hoá vàhoạt động sinh lý của dạ dày không bình thường, làm trẻ ít ăn hơn, chức năng tiêu hoá cũng giảm xuống.

 

 

Hơn nữa, ngậm vú giả khiến trẻ nuốt một lượng lớn không khí vào dạ dày, gây chướng bụng, đau bụng, ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Nếu chúng ta không nhanh chóng khắc phục thói quen cho trẻ ngậm núm vú cao su giả sẽ ảnh hưởng tới trật tự răng của trẻ, không có lợi cho việc nhai nghiền thức ăn sau này.

 

 

Nói tóm lại, để trẻ được an toàn, mạnh khỏe, ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta nên rèn cho trẻ thói quen ngủ một mình. Không nên bé trẻ ngủ và cũng không nên cho trẻ ngậm núm vú cao su giả khi ngủ.

 

 

Phân biệt ngày và đêm


 

Trong bụng mẹ không có ánh sáng, vì thế khi sinh ra, trẻ không phân biệt được ngày và đêm. Khi ra đời, bé sẽ căn cứ vào việc cho ăn hoặc việc giữ ấm để ngủ. Các bậc cha mẹ nên chơi với trẻ thật nhiều vào ban ngày và cũng nên đánh thức nó nếu đã đến giờ ăn và nên chơi với trẻ ở nơi có ánh sáng.

 

 

Tiếp xúc với trẻ vào đêm lại là vấn đề khác. Khi cho trẻ ăn sau bữa tối, bạn cần phải làm việc ngắn gọn và đừng kéo dài thời gian. Đừng đánh thức trẻ dậy để ăn thêm chút gì vào buổi tối, ngoại trừ việc uống thuốc. Cần để cho trẻ ý thức rằng, ban ngày là thời gian vui đùa, còn ban đêm là thời gian để nghỉ ngơi và giữ im lặng. Thông thường, khoảng 4 tháng sau khi sinh, hầu hết các bé đều phân biệt được cách sinh hoạt ngày và đêm.

 

 

Khi lớn lên chút nữa, trẻ sẽ ngủ ít đi, nhất là vào ban ngày. Lâu dần, thói quen thức khuya sẽ hình thành.

 

 

Hình thành thói quen ngủ


 

Nhiều đứa trẻ ý thức được rằng, phải đi ngủ sau bữa ăn. Tuy nhiên, cũng có những đứa trẻ thích chơi đùa sau khi ăn. Vì thế, bạn có thể lựa chọn giờ giấc sinh hoạt cho phù hợp với bé.

 

 

Trẻ sơ sinh thường rất dễ ngủ. Chúng có thể ngủ ở bất cứ ở nơi nào. Trẻ từ 3 - 4 tháng có thể ngủ trên giường mà không cần có người bên cạnh. Trẻ cũng muốn được ẵm bồng, ru ngủ. Đặc biệt, khi trẻ bỗng thức dậy vào ban đêm, nó rất thích được ru để ngủ trở lại.

 

 

Trẻ rất dễ quen với môi trường sống, nhất là với tiếng động. Vì vậy, bạn không phải đi nhẹ nhàng hoặc cố gắng giữ yên tĩnh một cách quá mức. Mặt khác, trẻ cũng quen dần với tiếng động hàng ngày, kể cả tiếng khách nói chuyện rì rầm đến chơi, tiếng ti vi, radio...

 

Tuy nhiên, có nhiều trẻ sợ tiếng động ồn ào. Chúng sẽ khó chịu khi xung quanh ồn ào và chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc khi sống trong môi trường yên tĩnh. Nếu bạn có một đứa trẻ như thế thì nên giữ môi trường yên tĩnh trong khi bé ngủ, nếu không trẻ sẽ bị thức giấc.

 

 

Ngủ chung với bé


 

Đến nay, người ta chưa có kết luận nào về chuyện ngủ chung và ngủ riêng có ảnh hưởng như thế nào đến bé. Tuy nhiên, tuỳ theo từng điều kiện của từng gia đình mà quyết định cho bé ngủ chung hay riêng với bố mẹ. Việc ngủ chung với bé phải hết sức cẩn thận, tránh việc uống rượu say, chèn lên bé hoặc hút thuốc ảnh hưởng đến bé; người mẹ ngủ say có thể đè lên bé... Tất nhiên, những điều này chúng ta có thể tránh được.

 

 

Trẻ có thể ngủ một mình trong phòng, miễn là cha mẹ có thể nghe thấy tiếng khóc của bé mỗi khi bé tè dầm hay đói bụng... Nếu đầu tiên bé ngủ trong phòng của bạn thì khoảng 2-3 tháng sau, bạn có thể rời trẻ sang phòng bên cạnh. Khi đó, bạn có thể yên tâm để trẻ ngủ một mình. Ngược lai, nếu đứa trẻ đã ngủ với bố mẹ trong suốt 6 tháng đầu thì khó tách trẻ ra nơi khác hơn.

 

 

 

 

 

Trẻ nên nằm sấp hay nằm ngửa?


 

Phần lớn mọi người cho rằng, trẻ nằm ngửa sẽ tốt hơn là nằm sấp, trừ khi phải theo chỉ thị của bác sĩ. Sự thay đổi cách nằm ngủ của bé có liên quan đến tỷ lệ trẻ em chết đột tử không rõ nguyên nhân. Bởi lẽ, người ta nhận thấy khoảng 50% trẻ em dưới 4 tháng tuổi đã chết đột ngột nếu như chúng nằm sấp hay nằm nghiêng trong khi ngủ. Hiện tượng này được gọi tắt là SIDS.

 

 

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh được rằng, nguy tử đột tử sẽ giảm đi khi trẻ nằm ngửa trong lúc ngủ. Việc nằm sấp rõ ràng không có lợi cho trẻ. Tư thế nằm nghiêng có vẻ không an toàn như nằm ngửa, bởi lẽ tư thế nằm nghiêng rất dễ chuyển dang nằm sấp khi trẻ đã ngủ say.

 

 

Ngay từ đầu bạn nên đặt bé nằm ngửa. Tuy nhiên, lúc nào cũng nằm ngửa thì phía sau đầu của trẻ có thể xuất hiện những vết bằng phẳng. Do đó, khi trẻ tỉnh giấc, bạn có thể đặt trẻ nằm sấp và canh chừng.

 

 

Các bậc cha mẹ cần lưu ý:

 

- Luôn đặt trẻ nằm ngửa, trừ khi phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

 

- Thu dọn tất cả các vật dụng như gối, chăn, đệm và chăn trùm để tránh để trẻ bị ngạt thở.

 

- Sử dụng loại nôi an toàn, giường cũi hoặc giường ngủ có thành bao quanh.

 

- Tránh dùng khăn quấn chặt toàn thân trẻ hoặc trùm kín phần đầu.

 

- Không để trẻ trong phòng có khói thuốc lá hoặc các loại khói, mùi gây ngạt thở.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp