15-06-2010 16:29

Cách phòng tránh táo bón và chứng rách hậu môn sau sinh

Khi bị táo bón, chúng ta có thể khắc phục bằng cách ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước, như thế sẽ có tác dụng làm mềm chất thải, đại tiện dễ hơn. Ngoài ra, chúng ta có thể điều trị bằng các thực phẩm nhuận tràng, như trước khi đi ngủ uống một cốc mật ong, buổi sáng khi tỉnh dậy ăn một vài quả chuối tiêu, vài quả táo hoặc uống một chút nước hoa quả.


Cách phòng tránh táo bón sau khi sinh

Thông thường sản phụ bị taó bón do những nguyên nhân sau đây:

- Sản phụ vận động muộn, vì phải nằm nghỉ ngơi trong một thời gian dài, ít vận động, dạ dày co bóp yếu.

- Đường ruột lâu phục hồi, các cơ yếu nên lực co bóp không đủ mạnh, hoặc do vết thương đau nên người mẹ ngại đại tiện làm chất thải lưu trong đường ruột thời gian dài gây nên hiện tượng phân khô, khó bài tiết ra ngoài được.

- Cũng có thể do sau sinh, sản phụ không chú ý uống đủ nước, sản phụ ăn quá nhiều thức ăn mịn, không ăn hoặc ăn rất ít rau quả hay các đồ ăn giàu Vitamin, chất xơ vì thế sản phụ dễ bị táo bón.
 
Cách phòng tránh
 
Cách tốt nhất để phòng tránh táo bón là nên vận động sớm, nếu điều kiện sức khoẻ không cho phép thì sản phụ có thể vận động tại giường sau hai ngày sau sinh. Sau khi sinh được 2-3 ngày, sản phụ có thể tập các động tác thể dục thể thao đơn giản trên giường như ngẩng đầu, vươn vai, co duỗi chân.

Khi bị táo bón, chúng ta có thể khắc phục bằng cách uống nhiều nước đặc biệt là nước lọc như thế sẽ có tác dụng làm mềm chất thải, đại tiện dễ hơn. Ngoài ra, chúng ta có thể điều trị bằng các thực phẩm nhuận tràng, như trước khi đi ngủ uống một cốc mật ong, buổi sáng khi tỉnh dậy ăn một vài quả chuối tiêu, vài quả táo hoặc uống một chút nước hoa quả.
 
Khi cần thiết có thể uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ, uống 1-2 viên trước khi đi ngủ, cũng có thể dùng thuốc bôi trơn hậu môn hàng ngày.
 
Ngoài ra, cần hết sức chú ý tới việc ăn uống sau sinh, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả: giá đỗ, dâu tây, lê, cam, khoang lang …


 

Cách phòng tránh chứng rách hậu môn sau sinh
 
Rách hậu môn là bệnh thường gặp, nhất là ở phụ nữ sau sinh.
 
Nguyên nhân gây ra chứng này là:
 
- Do khi sinh, âm đạo mở quá rộng, sản phụ rặn quá sức.
 
- Do bí đại tiện.
 
- Do táo bón ở sản phụ.
 
Theo kết quả điều tra cho thấy: có 76,4% trường hợp sản phụ bị táo bón sau sinh; 70,6% người mẹ bị rách hậu môn do táo bón.
 
Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng rách hậu môn.
 
Triệu chứng chủ yếu của chứng rách hậu môn là sản phụ bị đau khi đại tiểu tiện. Những sản phụ bị nặng có thể đau hàng giờ sau khi vệ sinh, vì thế họ cảm thấy vô cùng khó chịu, kết quả là họ không muốn đại tiện. Mà càng ít đại tiện, phân càng khô, lần sau đại tiện càng đau hơn, cứ như thế tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng.
  
Vì những lý do trên, sản phụ cần hết sức chú ý tới việc chăm sóc hậu môn sau sinh
 
Trước hết, người mẹ nên cố gắng vận động ở mức độ vừa phải (tránh những hoạt động không cho phép), không nên nằm nghỉ trong thời gian quá lâu.
 
Trong thời gian mang thai cũng nên chú ý vận động, tập thể dục theo hướng dẫn của bác sỹ.
 
Cần bổ sung những loại thức ăn phù hợp: ngoài thịt cá, trứng sữa, người mẹ nên tăng cường ăn rau quả, chất xơ và các sản phẩm chế biến từ đậu, khoai lang.
 
Nên uống nhiều nước, ăn nhiều canh, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Đương nhiên không nên ăn những đồ cay, nóng như ớt, hạt tiêu …
 
Những sản phụ bị táo bón cần điều trị bằng thuốc hoặc uồng nhiếu trà thanh nhiệt, cũng có thể dùng thuốc bôi trơn.
  
Nếu bị rách hậu môn, cần điều trị kịp thời.


Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp