29-04-2010 15:49

Dinh dưỡng cho sản phụ

Sau sinh, các thai phụ thường rơi vào tình trạng thừa cân nhưng lại thiếu chất. Trong 6 tháng đầu sau sinh, nhu cầu năng lượng các bà bầu cần bổ sung là khoảng 2750Kcal/ngày, tăng 550Kcal mỗi ngày so với thời kì mang thai, trong đó 2 thành phần đặc biệt chú ý là protein và can-xi. Hàng ngày, bạn cần chọn dùng những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng.


Phương pháp ăn uống khoa học

Nhu cầu về protein tăng 28gr/ngày, gấp đôi thời kì mang thai. Protein và chất béo từ thịt, trứng, cá, sữa và các loại đậu trong bữa ăn của người mẹ rất cần thiết để thúc đẩy tuyến sữa phát triển và tạo điều kiện để hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Các loại lương thực, ngũ cốc như đậu, ngô, khoai, sắn, mật ong và các loại đường chứa lượng đường lớn tốt cho cơ thể người mẹ.

Lượng can-xi cần bổ sung cho người mẹ là 1000mg/ngày với sữa, canh xương hầm, canh cá... Canxi quan trọng cho việc bảo vệ hệ xương của cả mẹ và bé.

Thai phụ cũng cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin nhóm A, B, C. Vitamin A có nhiều trong các loại rau quả màu xanh, vitamin D thúc đẩy sự chuyển hoá và hấp thu canxi có nhiều trong lòng đỏ trứng, vitamin B ở gạo, ngô, các loại miến, đậu…

Một ngày các mẹ nên ăn nhiều bữa/ngày, trung bình nên ăn khoảng 5 - 6 lần, ngoài 3 bữa chính nên bổ sung các bữa phụ để đảm bảo lượng calo cần thiết cho mẹ và lượng sữa dồi dào cho bé. Các sản phụ cũng nên thuân thủ theo các nguyên tắc chia bữa trong ngày. Bữa sáng ăn đầy đủ các thức ăn bổ dưỡng như thịt, trứng, cá, sữa…Bữa trưa ăn nhẹ nhưng cân bằng với sữa chua, hoa quả, salát hoặc trứng… Bữa chiều, ăn các món giàu chất dinh dưỡng với các món bạn thích hoặc ăn cháo, xúp có thịt, cá. Và bữa tối ăn thêm nhẹ nhàng với sữa, các sản phẩm từ sữa, hoa quả và sinh tố…

Ăn nhiều món rau xanh và uống đủ nước là lời khuyên dành cho những sản phụ dễ mắc chứng táo bón. Vì sau khi sinh người mẹ ít vận động, chế độ ăn uống lại nhiều protein nên cần ăn nhiều rau xanh và hoa quả cho dễ tiêu hoá, bổ sung vitamin, chất xơ. Nước lọc, nước ép hoa quả, hồng trà có thể giúp bạn giải toả mệt nhọc sau sinh.
Trong y học cổ truyền thì sau khi sinh con, người mẹ nên ăn các món ăn ấm nóng để thúc đẩy sự tuần hoàn của huyết mạch. Đặc biệt nên ăn các món hầm, các món canh nóng như canh cháo gà, canh xương cốt, canh cá, canh cải xanh…


Các thức ăn sản phụ nên tránh

Hạn chế lượng muối ăn với những người có di chứng sau sinh như nhiếm độc thai nghén, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm hun khói và nhiều muối như: thịt ướp muối, trứng muối, cá ướp muối, thịt hun khói…

Kiểm soát lượng đường và chất mỡ vào cơ thể theo sự hướng dẫn của thầy thuốc, nếu bạn quá béo. Thức ăn quá khô, quá lạnh cũng không tốt, dễ dẫn đến tì bị phong hàn, hạn chế sự hoạt động của tuyến sữa.

Những thức ăn chỉ cung cấp năng lượng mà không có bất kì chất dinh dưỡng nào như: mứt hoa quả, chocolate, bánh ngọt, các loại nước tăng lực, nước ngọt có gas… các bà mẹ cũng nên hạn chế.

Các loại gia vị như: hành, tỏi, tiêu, ớt…giúp thức ăn thêm hấp dẫn nhưng lại không tốt cho hệ tiêu hoá, dễ gây mùi khó chịu vì vậy sản phụ chỉ nên sử dụng ở mức thấp nhất.

Người mẹ nên tránh xa các chất kích thích như: rượu, bia, café, trà đặc, thuốc lá… vì nó có ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, đặc biệt là hệ thần kinh.

Thực hiện một chế độ ăn uống hợp lí sau sinh, người mẹ vừa nhanh chóng hồi phục sức khỏe vừa đảm bảo khả năng nuôi con bằng sữa mẹ thật tốt.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp