29-04-2010 16:08

Thực đơn cho sản phụ (Phần 1)

Parentslink xin giới thiệu một số thực đơn bổ dưỡng dành cho sản phụ sau khi sinh, giúp sản phụ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.


Cháo gạo kê

Nguyên liệu: 100g gạo kê; 15g táo thái nhỏ; Gia vị: 2 muỗng súp mật ong, 1000g nước dùng.

Chế biến: Gạo vo sạch nhiều lần, loại bỏ đất cát và tạp chất. Ngâm gạo 30 phút trong 300g nước, vớt ra, để ráo nước, cho vào nồi, thêm nước dùng vừa đủ rồi nấu sôi, thêm táo và khuấy đều, chuyển sang hầm 1 giờ với lửa nhỏ cho chín nhừ là được. Khi ăn, pha thêm mật ong theo khẩu vị, mỗi ngày ăn 2 lần.

Lưu ý: Nồi cháo sôi, vớt bọt, đậy nắp, chuyển sang hầm chín với lửa nhỏ là được.

Cháo đậu

Nguyên liệu: 175g gạo kê; 750g đậu nành; Gia vị: 1 muỗng cà phê nước cốt gừng, 1/3 muỗng cà phê muối.

Chế biến: Đậu nành ngâm mềm, thêm nước xay thành đậu tương, dùng vải thưa lược bỏ bã đậu. Gạo vo sạch, ngâm nước, xay thành dạng hồ, cũng lược bã bằng vải thưa. Nồi nước sôi, thêm đậu tương vào rồi tiếp tục nấu sôi, vớt bọt, vừa cho gạo xay vào vừa khuấy theo một chiều, khi sôi lại vớt bọt, nêm nước cốt gừng và muối, nấu thêm 5 phút là xong.

Lưu ý: Khi nấu không nên để lửa lớn, tránh cháo tràn ra ngoài gây bỏng.

Thịt vịt nấu củ cải

Nguyên liệu: 400g củ cải; 150g thịt heo; 1 quả trứng gà; Bột năng lượng vừa đủ.; Gia vị: 1 muỗng súp nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 16g hành và gừng thái nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 400g nước dùng, 2 muỗng súp dầu ăn 2.5 muỗng cà phê bột ngọt.

Chế biến: Thịt heo xay nhuyễn, thêm hành và gừng, nước tương lượng vừa đủ, muối, rượu, nước dùng, bột năng, bột ngọt rồi trộn đều. Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, thái lát. Cho ít dầu vào nồi chờ nóng, phi thơm hành gừng, cho củ cải vào xào sơ, nêm gia vị còn lại, thêm nước dùng, vo thịt thành viên rồi để trên mặt củ cải, hầm chín trên lửa nhỏ, tạo độ sánh bằng nước bột năng, rưới ít dầu lên rồi trút ra đĩa.

Lưu ý: Viên thịt yêu cầu đều nhau, không nên để lửa lớn khi nấu thịt viên.


Củ cải rán

Nguyên liệu: 250g củ cải; 1 quả trứng gà; Gia vị: 1000g dầu ăn (hao khoảng 75g), 1/2 muỗng súp nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, một ít tiêu, một ít hành, một ít gừng thái nhỏ, 40g bột năng, 1 muỗng súp muối hoa tiêu.

Chế biến: Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, bào thành sợi nhỏ, sau đó băm nhuyễn, nêm nước tương, bột ngọt, muối tiêu, trứng gà, hành, gừng và nước bột năng rồi trộn đều. Sau đó vo thành viên tròn, cho vào chảo dầu nóng rán vàng, vớt ra, để ráo dầu, bày ra đĩa, cạnh bên để một ít muối hoa tiêu.

Cá diếc sốt hành

Nguyên liệu: 750g cá diếc tươi; 50g nấm hương ngâm nước; 30g cải bắc thảo; Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê rượu gia vị, 150 hành vàng, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 ít tiêu, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 15g gừng tươi, 1 muỗng cà phê đường cát trắng, 200g dầu ăn ( hao 100g), 200g nước dùng.

Chế biến: Cá đánh vảy, bỏ mang, mổ bụng, bỏ nội tạng, rửa sạch. Nấm hương thái sợi, hành vàng cắt khúc dài 6cm, gừng đập giập, cải bắc thảo rửa sạch cắt khúc. Chảo dầu nóng, cho cá vào chiên vàng 2 mặt, trút ra. Để lại 50g dầu trong chảo, cho hành vàng, nấm hương, cải bắc thảo và gừng vào xào sơ, thêm nước dùng rồi nêm muối, tiêu, nước tương, rượu, đường, chuyển sang hầm 15 phút với lửa nhỏ cho nước canh sắc lại. Vớt gừng ra, dọn cá vào đĩa, xung quanh là nấm hương cải bắp thảo.

Củ cải hầm thịt bò

Nguyên liệu: 250g củ cải; 250g thịt bò chín; Gia vị: 2 muỗng súp mỡ heo thắng, 15g nước bột năng, 1g hoa tiêu hạt, vài tép hồi hương, 1 muỗng cà phê đường cát trắng, 5g ớt đỏ cắt khúc, 3/5 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng súp nước tương, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè.

Chế biến: Củ cải cắt thành khối vuông 2.8cm, thịt bò chín cũng thái khối vuông 2.8cm. Chảo dầu nóng, cho thịt bò và củ cải vào, thêm hành gừng rồi xào sơ, cuối cùng nêm gia vị và đổ nước dùng vào nấu sôi, hầm đến khi nước sắc lại trên lửa nhỏ, tạo độ sánh bằng nước bột năng, rưới dầu mè lên mặt.

Lưu ý: Nếu cảm thấy vị củ cải quá cay, có thể trụng sơ qua nước sôi trước khi chế biến để loại bỏ mùi vị không ngon.


Thịt gà xào giá đỗ

Nguyên liệu: 300g giá đậu nành ; 100g thịt ức gà; Ớt xanh đỏ thái hạt lựu lượng vừa đủ
1 ít hành thái nhỏ; Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, một ít đường, 2 muỗng súp dầu ăn, một ít nước bột năng.

Chế biến: Thịt ức gà rửa sạch, thái lát lớn 3cm, sau đó thái sợi rộng 3cm, cuối cùng thái hạt lựu. Tôm khô rửa sạch, ngâm với ít nước nóng, vớt ra để ráo nước. Cho ít dầu vào chảo chờ nóng, xào chín thịt gà, nêm hành và giá vào xào đều, nêm gia vị rồi đảo nhanh, tạo độ sánh bằng nước bột năng, rưới ít dầu lên mặt.

Lưu ý: Gia vị có thể bỏ ớt xanh đỏ, thay vào đó là măng thái sợi, dầu ớt, tương hột cay.

Giá đậu xanh tôm nõn

Nguyên liệu: 400g giá đậu xanh; 15g tôm nõn; Gia vị: 10g hành và gừng thái sợi, 4/5 muỗng cà phê muối, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê rượu gia vị, 25g dầu ăn.

Chế biến: Tôm nõn ngâm rửa bằng nước ấm cho mềm, giá đậu xanh ngắt bỏ 2 đầu rửa sạch. Chảo dầu nóng, phi thơm hành gừng, xào sơ giá, cho tôm nõn vào rồi nêm muối, bột ngọt, rượu, giấm, sau đó xào đều cho thấm vị, dọn ra đĩa.

Lưu ý: Khi xào phải dùng lửa lớn để đảm bảo độ giòn cho giá. Giá đậu xanh không nên ăn chung với dưa leo, vì enzyme phân giải vitamin C trong dưa leo sẽ phá hoại vitamin C trong giá đậu xanh.

Canh đậu nành củ sen thịt bò

Nguyên liệu: 400g thịt bò; 200g củ sen 80g rong biển; 1/2 củ cà rốt; 50g đậu nành; Gia vị: Muối lượng vừa đủ, 12 ly nước.

Chế biến: Thịt bò rửa sạch cắt khối. Cho thịt bò vào nồi nước luộc chín, vớt ra. Củ sen gọt vỏ thái khối, rong biển rửa sạch thái miệng lớn, cà rốt cắt khối. Đậu nành rửa sạch, ngâm nước cho mềm. Nước nấu sôi, cho tất cả nguyên liệu vào nấu đến khi sôi, chuyển sang hầm với lửa nhỏ trong 1 giờ, nêm muối vừa khẩu vị.

Lưu ý: Đậu nành cần luộc chín trước để loại bỏ mùi tanh, thịt bò phải bỏ vào khi nước lạnh rồi luộc chín, vớt ra xối lại bằng nước lạnh.


Canh thịt giá đỗ

Nguyên liệu: 200g thịt heo; 200g giá đậu nành; 3 tai nấm hương, một ít rau thơm; 1 ít hành thái khoanh; Gia vị: muối lượng vừa đủ, một ít dầu mè, một ít tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột nêm vị gà.

Chế biến: Thịt heo thái lát, nấm hương bỏ cuống thái sợi, gía đậu nành rửa sạch. Cho ít dầu vào nồi chờ nóng, xào sơ thịt heo với rượu gia vị, đổ 8 ly nước dùng vào nấu sôi, kế đến cho nấm hương và giá vào, nêm muối và bột nêm vị gà rồi nấu sôi, rắc tiêu, tắt bếp, rưới ít dầumè vào, dọn ra tô trang trí hành thái khoanh.

Lưu ý: Giá đậu nành nên trụng nước sôi trước để giảm bớt mùi tanh của đậu; thời gian nấu món canh này không nên quá lâu, tránh thịt dai, giá đậu nành nấu chín tái thì có thể cho thịt vào.

Tôm xào đậu

Nguyên liệu: 250g đậu tằm; 150g tôm lột vỏ; Gia vị: 1 muỗng nhỏ muối, 2/3 muỗng cà phê bột ngọt, nước bột năng lượng vừa đủ, 2 muỗng súp dầu nành.

Chế biến: Đậu tằm và tôm rửa sạch, tôm bỏ đường chỉ ở lưng. Nấu sôi lượng nước vừa đủ, lần lượt trụng đậu tằm và tôm 2 phút, vớt ra để nguội. Đổ dầu hành vào chảo chờ nóng, cho đậu tằm và tôm vào, nêm muối, bột ngọt rồi xào cho thấm vị, tạo độ sánh bằng nước bột năng.

Lưu ý: có thể nêm sa tế, tương ớt, dầu hào, bột nêm vị gà, sau khi tạo độ sánh bằng nước bột nêm thì rưới dầu mè lên.

Cháo kim châm

Nguyên liệu: 5 cọng kim châm tươi; 50g thịt heo xay; 50g nấm mèo ngâm nước; 100g gạo nếp; Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng súp dầu mè.

Chế biến: Kim châm rửa sạch, trụng chín với nước sôi rồi vớt ra, nấm mèo thái sợi. Gạo vo sạch cho vào nồi, thêm 1000g nước nấu sôi trên lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa nhỏ hầm chín, chờ khi gạo nở thì cho thịt xay, kim châm và nấm mèo vào, nêm muối, bột ngọt và dầu mè, nấu thêm một lúc nữa.

Lưu ý: Kim châm tươi phải bỏ phần nhụy, trụng chín với nước sôi để tránh ngộ độc.


Canh thịt nạc nấm mèo kim châm

Nguyên liệu: 60g thịt nạc heo; 20g kim châm; 15g nấm mèo; Gia vị: muối lượng vừa đủ.

Chế biến: Thịt nạc heo rửa sạch, thái lát, trộn đều với nước tương và bột năng. Kim châm rửa sạch, bỏ cuống, ngâm mềm, nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch. Cho kim châm và nấm mèo vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ, nấu sôi 5 phút, cho thịt heo vào nấu chín rồi nêm thêm ít muối.

Trứng cút sốt cà

Nguyên liệu: 30 quả trứng cút; Gia vị: 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng súp đường cát trắng, 1 ít tiêu, 2 muỗng súp nước bột năng, 2 muỗg cà phê dầu mè, 2/5 muỗng cà phê muối, 10g gừng 10g tỏi băm, 75g tương cà, 25g hành thái nhỏ, 500g dầu ăn, 75g nước dùng.

Chế biến: Muối, đường, bột ngọt, dầu mè, tiêu, nước dùng, nước bột năng pha chế thành nước sốt. Cho trứng cút vào nồi nước lạnh rồi từ từ tăng nhiệt độ đến khi sôi 3 phút, vớt ra ngâm vào nước lạnh, bóc vỏ. Tương cà đổ vào một chén nhỏ.

Chảo dầu nóng, cho trứng cút vào rán vàng rồi vớt ra, đổ bỏ dầu. Cho 70g dầu vào chảo, thêm tương cà xào cho có hương thơm, rồi cho hành gừng và tỏi vào tiếp tục xào thơm, sau đó rưới nước sốt vào. Chờ khi hỗn hợp nước sốt sắc lại, cho trứng cút vào, xào đều để trứng cút hòa đều hỗn hợp sốt, dọn ra đĩa.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp