20-04-2010 13:52

Các trò chơi cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, các trò chơi không đơn thuần chỉ là để giải trí, mà còn là một trong những cách học tập và phát triển các kĩ năng đầu đời hiệu quả cho trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên chú ý lựa chọn các loại trò chơi phù hợp với tâm, sinh lí và khả năng vận động trong từng giai đoạn phát triển của trẻ.


Từ 0 - 1 tháng tuổi

Bạn không nên nghĩ rằng, trong giai đoạn này trẻ chỉ biết ăn và ngủ. Ngay từ lúc mới sinh, bé đã có một số phản xạ tự nhiên như: cầm nắm, tìm bú, lắng nghe… Điều cần thiết là bạn phải giúp trẻ duy trì và phát triển các phản xạ bằng các trò chơi đơn giản như sau:

Nói chuyện với bé

- Hát cho bé nghe, nói chuyện với bé để kích thích giác quan nghe của bé.

- Bế bé sao cho mặt bạn cách mặt bé từ 20-25cm, nhìn thẳng vào mắt bé và tạo sự chú ý cho bé, bằng cách vừa nói chuyện, vừa mỉm cười và vỗ nhẹ vào lưng bé. Bé sẽ tìm cách trả lời bạn bằng cách thè lưỡi, ngọ nguậy tay chân.

Giúp bé quan sát sự chuyển động của đồ vật để kích thích khả năng nhìn

- Bạn hãy để một vật chuyển động đặt cách bé 20-25cm. Khi vật chuyển động, đặc biệt là những vật lấp lánh hay có âm thanh, bé sẽ cố gắng di chuyển mắt theo sự chuyển động để giữ vật luôn trong tầm nhìn của mình. Động tác này làm cơ mắt của bé mạnh hơn, giúp bé tập phối hợp đồng thời hai mắt và cũng có thể tập cử động đầu.

- Đưa ngón tay, hoặc treo đồ chơi có chuyển động trong tầm nhìn của bé để bé ngoảnh đầu và đưa mắt nhìn theo để rèn luyện phản xạ nhìn cho bé.

Từ 1 - 2 tháng

Trong tháng này, bé sẽ thức lâu hơn và bạn cũng có thể biết được giờ nào bé tỉnh táo nhất, đó chính là lúc bé sẵn sàng chơi và học. Bạn nên giúp phát triển bằng việc kích thích những kĩ năng đầu tiên về giao tiếp như mỉm cười khi lắng nghe, vùng vẫy chân tay khi nhìn thấy bố mẹ… Bạn có thể:

- Hát ru cho bé nghe khi bế bé trong tay và đu đưa bé trên tay.

- Bế bé trên tay và cùng bé ngồi trong xích đu, hoặc cho bé nằm trong nôi bập bênh.

- Dùng hai tay của bạn và của bé làm trò múa rối. Dùng các ngón tay cù vào bụng, vào lòng bàn tay, bàn chân của bé thật nhẹ nhàng và cùng cười với bé.

- Hàng ngày, nên dành một chút thời gian đưa bé đi chơi để cho trẻ tiếp xúc với môi trường xung quanh.

- Cho bé ngồi tựa lưng vào đệm, gối và cho bé cầm các đồ vật có hính dáng, cấu trúc cứng mềm khác nhau sẽ giúp trẻ hoàn thiện các kĩ năng cầm nắm và nhận biết đồ vật.

Từ 2 - 3 tháng

Khoảng thời gian này, bé đã có những biến chuyển mới như: Bé cứng cáp hơn, thích ê a nói hơn và hăng hái tham gia các trò chơi hơn. Bạn hãy giúp trẻ chơi bằng cách chơi cùng trẻ.

Phát triển ngôn ngữ: hãy nói chuyện với bé càng nhiều càng tốt, bằng cách đáp lại hoặc lặp lại những tiếng “ o, e” của bé. Bé sẽ nằm chăm chú nhìn miệng của bạn và bắt chước.

Vận động bàn tay: Các đồ chơi thích hợp như lục lạc, các khối vuông sẽ giúp trẻ cảm nhận và nhận biết các ngón tay và lòng bàn tay.

Chơi với bé trong khi tắm: Bạn nên khuyến khích bé lấy tay, chân té nước, hất nước lên cao. Trẻ sẽ thích thú hơn, nếu trong chậu tắm hoặc bồn tắm có các đồ chơi như tàu thuỷ, vịt lặn bằng cao su…

Từ 3-4 tháng

Trong giai đoạn này, bé sẽ có nhiều sự thay đổi lớn về mặt quan hệ với thế giới xung quanh: Bé thức nhiều hơn, ít cáu kỉnh hay la khóc vào buổi tối, nhận biết được người thân và những nơi quen thuộc, biết chơi đùa với các đồ vật xung quanh… Các trò chơi phát triển cho trẻ.

Cùng bé khám phá bàn tay và các ngón tay: Chơi các trò chơi phân biệt các ngón tay, bằng các bài hát đếm sẽ giúp trẻ cảm nhận được các ngón tay và bàn tay, điều khiển cử động của các ngón tay nhanh nhẹn hơn.

Cùng bé chơi “ú oà”: Lấy hai tay che mặt bạn và hỏi bé: “bố/ mẹ đâu rồi?”, sau đó đột ngột bỏ tay ra và hô “ ú oà”. Bạn cũng có thể tiếp tục trò chơi như vậy đối với các đồ vật khác để kích thích tính hiếu kì, trí tò mò và sự tập trung chờ đợi của bé.

Từ 4-5 tháng

Dần dần bé có thể đã nhận biết các tình huống mới lạ và đang học cách biểu lộ cảm xúc của mình. Đây là giai đoạn thích hợp nhất để bạn giúp bé làm theo với cảm giác thành công thông qua các trò chơi.

- Bạn nên cho trẻ chơi những trò chơi phân biệt hình dáng, màu sắc của các đồ chơi để kích thích khả năng phân biệt, nghe, nhìn, tập trung…

- Bé cũng rất thích những trò chơi vận động như vỗ tay, vò giấy… Bạn hãy giúp bé nhảy nhót trên người bạn hoặc các loại gối, thảm, chăn mềm.

Từ 5-6 tháng

Tháng thứ 6 là một bước ngoặt đối với bé. Trong thời gian này, bé bắt đầu nghe và hiểu. Bé có thể nói “ê a” với những câu dài hơn. Bé có thể bắt đầu tự ngồi và biết phối hợp vận động cả 2 tay trong việc cầm nắm và sử dụng đồ vật. Bạn hãy chơi cùng bé các trò chơi.

Trò chơi hát và vỗ tay: Bạn hãy cùng bé hát, vỗ tay và thử minh hoạ theo các chi tiết trong bài hát. Trò chơi này sẽ giúp trẻ điều khiển tay và mắt, khả năng tập trung, quan sát và nhớ, bắt chước…

Trò chơi xếp khối: Khuyến khích trẻ nhặt một khối, phá sập các khối, xếp chồng các khối. Các hình khối nhiều màu sắc sẽ giúp trẻ học các kĩ năng cầm nắm, phối hợp tay và mắt, tập trung và sắp xếp đồ vật theo ý mình.

Khi chơi cùng trẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý:

- Chuẩn bị cho trẻ những dụng cụ và các đồ chơi an toàn.

- Quan sát các hoạt động của trẻ, để điều chỉnh các trò chơi cho thích hợp.

- Không nên ép buộc trẻ chơi khi trẻ chưa sẵn sàng hoặc không thích, hãy lựa chọn những thời điểm thích hợp để các trò chơi phát huy được tối đa hiệu quả.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp