09-04-2010 14:18

Những điều cần tránh khi cho trẻ ngủ

Bé yêu của bạn đang lớn lên không ngừng, ngay cả khi bé đang ngủ trong đêm. Một giấc ngủ ngon đem lại cho bé thật nhiều điều. Trên thực tế, giấc ngủ của bé có thể gặp phải rất nhiều phiền toái. Để đảm bảo trẻ có giấc ngủ tốt, cha mẹ cần chú ý một số điều sau.


Không nên để trẻ ngủ trên nệm mềm và sôpha

Ở giai đoạn đầu, cơ thể trẻ phát triển rất nhanh, đặc biệt là bộ xương. Lúc này, xương của trẻ có đặc điểm là mềm và xương cột sống tính đàn hồi lớn, vì thế khi ngủ trên nệm mềm, hay sôpha dù nằm ngửa hay nằm nghiêng thì đều khiến cho cột sống luôn ở trạng thái cong không bình thường. Lâu dần, cột sống và xương tứ chi có thể phát triển biến hình, cong vẹo.

Nên để cho trẻ ngủ trên giường gỗ, giường tre, hoặc chõng và nệm cứng đều được. Trẻ ngủ trên các loại giường này, hoàn toàn có thể tránh được các dị tật về cột sống và xương biến hình, có lợi cho sự sinh trưởng của trẻ.

Không nên để trẻ ngủ trên thảm nhiệt điện

Thảm nhiệt điện là một trong những thiết bị được nhiều cha mẹ sử dụng để sưởi ấm cho con vào mùa đông. Tuy nhiên, thảm nhiệt điện có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Ban đêm, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh, trẻ lại hay ra mồ hôi, nên để trẻ ngủ trên thảm nhiệt điện có thể làm cho trẻ cảm thấy nóng nực, bất an, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất trong cơ thể và mồ hôi ra càng nhiều hơn. Nếu trẻ ngủ mà thò chân, tay ra ngoài chăn rất dễ bị cảm lạnh, do sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài chăn.

Ngoài ra, không khí lạnh ở bên ngoài sẽ kích thích mạnh lên niêm mạc đường hô hấp còn non của trẻ, làm cho niêm mạc bị khô lại, dẫn đến chảy máu mũi, miệng lưỡi khô khốc...


Không nên để trẻ thiếu ngủ

Trẻ thiếu ngủ thường bị mệt mỏi, dễ cáu giận hoặc nghịch ngợm quá mức. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho trẻ bị thiếu ngủ trầm trọng và có thể dẫn đến sự trầm uất, tinh thần và sức khỏe giảm sút.

Vì vậy, cha mẹ nên chú ý để trẻ ngủ đủ giấc. Thời gian ngủ tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi trẻ. Và dưới đây là bảng tham khảo về thời gian ngủ của trẻ ở những giai đoạn tuổi khác nhau.

Tuổi

Giờ ngủ / ngày

1 tuần

16 – 17

1 tháng

15 – 16

6 tháng

14 – 15

12 tháng

13 – 14

3 tuổi

12

5 tuổi

11

Không nên để trẻ đi ngủ quá muộn

Việc này khiến trẻ mệt mỏi, khó khăn để đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, hay thức giấc về đêm, ngủ dậy muộn và gây ảnh hưởng đến giờ ăn..., Những điều này đều không tốt cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên bố trí cho trẻ đi ngủ sớm, đúng giờ để đảm bảo trẻ ngủ đủ, khoa học và thuận lợi cho cả công việc của cha mẹ...

Không nên để trẻ hoạt động quá nhiều trước khi ngủ

Nếu trẻ hoạt động quá nhiều trước khi ngủ sẽ gây hưng phấn thần kinh ở trạng thái động và cần phải mất 2 tiếng trở lên để thần kinh trẻ hồi phục trở lại trạng thái tĩnh. Điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ như: khó ngủ, ngủ không ngon.

Cha mẹ nên hạn chế cho trẻ hoạt động quá mức vào buổi tối và hãy cho trẻ tham gia vào các hoạt động thư giãn: kể chuyện, hát cho trẻ nghe… để trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

 

Bình luận nhận xét

thiet bi inox ,
may giat cong nghiep
bep cong nghiep,
Máy giặt công nghiệp,
Máy rửa bát công nghiệp,
Hóa chất tẩy rửa ,
Hóa chất vệ sinh ,
Hóa chất làm sạch,
Truyen tranh tieng viet,
Hóa chất giặt,
bếp inox công nghiệp,
Máy sấy công nghiệp,
Thần điêu đại hiệp