11-06-2010 15:22

Mát-xa cho những trẻ “cần sự chăm sóc đặc biệt” (Phần 1)

Phương pháp mat-xa cho trẻ sơ sinh là một công cụ hữu hiệu giúp bố mẹ và những đứa con khuyết tật có thể gần gũi nhau hơn. Ngoài những lợi ích về mặt tâm sinh lý, lợi ích quan trọng nhất của mát-xa cho trẻ khuyết tật là gắn kết bố mẹ và bé với nhau. Khi bạn mat-xa cho trẻ khuyết tật, điều đó có nghĩa là bạn đang làm một việc gì đó cùng bé hơn là làm một việc gì đó cho bé.


Gần gũi với những bé cần sự quan tâm đặc biệt

Khi biết con mình cần bị khuyết tật và cần có sự chăm sóc đặc biệt, các bậc cha mẹ thường có những phản ứng rất khác nhau. Họ bối rối, tức giận, thất vọng, không dám tin đó là sự thật, cảm giác có lỗi khi con bị khuyết tật và một số người đau đớn chấp nhận sự thật. Những cảm xúc này sẽ lại xuất hiện khi bố mẹ và bé cùng bước vào cuộc sống mới và khi bố mẹ chứng kiến từng giai đoạn phát triển của trẻ.
 
Những bé có khiếm khuyết về mặt cơ thể và có vấn đề về thị giác, khứu giác hay chậm phát triển không thể có những phản ứng bình thường như những trẻ khác. Có thể bé phản ứng rất gượng gạo và bất thường, và điều này có thể khiến bố mẹ không muốn âu yếm vuốt ve cho con nữa. Nhưng với những trẻ này lại vô cùng cần có sự yêu thương, gần gũi của những người xunh quanh, đặc biệt là cha mẹ và người thân.
 
Sự gần gũi ở đây chính là sự giao tiếp của cha mẹ với bé. Sự gần gũi phụ thuộc vào việc bố mẹ kích thích cho con khi con có những dấu hiệu cho thấy con đã sẵn sàng đón nhận tình yêu từ cha mẹ. Những dấu hiệu của bé sẽ nhanh chóng giúp bố mẹ quan tâm nhiều hơn đến bé, bố mẹ có thể giao tiếp bằng mắt với bé, cười và trò chuyện với bé.
 
Không những thế, bố mẹ của những trẻ cần sự chăm sóc đặc biệt thường phải ghi nhớ một loạt những thông tin có thể giúp trẻ khá hơn, có thể đó là một liệu pháp chữa bệnh mới lạ hay lời khuyên của một người bạn.
 
 

Phương pháp mat-xa cho trẻ sơ sinh là một công cụ hữu hiệu giúp bố mẹ và những đứa con khuyết tật có thể gần gũi nhau hơn. Ngoài những lợi ích về mặt tâm sinh lý, lợi ích quan trọng nhất của mát-xa cho trẻ khuyết tật là gắn kết bố mẹ và bé với nhau. Khi bạn mat-xa cho trẻ khuyết tật, điều đó có nghĩa là bạn đang làm một việc gì đó cùng bé hơn là làm một việc gì đó cho bé. 

Không một phương pháp nào có thể giúp bố mẹ và con gần gũi nhau hiệu quả như phương pháp mát-xa. Trẻ khuyết tật sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu khi bé bị căng thẳng và khi những căng thẳng được giải tỏa; hay bé sẽ có cảm xúc và ánh mắt như thế nào khi bị đầy hơi hay bị đau bụng, và sự khác nhau giữa sự căng thẳng của bé và sự đau đớn do vết thương gây ra.
 
Các bậc cha mẹ có con bị khuyết tật phải hiểu rõ cơ thể con, bởi vì những nguy cơ đe dọa sự sống của bé có thể tăng lên. Nếu bố mẹ có thể hiểu ánh mắt và cảm xúc của con, bố mẹ sẽ có khả năng phát hiện những nguy cơ đối với bé ngay từ khi bé còn rất nhỏ.
 
Phương pháp mát-xa đã mang đến sự gần gũi giữa cha mẹ với bé và ngược lại. Sự kì diệu này quả sẽ là mong đợi của các bậc cha mẹ và giúp cha mẹ lấy lại niềm tin về một tương lai tươi sáng cho bé yêu của mình.
 
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào những khó khăn của các bé và những bài tập mát-xa có thể được áp dụng cho những bé có triệu chứng khác nhau.
 
Tùy thuộc vào triệu chứng và bệnh của bé, các bạn có thể lựa chọn một phương pháp thích hợp nhất. Chúng tôi chỉ có thể gợi ý cho các bạn biết những thông tin chung để bạn có thể bắt đầu mát-xa cho bé.
 
 
 
Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ và các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực mát-xa cho trẻ sơ sinh. Trước khi bắt đầu mát-xa cho bé, bạn hãy hỏi ý kiến bác sỹ và những nhà trị liệu để có được những lời khuyên bổ ích cho một bài tập mát-xa phù hợp với tình trạng của bé.
 
Bạn hãy tin tưởng vào chính mình. Bạn hiểu bé yêu của bạn hơn bất cứ ai khác. Bạn chính là chuyên gia của con bạn và là một người bạn đồng hành thân thiết trong cuộc đời con. 

Trẻ chậm phát triển

Những trẻ chậm phát triển thường mắc các bệnh như bệnh liệt não, và trẻ thường có những biểu hiện rất khác nhau. Bác sỹ trị liệu của bé sẽ áp dụng những phương pháp như kích thích hoặc kiềm chế sự trương lực cơ của bé.
 
Sự kiềm chế cơ giúp giảm bớt trương lực cơ, trong khi sự kích thích sẽ làm tăng trương lực cơ lên.
 
Kĩ thuật kiềm chế trương lực cơ bao gồm vuốt ve, đung đưa bé nhẹ nhàng và ủ ấm cho bé. Bạn có thể mạnh tay hơn khi vuốt ve cho bé nếu bạn muốn áp dụng kĩ thuật kích thích trương lực cơ cho bé.
 
Những kĩ thuật mát-xa trong bài này có thể được biến đổi thành kĩ thuật kiềm chế hoặc kích thích trương lực cơ của bé. Để kiềm chế trương lực cơ của bé, bạn có thể áp dụng kĩ thuật “thư giãn qua da” và để kích thích trương lực của bé, bạn có thể vuốt ve bé mạnh hơn một chút.
 
 
Áp dụng kĩ thuật “thư giãn qua da” để giúp bé thư giãn và thả lỏng cánh tay. Bạn hãy thả lỏng tay và nhẹ nhàng nắm cánh tay của bé. Trong khi bạn bóp nhẹ và vuốt ve cánh tay của bé hãy nói: “Thư giãn đi con” để giúp bé thư giãn cơ bắp. Khi cảm thấy bé đã thoải mái, bạn hãy động viên bé bằng cách khen bé: “Con của mẹ giỏi lắm! Con đã tự thả lỏng cánh tay mình đấy”.
 
Nhưng trong quá trình mát-xa cho bé, bạn hãy chú ý đến một số sự thay đổi sau
 
Để mát-xa gót chân, bạn dùng ngón tay trỏ ấn gót chân của bé thật nhẹ nhàng và vuốt ve gót chân của bé, khi bạn làm như vậy thường khiến bé căng chân ra. Nếu bé phản ứng như vậy, bạn có thể để lực từ tay bạn di chuyển ra bên ngoài gan bàn chân bé. Cách làm này sẽ rất hiệu quả cho việc kích thích cơ hoành.
 
     
 
Trẻ gặp những khó khăn về vấn đề phát triển thường có những dấu hiệu kháng cự khi bạn mát-xa vai cho bé. Bạn nên áp dụng kĩ thuật “đôi tay thư giãn” để mát-xa vùng ngực của bé. Trước hết, bạn hãy làm ấm đôi tay mình và đặt lên cơ thể bé. Bạn có thể lấy đôi bàn tay đặt lên ngực bé. Hãy di chuyển đôi bàn tay bạn thật nhẹ nhàng trên ngực bé và bạn đứng quên thả lỏng cơ thể mình. Bạn hãy tưởng tượng sự thư thái và thoải mái đang chảy từ đôi bàn tay bạn đến cơ thể bé yêu. Sau đó bạn hãy thử vuốt ve vai bé một lần và dần dần tăng số lần vuốt ve để bé làm quen dần.
 
 
 
 
 
Để mát-xa mặt cho bé, bạn có thể áp dụng kĩ thuật “mát-xa miệng cho bé” để giúp bé ăn ngon miệng hơn. Bạn lấy hai ngón tay cái kéo nhẹ môi trên của bé sang hai bên. Sau đó, kéo nhẹ môi dưới của bé. Kĩ thuật này rất hiệu quả cho những bé chảy nhiều nước dãi và thở bằng miệng.
 
      
 
Những bé quá nhạy cảm với việc vuốt ve qua da rất thích được mát-xa bằng một bàn tay vững chắc.
 
Trước khi mát-xa, bạn có thể cho bé tắm nước nóng và lau khô người bằng khăn bông để bé quen với việc tiếp xúc qua da.
 
Các chuyên gia về bệnh bại liệt não cho rằng mát-xa từ từ và vừa đủ độ mạnh xuống giữa lưng của bé có thể giúp não bộ của bé phát triển. Bạn không nên mát-xa ngược cho bé từ dưới lưng lên gáy.
 
Trong trường hợp bé phải chạy tim nhân tạo, bác sỹ trị liệu của bé sẽ cho bạn biết bạn nên ấn tay thế nào là đủ mạnh và cách mát-xa những vùng xung quanh ngực bé. Có thể bạn sẽ phải áp dụng kĩ thuật “đôi tay thư giãn” để mát-xa chân cho bé trước khi mát-xa vùng ngực của bé.
 
Nếu bé phải trải qua một ca phẫu thuật, bạn có thể áp dụng kĩ thuật ôm bé và kĩ thuật “thư giãn qua da” trên các bộ phận khác của bé.
 
Bạn đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đôi bàn tay ấm áp của bạn với những cái vuốt ve nhẹ nhàng sẽ giúp bé nhanh chóng hồi phục sau ca phẫu thuật.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp