05-08-2010 15:00

Đoán bệnh qua giấc ngủ của trẻ

Ngủ là một nhu cầu cần thiết cho cuộc sống. Đối với trẻ em, giấc ngủ lại càng cần thiết vì não bộ và thần kinh trẻ còn non nớt, cần phải nghỉ ngơi, bồi đắp và tái tạo để phát triển...


Bình thường khi khoẻ mạnh, trẻ ngủ yên giấc, thoải mái, nhịp thở đều đặn và không có biểu hiện gì khác lạ. Nhưng khi ốm đau, khó chịu, giấc ngủ của trẻ cũng thay đổi. Vì vậy, qua cách ngủ của trẻ, ta có thể phần nào đoán được một số bệnh lý có thể xảy ra.

- Trước khi đi ngủ, trẻ tỏ ra nóng giận, hay quấy khóc, khi ngủ dễ giật mình tỉnh giấc, mặt đỏ, tiếng thở to và gấp, tim đập nhanh. Đó là dấu hiệu báo trước trẻ có thể lên cơn sốt.

- Trẻ sơ sinh khi ngủ mồ hôi vã ra như tắm, ngủ không ngon giấc, kèm theo các biểu hiện vật vã, răng mọc chậm, thóp không đầy theo đúng thời gian: đó là dấu hiệu trẻ bị còi xương.

- Trẻ vật vã uốn éo, kèm theo các triệu chứng như miệng hôi, khô, môi miệng đỏ, rêu lưỡi vàng dày, thở gấp, đầy bụng, táo bón. Đó là biểu hiện ăn không tiêu.

- Trẻ quấy khóc, gãi đầu gãi tai, kèm theo sốt: trẻ có thể bị viêm ống tai ngoài, ngứa ống tai hoặc viêm tai giữa.

- Khi trẻ ngủ chân tay giật giật: ban ngày tinh thần trẻ bị kích thích quá mạnh, quá sợ hãi, mệt mỏi.

- Trẻ thích ngủ, lúc nào cũng có thể ngủ được, dù có tiếng động mạnh cũng không phản ứng gì: cần lưu ý đề phòng, trẻ có thể bị điếc.

- Nghiến răng kêu kèn kẹt trong lúc ngủ: biểu hiện mắc bệnh ký sinh trùng đường ruột hoặc có dị hình răng, hàm trên hàm dưới không khớp nhau. Tình trạng này chỉ mang tính nhất thời, khi đã được can thiệp để sửa chữa dị hình này khi toàn bộ răng sữa đã thay thì đa số trẻ sẽ hết nghiến răng.

- Khi ngủ, trẻ thường gãi vào vùng mông, hậu môn: trẻ có thể bị giun kim.

- Trẻ nằm ngửa, ngủ say, ngáy to không ngớt, thở há miệng: trẻ có thể đang bị viêm abiđan hay có thịt thừa ở mũi, họng.

- Trẻ 6 tháng tuổi trở lại trong quá trình ngủ nếu vừa vươn vai vừa khóc thì chỉ do buồn ngủ, xoa đầu, vỗ mông là trẻ ngủ ngay.

- Nếu trẻ từ 6 tháng đến 1 năm tuổi khóc ê a, hai mắt lim dim, nước mắt giàn giụa, cựa quậy luôn luôn là do chăn chiếu không êm, không ngủ yên được; nên sửa lại chỗ nằm hay đặt trẻ ra nơi khác.

- Nếu trẻ khóc ê a, hai mắt lim dim, khóc có nhịp cao thấp như hát là lúc mỏi mệt, đói hay khát, không ngủ được, nên cho trẻ bú.

Nói chung trong quá trình ngủ, nếu thấy trẻ có những biểu hiện hoặc động tác bất thường như đã nêu trên, nên cho trẻ đi khám bác sỹ để đề phòng và điều trị những bệnh tật có thể xảy ra với trẻ.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp