08-07-2011 10:45

Hẹp môn vị ở trẻ

Hẹp môn vị là một căn bệnh nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. Chứng nôn ói có thể dẫn tới tình trạng mất nước và không tăng cân. Khi có triệu chứng này cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.


Tổng quan bệnh

Hẹp môn vị là một căn bệnh bẩm sinh - có nghĩa là một bệnh có ngay từ khi mới sinh. Cơ vòng (môn hạ vị) nối liền bao tử với tá tràng, dầy lên và hẹp lại, ngăn cản không cho những gì chứa đựng trong bao tử thông qua nó mà đi vào ruột non.

Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện khi em bé được khoảng một tháng tuổi. Thức ăn tích lại trong bao tử trong khi bao tử co bóp mạnh mẽ để cổ đẩy thức ăn lọt qua môn hạ vị đang dầy cộm lên. Vì thức ăn không đi qua được nên sữa ói vọt mạnh ra sau cữ bú và các lợn cợn sữa kết tủa mùi ngửi khó chịu cùng với chất nhớt có thể vọt ra xa tới một hay hai thước.

Hẹp môn vị là một căn bệnh nghiêm trọng. Chứng nôn ói có thể dẫn tới tình trạng mất nước và không tăng cân.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đây là bệnh khá thường gặp, khoảng 2-4 trẻ mắc bệnh này/1.000 trẻ sinh ra và có xu hướng nổi trội ở bé nam so với bé nữ với tỉ lệ 4/1, tỉ lệ này tăng cao ở con so.

Khi cha mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh đối với con trai là 5,5% và con gái là 2,4%. Nếu mẹ mắc bệnh thì nguy cơ còn cao hơn nữa, với con trai là 19% và con gái là 7%.

Triệu chứng có thể gặp

• Nôn ói bắn vọt sau bú, bắt đầu khi bé được khoảng bốn tuần tuổi.

• Không tăng cân.
• Yếu đuối và mệt mỏi.
• Không đi cầu.

Điều bạn cần làm

- Trong trường hợp con bạn nôn mạnh, nôn ói bắn vọt sau ba cữ bú liên tiếp, bạn hãy đưa con đi khám bác sĩ ngay lập tức.

- Trong khi chờ đợi bác sĩ khám, bạn hãy cho con bú làm nhiều lần những lượng sữa nhỏ để duy trì cho trẻ khỏi thiếu nước.

- Nếu nghi ngờ bị hẹp môn vị, bác sĩ chuyên khoa nhi sẽ khám bụng trẻ trong khi bú để xem có nắn thấy môn hạ vị nở lớn lên không.

- Bác sĩ sẽ thực hiện một phẫu thuật đơn giản để làm rộng môn vị dầy cộm, chữa khỏi hẳn bệnh.

Chăm sóc trẻ

Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cho bé bú tăng dần số lượng sữa. Bốn mươi tám giờ sau phẫu thuật, việc cho con bú đã cần phải trở lại bình thường như cũ.

(Tổng hợp)

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp