11-05-2011 16:00

Vấn đề dị ứng sữa ở trẻ (phần 1)

Dị ứng sữa dẫn đến phản ứng dị ứng, có thể khiến cho trẻ sơ sinh quấy khóc và khó chịu, đau bụng cùng các triệu chứng khác. Hầu hết những đứa trẻ bị dị ứng với sữa bò cũng có phản ứng với sữa dê và sữa cừu, và một số trẻ trong số này cũng dị ứng với protein trong sữa đậu nành.


Dị ứng sữa ở trẻ nhỏ

Hầu như tất cả trẻ sơ sinh đều có thể uống sữa bột. Tuy nhiên, có một số trẻ bị dị ứng với protein trong sữa bò, thành phần chủ yếu của sữa công thức.

Con người ở mọi lứa tuổi có thể bị dị ứng sữa, nhưng điều này phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh (khoảng 2% đến 3% trẻ sơ sinh).

Nếu bạn cho rằng con bạn bị dị ứng sữa, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để xét nghiệm, kiểm tra và lựa chọn, thay thế cho các loại sữa công thức và các sản phẩm làm từ sữa.

Dị ứng sữa dẫn đến phản ứng dị ứng, có thể khiến cho trẻ sơ sinh quấy khóc và khó chịu, đau bụng cùng các triệu chứng khác. Hầu hết những đứa trẻ bị dị ứng với sữa bò cũng có phản ứng với sữa dê và sữa cừu, và một số trẻ trong số này cũng dị ứng với protein trong sữa đậu nành.

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn có nguy dị ứng cơ thấp hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thực sự hiểu tại sao một số trẻ bị dị ứng sữa còn những trẻ khác thì không, mặc dù họ tin rằng trong nhiều trường hợp dị ứng là do di truyền.

Dị ứng sữa không phải là điều tương tự như không dung nạp lactose, không có khả năng tiêu hóa lactose - một loại đường có trong sữa, mà nó hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và phổ biến hơn ở trẻ lớn và người lớn.

Các triệu chứng của dị ứng sữa

Các triệu chứng của dị ứng đạm sữa bò thường xuất hiện trong vòng vài tháng đầu tiên của trẻ. Một trẻ sơ sinh có thể có các triệu chứng ngay sau khi ăn (phản ứng nhanh) hay không cho đến khi 7 đến 10 ngày sau khi tiêu thụ protein sữa bò (phản ứng chậm).

Các phản ứng xảy ra chậm: Các triệu chứng có thể bao gồm phân lỏng (có thể chứa máu), nôn mửa, không chịu ăn, khó chịu hoặc đau bụng, và phát ban ở ngoài da. Loại phản ứng này sẽ gây khó khăn cho việc chẩn đoán vì những triệu chứng tương tự cũng có thể xảy ra với điều kiện sức khỏe – tức với các bệnh khác. Hầu hết trẻ em có mức độ bị dị ứng cao lúc 2 tuổi.

Phản ứng nhanh chóng khởi phát: Xuất hiện đột ngột với các triệu chứng có thể bao gồm khó chịu, nôn mửa, thở khò khè, sưng, nổi mề đay, ngứa da gà khác trên da, và tiêu chảy ra máu. Trong trường hợp hiếm, khả năng có thể xảy ra phản ứng dị ứng trầm trọng (sốc phản vệ) và ảnh hưởng đến làn da của bé, dạ dày, hơi thở, và huyết áp. Sốc phản vệ xảy ra phổ biến hơn  khi trẻ dị ứng các thức ăn khác ngoài sữa.

Chẩn đoán dị ứng sữa

Nếu bạn nghi ngờ bé bị dị ứng với sữa, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ, họ sẽ hỏi bạn về vấn đề tiền sử gia đình có bị dị ứng hoặc không dung nạp thức ăn và sau đó sẽ làm một bài test về thể chất. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm không phải là cách duy nhất để chẩn đoán chính xác tình trạng dị ứng sữa, do đó, bác sĩ có thể tiến hành một số xét nghiệm để chẩn đoán và loại trừ đây là vấn đề liên quan đến tình trạng sức khỏe khác chứ không phải dị ứng sữa.

Ngoài việc xét nghiệm phân và xét nghiệm máu, bác sĩ có thể yêu cầu cho một thử nghiệm trên da dị ứng của trẻ, trong đó tiêm một lượng nhỏ protein có trong sữa vào ngay dưới bề mặt da của trẻ. Nếu thấy xuất hiện một nốt đỏ, hay còn gọi là mề đay, trẻ có thể bị dị ứng sữa.

Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu một cuộc kiểm tra khác đối với trẻ đó là phải uống sữa. Sau khi bạn ngừng cho trẻ ăn sữa khoảng một tuần, bác sĩ sẽ cho trẻ sơ sinh dùng một chút sữa, sau đó chờ đợi trong một vài giờ để xem một phản ứng dị ứng bất kỳ nào đó có thể xảy ra. Đôi khi các bác sĩ lặp lại thử nghiệm để xác nhận lại các chẩn đoán.

Dịch (Theo Kidshealth.org)

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp