17-06-2011 15:17

Viêm thanh quản ở trẻ (phần 1): tổng quan và triệu chứng

Viêm thanh quản là tên gọi chung cho tất cả những bệnh viêm nhiễm sảy ra tại khu vực thanh quản. Nó bao gồm thanh quản, khí quản, phế quản. Đây là một tình trạng phổ biến thường xảy ra ở trẻ nhỏ và ít khi có hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên chúng cũng gây nhiều khó chịu cho trẻ và có thể gây biến chứng. Bệnh viêm thanh quản chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 6 tuổi. Thông thường bệnh không gây nguy hiểm nhưng nếu kéo dài hoặc tình trạng nặng thì cần được khám và điều trị kịp thời.


Tổng quan về bệnh viêm thanh quản

Khi bị nhiễm trùng thanh quản, trẻ thường ho sặc sụa. Nó làm cho đường hô hấp bị viêm và sưng lên, gây ra đờm ở họng và mũi, làm cho việc hít và thở bị khó khăn.

Khoảng 3% trẻ em bị mắc bệnh này mỗi năm. Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 6 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Điều này là bởi vì ở tuổi này, khí quản và đường hô hấp của trẻ thường nhỏ hơn và do đó chúng có nhiều khả năng nhiễm bệnh hơn. Trẻ có nhiều khả năng bị mắc bệnh này nhiều lần. Bệnh thường xảy ra trong mùa thu và mùa xuân.

Các triệu chứng của viêm thanh quản

Triệu chứng rõ ràng nhất của viêm thanh quản là ho sặc sụa, có thể trẻ bị ho từ đêm. Trẻ có thể bị chảy nước mũi, đau họng và sốt nhẹ (38-39°C) trong một vài ngày trước khi bắt đầu ho.

Các triệu chứng khác của viêm thanh quản, bao gồm:

• Phát ra âm thanh cọt kẹt khi hít vào hoặc thở khò khè khi thở ra.

• Khàn cổ họng.

• Có vấn đề về hô hấp.

• Ngực phập phồng trong quá trình hô hấp.

• Sốt cao ( có thể 40°C hoặc cao hơn).

Các triệu chứng này có thể nặng hơn vào ban đêm. Các triệu chứng thường kéo dài từ ba đến bảy ngày, thậm chí có thể đến hai tuần.

Tuy nhiên các triệu chứng này cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề khác liên quan đến thanh quản. Vì vậy bạn cần đưa trẻ đển khám để xác định chính xác tình trạng bệnh của trẻ.

Các biến chứng của viêm thanh quản

Viêm thanh quản thường kéo dài không quá 3 ngày. Tuy nhiên, ở một số trẻ bị viêm thanh quản nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng tai hoặc viêm phổi.

Nếu nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến hẹp đường hô hấp làm cho trẻ không thể thở được. Nếu thấy trẻ khó thở cần kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị.

Bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu tình trạng của trẻ bị nặng hơn. Bạn nên gọi xe cấp cứu khẩn cấp nếu trẻ có hiện tượng ngất xỉu, không thể thở được, da ở xung quanh miệng có màu xanh hoặc da xung quanh cổ hoặc lồng ngực của trẻ co rút lại.

Dịch (Theo bupa.co.uk)

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp