07-04-2010 13:52

Khả năng giao tiếp của trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi

Bé đang có những tiến bộ vượt bậc về khả năng hiểu biết và khả năng ngôn ngữ. Ngay cả trước khi bé thực sự biết biết dùng các từ ngữ khác nhau, bạn đã có thể “trò chuyện” với bé rất lâu rồi.


Khả băng hiểu biết

Lúc gần 6 tháng tuổi, sự hiểu biết của bé có thể khiến bạn ngạc nhiên. Bé biết đáp ứng lại bạn bằng rất nhiều âm thanh khác nhau. Chỉ cần nắm bắt âm sắc và nhịp điệu trong lời nói của bạn là bé đã nhận ra được ý nghĩa của nó rồi.

Lúc được khoảng 9 tháng tuổi, bé đã có phản ứng lại khi bạn gọi đúng tên bé. Bé biết nhận ra những món đồ chơi quen thuộc, và có thể biết được khoảng 15 – 20 món đồ chơi dựa theo những tên mà bạn quen gọi vì lúc này khả năng nhớ của bé đã rất tốt.

Những kỹ năng chuẩn bị tập nói

Quá trình học tập ngôn ngữ của bé bao gồm hai giai đoạn: Hiểu được những điều người khác nói, và tự nói chuyện được. Bé có thể hiểu được ý của mọi người từ rất lâu rồi trước khi bé phát ra những tiếng thực sự. Khi học nói, bé sử dụng rất nhiều ngôn ngữ của cơ thể. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát âm của bé sau này. Khi người lớn học ngoại ngữ, quá trình này diễn ra tương tự.

Bé bập bẹ nói và tập diễn tả

Trẻ nhỏ có khả năng nghe rất nhạy, bé có thể nghe được âm sắc và tiết điệu của giọng nói người khác. Lúc 6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu tham gia vào trò chơi âm thanh, thường bập bẹ nói với nhiều kiểu ngữ điệu khác nhau tuy chưa phát ra âm thanh nào rõ rệt. Bé cũng thích thú với kiểu cười thầm, gù gù và hát nữa. Bé thích những âm thanh mà bé phát và tất nhiên, bạn cũng thích nữa.

 

Cách phát âm từ ngữ

 

Mới đầu, những âm thanh mà bé phát ra không giống âm của một ngôn ngữ riêng biệt nào cả. Tất cả trẻ con đều có khả năng bẩm sinh là có thể học được bất kì ngôn ngữ nào. Song dần dần bé sẽ tập trung vào một loại ngôn ngữ riêng biệt nào đó mà thôi. Ngôn ngữ chủ yếu mà bé học được là thông qua bắt trước.

Những gì bé nghe được hoặc không nghe được đều ảnh hưởng sâu sắc đến những âm thanh mà bé phát ra.Chẳng hạn một bé sinh ra trong một gia đình nói tiếng Ả Rập sẽ học được những âm thanh rất khác những âm thanh trong gia đình nói tiếng Anh, hoặc tiếng Việt…

Từ 6 tháng tuổi, bé bắt đầu học những âm đặc trưng của ngôn ngữ mẹ đẻ. Đến lúc được 8 tháng tuổi, những âm mà một bé bị điếc bẩm sinh phát ra thường có vẻ khác với những âm của một bé phát triển bình thường. Từ 6 tháng tuổi, đa số những từ mà bé phát ra chỉ gồm một âm tiết.

Lúc 7 tháng tuổi, bé bắt đầu phát ra những từ hai âm tiết, bằng cách ghép những âm đơn mà bé đã học được lại với nhau.

Quá trình học từ đúng nghĩa được bắt đầu lúc bé khoảng 8 tháng tuổi. Trước 8 tháng tuổi, bạn thường ít có dịp nghe thấy bất kì từ ngữ nào thật sự cả, dù đôi khi bé cũng tình cờ phát ra những âm như “ma má”, “ba ba”…

Từ khoảng 9 tháng tuổi, bé phát ra những âm thanh có ý nghĩa hơn. Giờ đây bé nói “mum, ma”, thường vào những lúc có mặt mẹ ở đó. Bạn có thể xem đây là những từ đầu tiên của bé.

Khi bé sinh ra trong gia đình sử dụng hai ngôn ngữ

Một số bé được sinh ra và lớn lên trong gia đình có sử dụng hai ngôn ngữ (thậm chí nhiều hơn) thường khiến cho nhiều bậc cha mẹ, thậm chí cả một số nhân viên y tế, tin rằng trong trường hợp này bé sẽ gặp nhiều khó khăn khi học nói. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại, ở tuổi ấu thơ, bộ não của bé rất dễ tác động, và bé có thể học bất kì một ngôn ngữ nào.

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng bé sẽ bị rối loạn hay nhầm lẫn khi tiếp xúc với hai hoặc nhiều ngôn ngữ cũng như là việc bé chậm biết nói. Bé được sinh ra trong một gia đình sử dụng hai ngôn ngữ cũng sẽ biết nói lưu loát như những bé được sinh ra trong những gia đình khác. Nếu gia đình bạn nói nhiều hơn một ngôn ngữ và bé chậm biết nói thì nên tìm hiểu các nguyên nhân khác, như bệnh lý của thính giác chẳng hạn.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp