15-08-2011 9:00

Bé biết ngồi như thế nào?

Học cách ngồi sẽ giúp cho bé có một cái nhìn thật mới mẻ với thế giới xung quanh. Sau khi ngồi vững và cơ ở cổ bé đủ khỏe để giữ thẳng cơ thể, bé sẽ tìm ra được nơi để đặt chân của mình và không bị ngã, đó chỉ là vấn đề về thời gian cho đến khi bé đã biết chuyển từ ngồi sang bò, đứng và đi.


Thời điểm bắt đầu

Hầu hết các bé bắt đầu học cách tự ngồi gần như cùng một thời điểm, khi mà bé đã có khả năng quản lý cơ thể hơn và biết điều khiển cho đầu của mình nâng lên. Các cơ bé sử dụng phát triển dần dần ngay từ lúc được sinh ra, qua thời gian, những cơ đó đã đủ cứng cáp khoảng từ 4 – 7 tháng tuổi. Đến 8 tháng tuổi, khoảng 90% bé có thể ngồi tốt mà không cần đến sự hỗ trợ nào.

Bé học ngồi như thế nào?

Khi bạn có thể đỡ bé ở vị trí ngồi thì lúc này bé chưa thể tự ngồi được cho đến khi nào bé có khả năng kiểm soát được chiếc đầu của mình. Bắt đầu từ 4 tháng tuổi, cơ cổ của bé được tăng cường nhanh chóng, lúc này bé sẽ học được cách nâng cao và ngẩng đầu khi bé đang nằm sấp.

Tiếp theo bé sẽ tìm cách để chống đỡ cơ thể mình bằng cánh tay và giữ cho ngực nâng lên khỏi mặt sàn. Dần dần, bé có thể ngồi trong giây lát mà không cần hỗ trợ, mặc dù lúc này bạn nên luôn ở bên cạnh để trong nom bé phòng khi bé bị ngã. Bạn có thể đặt xung quanh bé những tấm đệm lót mỏng, hoặc chăn mùa thu mỏng.

Chẳng bao lâu sau bé sẽ tìm cách để duy trì được sự cân bằng của mình với tư thế ngồi hướng về phía trước được chống bằng một tay hoặc cả hai, và khi được 7 tháng bé có thể ngồi tự do mà không cần được hỗ trợ (hai bé không cần chống đỡ nữa mà dùng vào việc khám khá mọi thứ trong tầm với của mình), và bé sẽ học được cách làm thế nào để có thể ngồi ở vị trí mong muốn. Vào lúc này, thậm chí bé còn có thể thay đổi từ vị trí đang là nằm sang ngồi trên bụng mẹ bằng cách đẩy hai cánh tay mình lên. Khi được 8 tháng tuổi, bé có thể ngồi vững mà không cần hỗ trợ.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Chỉ một thời gian ngắn không lâu sau đó, bé đã có thể di chuyển về phía trước từ vị trí ngồi của mình bằng hai tay và hai đầu gối. Lúc này, bé gần như sẵn sàng để bò, một kỹ năng có ở hầu hết các bé được 1 năm tuổi. Bé có thể bò từ phía trước hoặc lùi lại bằng hai tay và hai đầu gối từ 6 – 7 tháng tuổi. Với bản tính tò mò, bé sẽ rất thích nghịch ngợm những thứ trong tầm với của bé, đặc biệt là chiếc điện thoại di động của bạn, vì vậy, bây giờ chính là lúc bạn tìm cách phòng tránh việc bé có thể làm hỏng bất cứ đồ đạc nào trong nhà.

Vai trò của bạn

Bạn có thể giúp bé sẵn sàng với việc học ngồi bằng cách khuyến khích bé chơi úp mặt xuống sàn và sau đó khiến bé ngẩng đầu và nhìn lên. Việc nâng đầu và phần ngực bé lên khi thấy đồ chơi hoặc thấy khuôn mặt của bạn sẽ giúp tăng cường cơ cổ và phát triển sự kiểm soát đầu, rất cần thiết cho việc bé ngồi lên được. Sử dụng đồ chơi phát sáng hoặc phát ra tiếng động là một cách rất hay để bé nghe và xác định được đúng phương hướng tầm nhìn. Khi bé đã có thể ngồi vững, hãy đặt đồ chơi và các các vật hấp dẫn khác ngoài tầm với của bé, chúng sẽ gây sự chú ý với bé, dần dần bé sẽ học được cách giữ cân bằng cơ thể khi với cánh tay của mình về phía trước.

Cũng như mọi lúc khác, đặc biệt khi mà bé đang học cách để ngồi hoặc muốn thể hiện kỹ năng mới nào đó, hãy chắc chắn rằng bạn luôn ở bên cạnh bé để đề phòng bé ngã.

Vấn đề cần quan tâm

Bạn hãy lưu ý, nếu bé không thể giữ thẳng đầu mình khi được 6 tháng tuổi và chưa bắt đầu việc học cách nâng mình lên bằng cánh tay, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Bé phát triển các kỹ năng khác nhau, và có thể sẽ có các kỹ năng nhanh hơn những bé khác, nhưng khả năng kiếm soát đầu là rất cần thiết để có thể tự ngồi được và ngồi là chìa khóa để giúp bé bò, tập đứng và đi sau này của bé. Hãy nhớ rằng, với bé sinh non vẫn có thể đạt được những mốc quan trọng so với những trẻ sinh đủ tháng khác.

Dịch (Theo Babycenter)

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp