06-04-2010 14:18

Sự phát triển cảm xúc của trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi

Lúc 3 tháng tuổi, bé đã biểu lộ cảm xúc một cách rõ rệt. Thích thú, bực bội, hài lòng, khó chịu hay mệt mỏi…đều đuợc biểu hiện thông qua những nét biểu cảm trên gương mặt bé. Bé đã biết cách bày tỏ những điều mình thích hay không thích. Bé cảm thấy thoải mái với những thói quen sinh hoạt hàng ngày, đồng thời đã bắt đầu mường tượng ra những hoạt động có thể diễn ra trong ngày. Đến lúc gần 5 tháng tuổi, bé có thể đoán biết được là bạn sắp tắm cho bé khi thấy bạn chuẩn bị chậu, khăn tắm, quần áo…


Mối liên hệ với cha mẹ


Bé nào cũng tỏ ra rất quấn quýt với cha mẹ của mình. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy bé biết níu tay áo mẹ hay cha, khi bé muốn họ chú ý đến bé. Có thể bé sẽ khóc khi bạn rời khỏi phòng bé nằm.

 

 


 

Mối liên hệ với những người khác


Các biểu lộ cảm xúc của các bé thường giống nhau. Vì vậy, bé có thể “đọc” và hiểu được các trạng thái tình cảm của mọi người thông qua nét mặt, cử chỉ… Bé có khả năng đặc biệt như: hiểu được tình cảm của cha mẹ, đồng thời cũng có khả năng diến giải được những biểu lộ nét mặt của mọi người nữa.

 

Lúc 3 tháng tuổi, bé có thể “hiểu” được một người lạ, nếu người đó tỏ ra có tình cảm và thân thiện với bé. Chắc hẳn là bé sẽ săm soi nét mặt của người lạ đó và cố thu nhận mọi thứ có thể. Bé thích chơi với tất cả mọi người, dù đó là trẻ con hay người lớn. Lúc gần 5 tháng tuổi, thậm chí bé còn biết cách ho giả để lôi kéo sự chú ý của mọi người.

Lúc gần 6 tháng tuổi, bé bắt đầu bày tỏ sự e ngại, xấu hổ với người mà bé không biết rõ. Điều này báo hiệu rằng, bé đã bắt đầu bước sang một giai đoạn mới trong sự phát triển cảm xúc.

 

Biểu hiện qua ngôn ngữ hình thể


Bé biểu lộ cảm xúc bằng cả ngôn ngữ cơ thể, cũng như nét mặt. Lúc gần 4 tháng tuổi, bé có thể chòi đạp, nẩy người lên để bày tỏ sự phấn khích. Khi bé thích chí, bé hít thở nhanh hơn, vung chân vung tay liên tục. Mắt mở to, hồi hộp, xúc động khi bé nhìn thấy món đồ chơi yêu thích.

 

Lúc gần 5 tháng tuổi, bé có thể quơ tay qua lại khi ngạc nhiên, sung sướng. Những phản ứng của bé mang rất nhiều ý nghĩa nhưng cũng có khi chẳng có ý nghĩa nào cả. Trạng thái tình cảm của bé thay đổi nhanh chóng, song ít khi diễn tả sai những gì bé đang cảm thấy. Bé nẩy người để đạp bạn ra xa khi bực bội hay mệt mỏi, hoặc bé khóc thét lên khi muốn một điều gì đó. 

 

 


 

Biểu hiện qua âm thanh


Mỗi ngày, bé càng thêm có nhiều âm thanh đi kèm với cảm xúc của mình. Lúc gần 3 tháng tuổi, bé có thể ré lên lúc sung sướng, hoặc gật gù khi thích thú.

 

Lúc khoảng 4 tháng tuổi, bé đã có thể cười lớn tiếng hay cười nắc nẻ khi thích chí. Bé luôn tỏ ra thích thú khi được thực hành những gì mà mình vừa học được, chẳng hạn với tay ra xa và nắm lấy đồ chơi rồi ném nó đi.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp