07-04-2010 11:11

Khả năng giao tiếp của trẻ 3 - 6 tháng tuổi

Lúc được 3 tháng tuổi, bé đã tỏ ra thân thiện, hoà đồng với mọi người. Bé biết nhìn và cười vui với cả người lạ lẫn người quen hoặc người mà bé yêu thích. Khả năng giao tiếp của bé tăng theo thời gian, đồng thời những âm thanh mà bé phát ra nghe rất giống lời nói của người lớn.


Thông qua nụ cười

Khi cảm thấy hạnh phúc, thoản mãn, bésẽmỉm cười. Tiếng nói và khuôn mặt của cha mẹ có ý nghĩa đặc biệt đối với bé, vì thế bé sẽ cười thật lớn khi gặp cha, mẹ. Tuy nhiên, khi đã quen với tiếng cười rồi thì bé cười to với tất cả mọi người. Bạn sẽ nhận ra một bầu không khí vui nhộn, vì lúc nào mọi người cũng đùa lại với bé.


Các kỹ năng chuẩn bị tập nói

Từ 3 tháng tuổi trởđi, bé có nhiều phản ứng nhanh nhạy với cuộc đàm thoại và bé cũng đã có khả năng học lỏm được rất nhiều điều từ âm sắc lời nói của bạn. Ngoài ra, còn có nhiều bằng chứng cho thấy, bé có thể hiểu được từ ngữ. Lúcđàm thoại, bé sẽ phát ra các âm thanh có cường độ và âm sắc thay đổi khác nhau. Lúc gần 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu xây dựng vốn “ngữ vựng âm thanh” cho riêng mình.

Bập bẹ tập nói

Bévẫn còn“gừgừ,ậmừ”, song từ3 tháng tuổi trởđi, bé bắt đầu bập bẹ tập nói. Lúc này, bé mới chỉ phát ra các nguyên âm hoặc các âm tiết đơn được lặp đi lặp lại, chẳng hạn “ba, ba, ba”.

Lúc gần 4 tháng tuổi, béphát ra được rất nhiều âm thanh có hai âm tiết, chẳng hạn như “a, ư”. Giờ đây, bé đang bắt đầu bước vào giai đoạn chơi với âm thanh và tỏ ra thích thú với những âm thanh do mình phát ra. Các âm thanh khác nhau, tạo nên những xung động ở dây thanh âm (thanh quản) ở mức độ khác nhau mà bé có thể cảm nhận được.

Đến khoảng 6 tháng tuổi, bé nói được thêm một số phụ âm, nên phát ra nhiều âm thanh hơn, như “ba”, “ka”, “ga”, “da”…


Trong trường hợp sinh đôi

Bạn nhanh chóng nhận thấy rằng, những trẻ sinh đôi sẽ chơi chung và giao tiếp với nhau từ rất sớm. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên cả, vì thật ra những trẻ này chỉ tiếp tục mối quan hệ mà có lẽ chúng đã từng có từ hồi chúng còn ở trong bụng mẹ.

Trẻ sinh đôi, thỉnh thoảng bị chậm biết nói hơn các trẻ khác, chính vì vậy bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian để chơi riêng với từng bé.

Khi vui chơi cùng với cả hai bé, bạn hãy cố gắng trò chuyện với riêng từng bé, đồng thời cũng phải giữ ánh mắt nhìn khi giao tiếp với riêng từng bé. Hãy thực hiện điều này càng nhiều càng tốt. Nên thường xuyên gọi tên từng bé, để bé hiểu rằng bạn đang trò chuyện với bé.

Trong giai đoạn này, việc phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé là rất cần thiết, vì thế các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian để trò chuyện với bé, nhất là trong sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn khi thay rã, khi tắm hoặc khi đi đưa bé đi dạo, cho bé ăn…


Một số gợi ý giúp cha mẹ phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé

Bạn có thể giả giọng của bé để giúp bé nhận biết các âm mới bằng cách kéo dài các nguyên âm. Các âm tiết mới, các âm tiết lặp, kiểu như “ba –ba”, “cún con”, các từ được nhấn mạnh,… đều nhằm mục đích có thể nhận ra các từ dễ dàng hơn.

Khi trò chuyện với bé, cần chú ý giảm đến mức độ tối thiểu các âm thanh “tạp” xung quanh, như tiếng tivi, đài…để cho bé nghe tiếng nói của bạn được rõ ràng hơn.

Khi trò chuyện với bé, cần áp sát mặt bạn vào mặt bé để bé có thể nhìn thấy bạn rõ nhất. Những biểu hiện trên khuôn mặt của bạn chính là chỉ dẫn cho bé hiểu bạn muốn gì.

Bất cứ khi nào có thể, bạn cũng nên nhìn bé âu yếm, ánh mắt không rời bé. Duy trì điều này để tạo sự chú ý đối với bé và khiến cho những từ bạn nói đối với bé ngày càng có ý nghĩa.

Sau đó, ngừng cuộc nói chuyện trong một thời gian ngắn. Lúc này bé chưa thể trả lời được các câu hỏi, nhưng bạn vẫn có thể đặt ra rất nhiều câu hỏi cho bé, chẳng hạn như : “Áo này ai mua cho con mà đẹp thế?”. Những câu hỏi loại này, giúp bé hiểu được các kiểu câu khác nhau, cũng như biết được các từ loại, ngữ điệu khác nhau. Và chẳng bao lâu sau, bé sẽ hiểu được những điều bạn nói.

Nên hạn chế tối đa việc cho bé ngậm núm vú giả.

Nên trả lời mỗi khi bé bập bẹ nói, như vậy bạn mới khuyến khích bé nói được những âm thanh khác nhau.

Nên gọi tên bé thường xuyên. Bởi các nghiên cứu đã chứng minh, bé thường chú ý nhiều hơn đến những âm thanh phát ra ngay sau tên bé.

Đọc truyện cho bé nghe, nên cố gắng dùng những biểu hiện của khuôn mặt và âm sắc giúp bé hiểu.

Chơi nhạc, hoặc hát các bài đồng dao, hát ru,… cũng giúp ích rất nhiều trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ của bé. Vì tất cả ngôn ngữ trong những bài hát đều chuyển tải nhiều ý nghĩa và sắc thái biểu cảm khác nhau, giúp duy trì sự quan tâm chú ý của bé đối với các âm thanh.

 


Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp