21-05-2010 16:35

Phát triển cảm xúc của bé từ 6 – 9 tháng tuổi

Đến giai đoạn này bé yêu của bạn đã biết diễn cảm hơn nhiều so với giai đoạn trước. Bé biểu lộ các cảm xúc của mình cả bằng giọng nói và ngôn ngữ cơ thể. Chính vì vậy mà bạn không khó khăn gì để đọc được các thông điệp của bé.


Mối liên hệ với mẹ hoặc cha

Từ khoảng 6 tháng tuổi trở đi, bé đã hình thành mối liên hệ khăng khít với những người thân trong gia đình và biết cách biểu hiện sự quyến luyến với với cha mẹ.

Theo lý thuyết, sự hình thành mối cảm xúc này của bé thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 6 tháng – 4 tuổi. Thông thường, người mà bé quyến luyến nhất sẽ là mẹ, và có thể là ông bà nội, ngoại… nói chung là những người thường xuyên chăm sóc và bế ẵm bé.

 

Mối liên hệ với những người khác

Nhiều bé đã sớm thể hiện tình cảm quyến luyến với những người xung quanh, đầu tiên thường là mẹ, kế đến là cha và sau cùng có lẽ là ông bà rồi đến người giữ trẻ. Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng khi bé quyến luyến một người nào đó, chẳng hạn như người chăm sóc bé thì sự yêu thương quyến luyến mà bé dành cho cha mẹ vẫn không hề giảm đi. Biết được điều này để những bà mẹ làm cơ quan (đi làm sau thời gian nghỉ sinh) cảm thấy an tâm hơn. Cha mẹ nên tìm người giúp việc để phụ trông bé, khuyến khích bé cũng như đáp ứng những nhu cầu thể chất khác của bé.

Lúc khoảng được 6 – 7 tháng tuổi, bé tỏ ra rất thích quan tâm, chú ý đến mọi người và thích quan sát những gì họ làm. Ở giai đoạn này, bé rất tò mò và thích chơi với những bé khác. Tuy nhiên phải 2 năm sau hoặc hơn nữa thì bé mới có bạn ở ngoài gia đình.

Từ 6 tháng tuổi trở đi, bé đã hiểu được nguyên tắc “sự hiện hữu của người” tương tự như nguyên lý “sự hiện hữu của đồ vật”. Lúc được khoảng 7 tháng tuổi, bé hiểu được rằng ngay cả khi có ai đó vừa đi ra khỏi phòng mà bé không nhìn thấy người đó thì người đó vẫn còn hiện hữu. Lúc 8 tháng tuổi, bé đã tích luỹ được một hình ảnh rất rõ ràng trong tâm trí về những người quan trọng đối với cuộc đời của bé. Điều này rất ích lợi trong việc hình thành tình cảm quyến luyến của bé dành cho bố mẹ hoặc những người chăm sóc bé, và cũng rất quan trọng trong sự phát triển ý thức bản ngã của bé để trở thành một con người độc lập.

Biết bày tỏ những điều thích và không thích

Lúc 6 tháng tuổi, bé thích sinh hoạt theo thói quen, nề nếp. Bé nhớ những thói quen sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như giờ đi tắm, giờ ăn, giờ chơi… Bé vẫn thường ngóng đợi đến giờ, bày tỏ thích thú bằng những cử động huơ tay múa chân, nảy người lên xuống và cười nắc nẻ. Tuy nhiên sẽ khó khăn cho bạn nếu bé cảm thấy ghét tắm. Nhưng những điều bé không thích có thể thay đổi, thậm chí trước đó bé có thể sẽ cáu gắt, khóc thét lên nếu bạn đột ngột thay đổi nề nếp sinh hoạt của bé, hoặc khi bé cảm thấy không an toàn, hoặc khi bạn thúc giục bé vội vã quá mức.

Nỗi sợ bị chia lìa

Từ lúc khoảng 7 tháng tuổi trở đi, bé đã biết bày tỏ nỗi sợ khi phải lìa xa cha mẹ. Bé sẽ khóc, cố gắng bám theo mẹ khi mẹ đi ra ra khỏi phòng của bé. Tất cả những biểu hiện này đều do bé có tình cảm quyến luyến, quấn quýt với mẹ. Các dấu hiệu khác có thể diễn ra như bé sẽ rúc vào lòng mẹ. Bé có thể bám chặt lấy mẹ không chịu rời ra, nhất là khi bị mệt, bị bệnh hoặc khi thói quen sinh hoạt của bé bị đảo lộn. Cha mẹ (hoặc những người trong nhà) sẽ để ý thấy bé chơi thoả thích hơn khi có cha mẹ ở gần đó, hoặc chỉ biểu hiện một vài dấu hiệu mờ nhạt của nỗi lo lắng khi phải xa bố mẹ.

Nỗi lo sợ khi gặp người lạ

Từ khoảng 6 – 7 tháng tuổi, bé tỏ ra e dè, thậm chí là bất an khi gặp người lạ. Khi có người lạ xuất hiện, bé bám vào người mẹ chặt hơn, trở nên im lặng và lo lắng. Điều này là hoàn toàn bình thường chứ không phải là dấu hiệu của tính rụt rè, nhút nhát như nhiều bậc cha mẹ vẫn thường lo sợ. Trong thực tế đây chính là dấu hiệu của sự quyến luyến một hay nhiều người có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của bé. Tuy nhiên việc này có thể diễn ra khi bạn kéo dài thêm thời gian nghỉ hộ sản, lúc đó khiến cho việc rời xa của bé càng trở nên khó khăn hơn. Lúc này, bạn nên bình tĩnh và kiên nhẫn. Có thể thực hiện điều này dần dần, mới đầu bạn chỉ nên rời xa bé trong vài giờ thôi, thay vì xa bé suốt cả ngày. Để giải quyết được vấn đề này, bạn cần có đủ thời gian và có người giữ trẻ đáng tin cậy. Lúc đó nỗi lo sợ khi gặp người lạ của bé sẽ không không còn là vấn đề rắc rối nữa.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp