21-06-2011 13:50

Sứt môi và hở vòm miệng ở trẻ (phần 3): điều trị bệnh

Mangthai.vn Trong phần này chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến bạn phương pháp điều trị và phẫu thuật trong trị bệnh sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ.


Điều trị sứt môi và hở vòm miệng          

Hiện nay y học tiên tiến có thể điều trị hiệu quả bệnh sứt môi và hở hàm ếch. Phẫu thuật tạo hình có thể tái tạo lại môi và hàm ếch bị hở.

Trẻ bị sứt môi hay hở hàm ếch cần được xem xét bởi nhiều chuyên gia khác nhau cùng làm việc chung để điều trị bệnh. Việc điều trị thường bắt đầu ở vài tháng đầu sau khi trẻ được sinh ra, tùy thuộc vào sức khỏe của trẻ và độ hở của môi hay vòm miệng.

Những người trong nhóm điều trị bệnh cho trẻ thường gồm có nhà di truyền học, bác sĩ phẫu thuật tạo hình, bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng, bác sĩ phẫu thuật miệng, bác sĩ chỉnh răng, nha sĩ, nhà trị liệu khả năng nói, nhà thính học, các chuyên gia tâm lý và chuyên gia xã hội học.

Nhóm các chuyên gia này sẽ đánh giá quá trình phát triển bình thường của trẻ, kiểm tra khả năng nghe, nói, dinh dưỡng, răng và trạng thái cảm xúc của trẻ. Sau đó họ sẽ chia sẻ thông tin mà họ biết với bố mẹ trẻ. Ngoài ra, để điều trị cho trẻ, các chuyên gia cũng sẽ làm việc với trẻ về bất kỳ các khó khăn nào trong ăn uống, nói năng, các vấn đề xã hội... Họ sẽ tư vấn giúp cho bố mẹ trẻ trong suốt giai đoạn phát triển và điều trị bệnh của trẻ.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể giúp trẻ khắc phục tật sứt môi, hở hàm ếch để lấy lại thẩm mỹ và sự phát triển gần như bình thường. Bạn nên đưa trẻ đi khám và tư vấn điều trị ngay khi phát hiện trẻ bị một trong số những dị tật trên, thông thường các bé sẽ được tiến hành phẫu thuật lần đầu tiên vào khoảng 3 tháng sau khi sinh để làm lành vết sứt môi, còn phẫu thuật sửa hàm ếch thường được tiến hành khi trẻ được khoảng 1 tuổi. Tùy vào tình trạng bệnh của trẻ mà bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Tuy nhiên việc phẫu thuật cho trẻ dù là trường hợp sứt môi hay hở hàm ếch, nặng hay nhẹ thì đều phải gây mê toàn thân trước khi phẫu thuật. Trẻ thường được nằm viện 3 – 5 ngày sau khi tiến hành phẫu thuật, tất nhiên trẻ nằm viện cần có người nhà đi kèm. Vì vậy bạn cần chuẩn bị thời gian và tâm lý đầy đủ để sẵn sàng ở bên trẻ và giúp trẻ.

Sau này trẻ có thể cần phải có nhiều phẫu thuật để chỉnh môi, mũi và các chức năng vòm miệng vì chúng có thể thay đổi 1 chút khi trẻ lớn hơn. Nếu có một khoảng cách trong lợi của trẻ thì các bác sỹ thường sẽ ghép xương ở đó cho trẻ khi trẻ lên 9 hoặc 10 tuổi. Điều này giúp trẻ mọc răng lần thứ 2 đúng vào lợi.

Phòng chống sứt môi và hở vòm miệng

Nếu bạn đã từng sinh một trẻ bị sứt môi hoặc hở hàm ếch thì xác suất sinh ra đứa thứ hai có khả năng bị dị tật này là rất cao. Vì vậy, những cặp vợ chồng có một đứa trẻ bị sứt môi hoặc hở hàm ếch cần đi khám và được tư vấn kỹ trước và trong khi mang thai lần thứ 2.

Uống bổ sung hàng ngày 400 microgram axit folic trong tháng trước khi thụ thai và trong hai tháng đầu của thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa bị sứt môi. Đây cũng là một lượng axit folic cần thiết để giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Tuy nhiên trước khi uống thuốc bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Dịch (Theo bupa.co.uk)

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp