28-04-2010 16:11

Tự theo dõi sau khi sinh con

mangthai.vn Những ngày đầu tiên sau khi đẻ có thể có rất nhiều triệu chứng bất thường xảy đến với sản phụ. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị, những triệu chứng này có thể sẽ dẫn đến những bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng sản phụ. Do đó việc sản phụ tự theo dõi mình sau đẻ nhằm phát hiện những bất thường là vô cùng quan trọng.


Ngày đầu tiên sau sinh

Tự theo dõi xem máu ở dưới ra nhiều không. Nếu phải thay băng vệ sinh liên tục (2 cái/1h) thì nên báo cho bác sĩ ngay.

Đặt bàn tay lên phần bụng dưới xem tử cung có rắn chắc không. Nếu khối này mềm nhũn ra, dùng bàn tay xoa trên da bụng cho tử cung co chặt lại. Nếu tử cung vẫn mềm thì nên trao đổi với bác sĩ.

Có thể dùng tay nọ bắt mạch ở cổ tay kia xem mạch đập có rõ không. Có thể nhìn đồng hồ đếm số lần mạch đập trong một phút. Nếu mạch nhanh trên 80 lần/phút nên báo bác sĩ.

Ngày thứ 2 sau sinh

Tự đánh giá xem có bị sốt không. Tốt nhất là dùng một nhiệt kế ngậm trong mồm hay cặp ở nách trong 5 phút để do nhiệt độ. Nếu sốt 37 độ rưỡi trở lên, mạch tăng lên thì nên báo cho bác sĩ.

Hàng ngày nên nắn bụng để đánh giá tử cung co hồi có bình thường không.

Mỗi lần thay băng vệ sinh cần quan sát sản dịch đã thấm ra. Nếu thấy máu đỏ kéo dài bất thường, hay sản dịch có màu đục, nâu như cà phê sữa có thể là sản dịch lẫn mủ. Nên ngửi xem sản dịch tiết ra có mùi hôi không. Nếu sản dịch bất thường là dấu hiệu cho biết bị nhiễm trùng hậu sản hoặc bị sót rau.

Tự theo dõi sự "xuống sữa". Nếu vú căng to, đau nhức kèm sốt cao, nổi quầng đỏ và sưng ở vú phải nghĩ đến nhiễm trùng ở vú.

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa,
Hóa chất vệ sinh,
sHóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp