29-04-2010 15:56

Những điều cần lưu ý trong việc cho con bú

Bé sẽ đòi bú bất cứ khi nào bé đói. Những bé mới sinh ra sẽ không có giờ giấc bú rõ ràng. Ban ngày thì 3 - 4 lần, các lần bú cách nhau từ 2 - 3 tiếng và có thể tới 8 lần bú/ngày và nhiều trẻ bú lắt nhắt nhiều lần trong đêm.


Cho bú theo yêu cầu

Cho bú theo yêu cầu có nghĩa là cho bé bú bất cứ khi nào bé đói, không theo một giờ giấc nào.

Đói là một cảm giác mới đối với bé sơ sinh. Khi còn trong tử cung, thai được  nuôi dưỡng liên tục, còn khi được sinh ra, bé phải trải qua nhiều thời gian dài không có thức ăn. Hệ thống tiêu hoá của em bé còn quá non nớt để có thể tiêu hoá được lượng thức ăn lớn. Do đó, lúc đầu bạn nên cho bé bú ít một và bú làm nhiều lần.

Không nên để bé đói quá và khóc mới cho bú, như thế làm cho bé mệt và bé không chịu bú. Khi ấy, bạn phải dỗ dành bé cho đến khi bé bú thì mới thôi. Bạn cũng không nên làm hư bé khi đáp ứng các yêu cầu.

Trong những tuần lễ đầu, bụng đói là lý do thông thường làm cho bé thức và khóc. Khi hệ tiêu hoá trở nên thuần thục và bao tử của bé lớn lên, bé sẽ bú được nhiều hơn trong mỗi lần bú và khoảng cách bú cũng sẽ lâu dài hơn.

Bé sẽ đòi bú bất cứ khi nào bé đói. Những bé mới sinh ra sẽ không có giờ giấc bú rõ ràng. Ban ngày thì 3 - 4 lần, các lần bú cách nhau từ 2 - 3 tiếng và có thể tới 8 lần bú/ngày và nhiều trẻ bú lắt nhắt nhiều lần trong đêm.

Buổi tối, bạn có thể cho trẻ bú 2 - 3 lần, vì ít em bé dưới 6 tuần tuổi có thể ngủ được 5 - 6 tiếng liên tục mà không thức dậy vì đói. Những bé bú mẹ cần bú thường xuyên hơn là bú bình, vì sữa mẹ dễ tiêu hoá và tiêu nhanh hơn sữa bình.

Vào khoảng ba tháng tuổi, bé có thể thiết lập được một thói quen bú cách nhau khoảng 4 giờ, với 5 lần bú vào ban ngày cộng thêm 1 - 2 lần vào ban đêm. Nếu bạn cho bú bình, bạn có thể thiết lập một thói quen bú nhanh hơn 4 giờ.


Những trường hợp đặc biệt

Những em bé sinh non, em bé thiếu tháng có thể có sức bú kém hơn, vì thế sẽ cần cho bé bú thường xuyên hơn. Những em bé đẻ non có khuynh hướng ngủ nhiều và có thể không thức dậy để đòi bú ngay, dù chúng cần được cho bú. Bởi vậy, cứ ba giờ một lần, bạn hãy đánh thức bé dậy và cho bú.

Nếu bạn đã lo nặn sữa cho con ngay từ khi còn trong bệnh viện, bạn sẽ có thể cho bé bú khi đưa bé về nhà. Không phải lúc nào bé cũng thích nghi dễ dàng với việc bú từ núm vú mẹ. Để giúp bé, bạn hãy nặn một ít sữa trước khi cho bú để cho núm vú nổi lên và bạn hãy thoa sữa lên núm vú để bé có thể nhận ra sữa.

Trẻ em sinh đôi

Hoàn toàn có thể cho các bé bú sữa mẹ thành công. Ban đầu, mỗi lần thì bạn cho một bé bú, khi đã quen và tự tin hơn, bạn sẽ thấy dễ dàng khi cho cả hai bé bú cùng một lúc. Chân chúng sẽ nhét ở mỗi cánh tay và đầu chúng nằm trên tay bạn.

Ợ hơi và cách làm cho ợ hơi

Cho dù bé bú mẹ hay bú bình, bạn hãy cho trẻ có dịp ợ ra phần không khí đã nuốt vào, khi bé ngừng bú để nghỉ. Đầy hơi có thể làm cho bé cảm thấy no. Nếu bé không ợ hơi sau khoảng nửa phút thì chắc hẳn là bé không cần ợ hơi tí nào trong lần bú này.

Bé sơ sinh: Để có thể giúp bé ợ hơi được, bạn hãy để em bé áp vào vai bạn và xoa lưng cho bé, hoặc cho bé ngồi trong lòng bạn, thân nghiêng ra đằng trước, tay bạn nâng cái đầu còn yếu của em bé phía cằm. Chắc chắn là bé sẽ ợ ra chút sữa (trớ), vì thế bạn nên có sắn một miếng vải sạch để tiện lau chùi.

Em bé lớn tuổi hơn: Được khoảng 3 tháng, khi em bé có thể ngồi dậy trong chốc lát, và làm cho em bé nhún nhảy nhè nhẹ trong lòng bạn, đồng thời vừa xoa lưng sẽ giúp bé ợ hơi.

Giữ em bé mặt úp xuống: Vào bất cứ tuổi nào, cách giữ em bé mặt úp xuống, đặt nằm ngang đùi trong lòng hay trong lòng tay bạn, có thể giúp bé ợ hơi.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp